Nổi Bật Văn Hóa

Văn hóa tặng hoa ở một số quốc gia châu Á

Tặng quà là văn hóa phổ biến ở mọi quốc gia trên thế giới. Trong đó hoa được xem là món quà an toàn nhất và thường được sử dụng nhiều nhất. Mỗi dịp khác nhau người ta lại tặng nhau những loại hoa khác nhau. Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu văn hóa tặng hoa ở các quốc gia châu Á có gì đặc sắc hay không.

Việt Nam

Hoa ở Việt Nam không nổi tiếng để xuất khẩu như Hà Lan nhưng đa dạng và phong phú vô cùng. Mỗi loài hoa chứa đựng một vẻ đẹp đi kèm một ý nghĩa riêng. Từ xa xưa lòng yêu thích hoa của người Việt đã có, cho đến hôm nay hoa vẫn là quà tặng số 1 khi người ta muốn bày tỏ tình cảm với nhau.

Văn hóa tặng hoa ở một số quốc gia châu Á

Hoa là một món quà thể hiện giá trị tinh thần, tặng hoa thể hiện sự duyên dáng, tinh tế của người tặng. Hoa được tặng trong tất cả các buổi lễ, từ sinh nhật, cưới hỏi cho đến những buổi lễ tốt nghiệp, có việc làm, thăng chức…

Thị trường hoa thường ngày luôn bình ổn, nhưng cứ đến dịp lễ thì hoa lại được bày bán tràn lan thể hiện nét văn hóa đặc biệt trong tặng quà của người Việt.

Trung Quốc

Tặng hoa hồng là biểu tưởng cho sự trao đi tình yêu thương. Nhưng đối với quan niệm của người Trung Quốc, cành hồng càng dài thì gai hồng càng nhọn, cũng có nghĩa là mối quan hệ xung quanh bông hồng đó cũng không hề “lành lặn” chút nào. Nếu một chàng trai muốn thể hiện tình yêu của mình với người yêu bằng việc tặng cô ấy một bó hồng nhung lớn, đó sẽ được xem là hành động khởi đầu cho giai đoạn cuối của mối quan hệ.

Theo khoa học phong thủy của người Trung Quốc, những bông hồng màu hồng kem hoặc vàng là lựa chọn tốt nhất, thay thế cho những đóa hồng nhung bởi chúng tạo ra năng lượng liên kết mạnh mẽ trong cảm xúc yêu đương. Thêm vào đó, nhớ tỉa hết gai hoa hồng đi trước khi tặng nó cho ai.

Văn hóa tặng hoa ở một số quốc gia châu Á 2

Nhật Bản

So với các quốc gia châu Á thì Nhật Bản là quốc gia có nhiều kiêng kỵ khi dùng hoa làm quà tặng. Người ta kiêng tặng hay bày trí bằng hoa sen; nếu đi thăm bệnh thì tuyệt đối không tặng hoa sơn trà, hoa tiên khách lai, hoa có màu vàng nhạt, hoa trắng… là những loài hoa thể hiện điều không may mắn.

Người Nhật chỉ tặng hoa cho người khác trong những trường hợp sau: Một là đang hẹn hò yêu đương, hai là tang lễ và ba là mừng ai đó mới khỏe lại. Khi kết bó tránh tặng 4 hoặc 9 bông vì với người Nhật đây là những con số không may mắn.

Ngoài 3 trường hợp nói trên thì bạn nên lựa chọn những món quà khác thay vì chọn hoa giống như thói quen của người Việt Nam.

Tặng hoa khác với những món quà khác vì nó mang đến giá trị tình cảm, nhân văn và tình cảm mà người tặng gửi đến người nhận. Vì vậy tùy vào mỗi dịp và mỗi quốc gia mà khi bạn chọn hoa làm quà tặng hãy cân nhắc đến ý nghĩa và thông điệp của nó để mối quan hệ trở lên bền chặt hơn.