Kiến Thức Tiêu Dùng

Gia công kim loại bằng Laser – phương pháp hiện đại nhất hiện nay

Đối với phương pháp gia công kim loại thì hiện tại chúng ta có rất nhiều các phương pháp khác nhau như cắt dây, cắt CNC, cắt plasma, tia nước… Và công nghệ laser chính là phương pháp mới đã tạo nên bước đột phá trong lĩnh vực gia công kim loại.

Gia công kim loại bằng laser

Công nghệ laser cho ra sản phẩm có độ chính xác cao, đường cắt mịn đẹp mà không cần phải gia công lại mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn cho người sử dụng.

Laser có thể cắt các chi tiết, linh kiện dùng để làm mẫu hay làm thí nghiệm mà không cần khuôn vẫn đem lại sự chính xác đến tuyệt đối. Cho dù là tem nhãn cần cả cắt và khắc chữ lên kim loại đòi hỏi vị trí chính xác thì laser cũng đều làm rất tốt.

Laser có thể cắt được trên khổ lớn trong khi tia laser lại rất nhỏ nên khả năng tạo ra được nhiều sản phẩm hơn là tất yếu, giúp tiết kiệm thời gian cũng như nguyên vật liệu tối đa.

Gia công kim loại: Laser không phải là duy nhất nhưng là tốt nhất

Cắt kim loại bằng laser được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực như quảng cáo, làm sản phẩm mẫu, chi tiết linh kiện, lamg hộp kỹ thuật, cắt chữ hoa văn… hoặc ứng dụng trong lĩnh vực làm nội thất  như vách ngăn, cửa sổ, cửa đi, ô thông gió…

Gia công kim loại bằng phương pháp cắt dây

Chưa nói đến chất lượng mà chỉ xét đến thời gian thực hiện thì phương pháp cắt dây đã thua xa công nghệ laser. “Thời gian là vàng”, lựa chọn phương pháp laser là bạn đang tiết kiệm “vàng” cho mình và sẽ là lãng phí khi dùng phương pháp cắt dây.

Cắt dây rất lâu, nhất là với những sản phẩm nhiều lỗ thì cắt dây càng lâu hơn nữa. Vì phải mất thời gian xỏ dây vào lỗ rồi mới cho máy chạy, thời gian gá phôi và lấy tọa độ gốc cũng rất tốn kém thời gian.

Sau khi cắt xong phôi có rất nhiều dầu mỡ cần phải vệ sinh. Mà nếu chẳng may sản phẩm bị rơi xuống đất thì rất dễ gây trầy xước.

Cắt dây là phương pháp có giá thành rất cao, không phù hợp với những lĩnh vực phổ biến như quảng cáo, đồ nội thất, chi tiết kỹ thuật có quá nhiều lỗ…

Gia công kim loại bằng phương pháp cắt CNC

Phương pháp cắt kim loại bằng CNC phải phụ thuộc vào dao cắt, mà đã phụ thuộc vào dao cắt thì những sản phẩm cắt vuông góc hay nhọn sẽ không thể áp dụng được bằng phương pháp này.

Gia công kim loại: Laser không phải là duy nhất nhưng là tốt nhất 2

Phương pháp CNC đối với phương pháp laser còn có nhược điểm là độ dung sai lớn dẫn đến độ chính xác khi cắt rất thấp. Hơn nữa, đường cắt thường bị sơ do dao cắt để lại, tạo ra sản phẩm vừa không có tính thẩm mỹ lại không an toàn với người dùng.

Gia công kim loại bằng phương pháp cắt plasma

Cắt plasma có nét cắt to hơn cắt laser, độ chính xác thấp hơn và sai số thường lớn hơn. Sau khi cắt, đường cắt không mịn, nét cắt thường bị bai chân không thẳng so với bề mặt. Plasma chỉ thích hợp cho cắt thép CT dày làm mặt bích, còn cắt inox thì thường bị răng cưa đen đường cắt hay còn gọi là cháy cạnh.

Qua việc đánh giá những ưu điểm của công nghệ laser so với các phương pháp cắt kim loại khác ta suy ra một điều: Đối với gia công kim loại thì có nhiều phương pháp, laser không phải là phương pháp duy nhất nhưng chắc chắn nó sẽ là phương pháp tốt nhất.