Kiến Thức Tiêu Dùng

Ưu và nhược điểm của lõi lọc thô trong tất cả hệ thống

Trong cơ cấu phức tạp của máy lọc nước, dù là hoạt động với công thức gì thì cũng không thể thiếu các lõi lọc chuyên dụng. Lõi lọc thô vơi cấu tạo từ những sợi bông siêu nhỏ được ép chặt, bản thân chúng sẽ giữ lại những cặn bã lẫn trong nước, là lõi lọc đầu tiên trong tất cả các máy lọc nước. Bên cạnh đó vẫn còn một số ưu điểm và nhược điểm khác về sản phẩm này mà có thể bạn còn chưa biết, cùng khám phá nhé!

Ưu điểm

Tác dụng lợi hại nhất của lõi lọc thô gồm có 3 nội dung:

  • Loại bỏ đi những tạp chất, mùi hôi, rỉ sét… có kích thước lớn trong nước đầu nguồn
  • Ngăn chặn những tạp chất lơ lửng, có khả năng hòa tan trong nước. Dù “tinh vi” đến thế nhưng chúng cũng sẽ bị lõi lọc thô “bắt giữ”. Nhưng đó chỉ có thể là tạp chất kích thước lớn hơn 5 micron. Còn những tạp chất nhỏ hơn thì sẽ được lọc bởi lõi lọc tiếp theo.
  • Góp phần quan trọng tạo nên nguồn nước sạch, đạt tiêu chuẩn sinh hoạt.
Lõi lọc thô 1
Lõi lọc thô giữ trách nhiệm lọc nước đầu nguồn

Dù là hệ thống lọc Nano, RO hay UF… thì lõi lọc thô luôn giữ vai trò quan trọng nhất định. Chúng luôn được đặt ở vị trí đầu tiên, khởi chặn lại nhiều cặn bã nhất. Sự có mặt của lõi lọc thô cũng góp phần hạn chế bí tắc, mảng bám trên các khe lọc sau.

Thực tế, nếu muốn sở hữu một chiếc máy lọc nước chất lượng, dù là RO hay Nano thì người dùng cũng phải chi những khoảng tiền “kha khá”. Vì lẽ đó nên ai cũng mong một độ bền nhất định và lõi lọc thô chính là yếu tố chính quyết định độ bền. Chúng như một tấm chắn bảo vệ những thành phần ở sau. Khi cần bạn chỉ cần thay bộ phận này, tuổi thọ của máy sẽ được nâng cao hơn nhiều.

Quá trình thay đổi lõi mới, lắp đặt và sửa chữa rất dễ dàng. Ngay cả khi bạn là “dân không chuyên” vẫn thừa sức sử dụng.

Xem bài viết: Thay lõi lọc nước như thế nào cho đúng cách?

Nhược điểm

  • Vì là bộ phận tiếp xúc với nước đầu nguồn đầu tiên, trực tiếp nên vật cản chúng giữ lại sẽ nhiều nhất. Do đó lõi sẽ nhanh dơ. Người dùng cần định kỳ kiểm tra, rửa sạch hoặc thay lõi mới để đảm bảo chất lượng của toàn bộ hệ thống
  • Mỗi lần sục rửa lõi lọc thô khá tốn thời gian vì các chất bẩn đều siêu nhỏ, dễ len lỏi vào các khe hở khó tiếp xúc. Quá trình vệ sinh chúng phải thực sự tâm huyết, kiên nhẫn.
  • Nguồn nước đầu ra khi lọc qua lõi lọc thô chỉ có tác dụng sinh hoạt, không thể uống trực tiếp.
Lõi lọc thô
Cần chà rửa lõi lọc thô thường xuyên trong quá trình sử dụng

Quyết định lựa chọn lõi lọc thô để sử dụng trong sinh hoạt gia đình là điều cần thiết. Tuy nhiên, ở một số vùng nước bị nhiễm phèn, sắt, mangan hay kim loại nặng thì vật liệu Birm lúc này là vị cứu tinh, bởi giá thành và hiệu quả đã được người dùng kiểm định. Nếu bạn cần uống nước lọc trực tiếp thì đây không phải là lựa chọn đúng đắn mà phải sử dụng máy lọc hoặc hệ thống lọc chuyên dụng để xử lý nước hoặc có thể đun sôi nguồn nước sau khi đi qua lõi lọc thô để sử dụng cho gia đình. Hãy ghi nhớ điều này nhé! Cuối cùng, trong quá trình sử dụng, đừng quên chà rửa và thay mới lõi lọc thường xuyên bạn nhé!