Đá mỹ nghệ

Các loại đá thường dùng trong các công trình kiến trúc đá

Công trình kiến trúc đá được xem là những tác phẩm văn hóa nghệ thuật điêu khắc độc đáo, là biểu tượng đặc trưng của một địa danh, được làm nên từ những khối đá thô dưới bàn tay tinh xảo của những người nghệ nhân. Những mẫu tác phẩm này sau khi được mài dũa, trao truốt cẩn thận sẽ hình thành nên những sản phẩm với những hình dáng nghệ thuật điêu luyện, mang tính cách mạng văn hóa điêu khắc. Những nguyên mẫu công trình như thế này bên cạnh sự trường tồn theo thời gian, nó còn là cả một giá trị tâm linh, phong thủy sâu sắc, là niềm tin, là tín ngưỡng của nhân loại.

Những công trình kiến trúc đá mang vẻ đẹp của dân tộc, của văn hóa nghệ thuật điêu khăc quốc gia. Ý nghĩa tâm linh của những khối đá kiến trúc này mang đến cho con người những niềm tin trọn vẹn, thu hút vận may, thịnh vượng và giúp xua đuổi tà tí, mang lại sự bình an cho mọi người.

Các loại đá thường dùng trong các công trình kiến trúc đá 1
Công trình kiến trúc đá với lối thiết kế, kỹ thuật xây dựng tinh xảo và bền bỉ theo thời gian.

Sự đa dạng trong hình thức sử dụng các công trình kiến trúc đá có thể được tìm thấy thông qua những công trình xưa cổ, có thể là nhà, đình chùa hay thậm chí là bảo tang, hay một công trình du dịch nào đó.

>> Có nên dùng đá trắng để xây dựng mộ phần?

Ngày nay, bên cạnh những công trình đá lâu đời, các công trình kiến trúc đá đẹp được xây dựng mới với quy mô lớn và đa dạng các chất liệu đá.

10 loại đá thường dùng trong kiến trúc đá

Đá được sử dụng khá phổ biến trong các trong trình kiến trúc hiện nay. Đây là một loại vật liệu khi được chế tác thành công trình sẽ cho độ chắc chắn cao, nâng cao tính thẩm mỹ cho không gian kiến trúc chung cũng như tính linh hoạt trong ứng dụng là không thể bàn cãi.

Dưới đây là 10 loại đá với 10 cách biến hóa ngôi nhà, công trình kiến trúc đá của bạn trở nên sinh động, thẩm mỹ hơn bao giờ hết.

Alabaster

Alabaster được chế tạo từ bột đá tự nhiên và ecoresin hỗn hợp là loại đá có tính chất mềm, hạt mịn, được sử dụng khá phổ biến trong hàng trong năm qua để chạm khắc bề mặt và đồ trang trí tinh xảo. Ở dạng tinh khiết, alabaster có màu trắng, mờ, là một trong những yếu tố lý tưởng để thiết kế chiếu sáng. Và với đặc thù tính chất dễ tan, được sử dụng nhiều trong các kiến trúc đá chế tác trong nhà.

Các loại đá thường dùng trong các công trình kiến trúc đá 2
Đá Albbaster được sử dụng khá phổ biến trong xây dựng công trình kiến trúc đá gia đình. Thông dụng nhất là điểm nhấn ốp sàn, tường cho kiến trúc.

Đá bazan

Đá bazan là loại đá mắc ma phun trào từ núi lửa có màu sẫm xám đến đen, được hình thành khi dung nham bazan nguội đi nhanh chóng. Nó thường được sử dụng làm cốt liệu cho bê tông vì chi phí thấp và độ chịu lực cao. Trong xây dựng được ứng dụng rộng rãi, làm nhà đá cuội và xây tạc tượng. Đây cũng là vật liệu ốp lát sàn phổ biến, đặc biệt khi được đánh bóng và có khả năng giữ nhiệt khá tốt.

Các loại đá thường dùng trong các công trình kiến trúc đá 3
Đá bazan với kết cấu và định tính đặc biệt chịu lực cao, dùng phổ biến trong chế tác kiến trúc nhà đá cuội, xây tạc tượng…

>> Lịch sử hình thành và những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí làm lăng mộ đá

Đá lửa

Đá lửa là loại đá trầm tích giàu silica, có cấu trúc tinh thể kín nhỏ, là một dạng của thạch anh có độ cứng, độ sắc cao. Đây là loại vật liệu được sử dụng trong xây dựng từ thời La Mã và ít được dùng trong kiến trúc đương đại, đồng thời được sử dụng rộng rãi từ thế kỷ 13 cho đến tận ngày nay như là vật liệu để xây dựng các bức tường đá, đặc biệt là tại Anh. Loại đá này với nhiều màu sắc khác nhau nhưng thường là màu đen thủy tinh với lớp vỏ trắng.

Các loại đá thường dùng trong các công trình kiến trúc đá 4
Loại đá lửa có sự đa dạng nhiều màu sắc, góp phần tạo nên nét đặc trưng và sinh động cho kiến trúc. Sử dụng rộng rãi trong xây dụng các bức tường đá cho các công trình kiến trúc đá.

Gneiss

Gneiss hay còn gọi là đá biến chất, một loại đá phổ biến và phân bố rộng trong lớp vỏ Trái Đất, được hình thành từ sự biến tính của đá mácma, đá trầm tích, thậm chí cả từ đá biến chất có trước. Chúng được sử dụng để lát sàn và mặt bàn từ gam màu hồng, vàng đến xanh lục và xám đậm.

Các loại đá thường dùng trong các công trình kiến trúc đá 5
Loại đá lửa có sự đa dạng nhiều màu sắc, góp phần tạo nên nét đặc trưng và sinh động cho kiến trúc. Sử dụng rộng rãi trong xây dụng sàn cho các công trình kiến trúc đá.

>> Nhận biết những ngôi mộ có phong thủy đẹp

Đá hoa cương

Đá hoa cương hay đá granit là loại đá được sử dụng khá nhiều trong các công trình kiến trúc hiện nay. Granit là đá xâm nhập được hình thành từ macma bên dưới lớp vỏ Trái đất và được sử dụng rộng rãi ở dạng đá khối và lót nền trong các tòa nhà công cộng và thương mại, và làm bia tưởng niệm từ kết cấu chịu lực đến tấm ốp, mặt bàn và đồ nội thất. Ngày nay, đá hoa cương cũng được sử dụng phổ biến trong các công trình tâm linh là lăng mộ đámộ đá.

Các loại đá thường dùng trong các công trình kiến trúc đá 6
Đá hoa cương được sử dụng rộng rãi dưới dạng khối, sử dụng cho các trường hợp lót nền, ốp tường, các công trình công cộng, xây dựng mộ…

Đá ong

Đá ong đỏ gỉ là loại đá hình thành từ đất giàu chất sắt và nhôm ở vùng nhiệt đới nóng và ẩm ướt được hình thành từ quá trình rửa trôi đá và đất trong thời gian xen kẽ của nhiệt độ cao và lượng mưa lớn ở khu vực nhiệt đới.

Các loại đá thường dùng trong các công trình kiến trúc đá 7
Đá được chế tác thành hình dạng gạch, được sử dụng khá nhiều tring xây dựng đền chừa nhờ có độ bền cao và sức chóng chịu tốt theo thời gian.

Đá ong thường được sử dụng dưới dạng gạch, được cắt thành hình dạng như gạch và được sử dụng trong xây dựng các đền đài.

>> Xây nghĩa trang gia đình phải xây những gì?

Đá vôi

Có nhiều loại đá vôi khác nhau, một loại đá trầm tích có thành phần chủ yếu là khoáng vật calcit và aragonit. Đây được coi là vật liệu xây dựng toàn diện vì dễ cắt và dễ chạm khắc và có kết cấu, màu sắc đồng nhất, dùng trong các công trình thuỷ lợi nói chung, cũng như để chế tạo tấm ốp, tấm lát và các cấu kiện kiến trúc khác.

Các loại đá thường dùng trong các công trình kiến trúc đá 8
Đá vôi là một trong những vật liệu với tính chất dễ cắt hay chạm khắc, sử dụng đa dạng trong xây dựng từ điêu khắc, tạc tượng…

Đá cẩm thạch

Đá cẩm thạch hay còn gọi là ngọc Jade là loại đá biến chất với các đường vân ngẫu nhiên của tinh thể canxit, được hình thành từ đá vôi tự nhiên đã tiếp xúc với nhiệt và áp suất, màu sắc cũng đa dạng.

Các loại đá thường dùng trong các công trình kiến trúc đá 9
Màu sắc đá cẩm thạch đa dạng và đẹp mắt, tạo nên sự tinh tế cho khối kiến trúc tổng thể. Đá có độ cứng dễ chạm và đánh bóng.

Độ cứng nhưng đá cẩm thạch lại dễ chạm khắc và đánh bóng tốt, phổ biến nhất vẫn là trong thiết kế nhà bếp và phòng tắm nhưng đá cẩm thạch cũng thường được dùng làm tấm ốp.

>> Nguyên tắc bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình

Đá mã não

Đá mã não là loại đá thuộc dòng đá phổ biến nhất của loại đá Chalcedony có cấu trúc vi hạt rất mịn, có màu phân lớp dạng đồng tâm hoặc dải với nhiều màu sắc đa dạng từ trắng sữa, phớt vàng, xanh lá cây, xanh lục… Đá mã não có lịch sử lâu đời, được sử dụng trong điêu khắc và đồ trang sức, ít thấy trong kiến trúc và thiết kế.

Các loại đá thường dùng trong các công trình kiến trúc đá 10
Đá mã não có lịch sử lâu đời, được sử dụng khá rộng rãi trong điêu khác kiến trúc đá hay làm đồ trang trí nội thất…

Porphyry

Porphyry là một loại đá lửa cứng và chịu lực, có màu từ nâu đỏ đến tím. Nó bao gồm các tinh thể hạt lớn được nhúng trong một lớp nền hạt mịn. Đá porphyry đã được sử dụng trong kiến ​​trúc và thiết kế từ thời cổ đại, mặc dù nó hiếm khi được nhìn thấy trong kiến ​​trúc và thiết kế đương đại. Sự biến đổi màu sắc tinh tế vốn có của đá tự nhiên có nghĩa là đá cuội porphyr sẽ hoạt động đẹp trong nhiều phong cách thiết kế và lý tưởng cho cả dự án quy mô nhà ở và thương mại.

Các loại đá thường dùng trong các công trình kiến trúc đá 11
Nhà thờ chính tòa Aachen có nguồn gốc từ thời cổ đại, có 6 cột bằng đá porphyry đỏ từ Ai Cập.

>> Có nên đặt Tỳ Hưu trên bàn thờ gia tiên?

Kim Lê