Đá mỹ nghệ

Con giống đá và phong thủy trong đời sống tâm linh

Con giống đá là một trong những kiến trúc đá có niên thọ lên đến trăm nghìn năm về trước. Những khối đá với những đường nét điêu khắc, chế tác tinh xảo, họa tiết được làm kỳ công tạo thành hình dạng những con vật tới tư thế uy nghiêm và dũng mạnh. Mang linh hồn của linh vật và linh khí từ đất trời, những con giống đá được tôn thờ như những linh vật mang lại sự may mắn, tài lộc và giúp xua đuổi tà khí. Con giống đá và phong thủy trong đời sống tâm linh sẽ mang lại cho bạn đọc những giá trị thiết thực nhất mà những khối đá này mang lại cũng như thấy được sự hậu thuận về những điều tốt đẹp mà tạo hóa mang lại cho con người.

>> Ý nghĩa tâm linh mẫu mộ đá hai mái đẹp

Chất liệu sử dụng trong chế tác con giống đá

Thông thường những con giống đá thường được chế tác từ những loại đá thiên nhiên qua bàn tay điêu khắc kỳ công của những người nghệ nhân đã cho ra đời những sản phẩm có giá trị vệ mặt nghệ thuật, tâm linh và phong thủy đặc sắc như chúng ta thường thấy.

Thực việc lựa chọn loại đá nào, màu sắc ra sao còn tùy thuộc khá nhiều vào những yếu tố khác nhau như cầu người dùng, sự phù hợp với không gian kiến trúc và những yếu tố phong thủy mang lại là tốt nhất..

Và việc dùng chất liệu đá nào làm nên những con giống đá cũng cần dựa vào vị trí đặt tượng, tổng thể kiến trúc của toàn bộ khu vực mà từ đó sẽ lựa chọn chất liệu cho sao cho hài hoà, thẩm mỹ và phù hợp nhất.

Con giống đá và phong thủy trong đời sống tâm linh
Chất liệu đá được dùng để điêu khắc con giống tùy thuộc vào vị trí đặt, tổng thể kiến trúc sao cho hài hòa và thẩm mỹ nhất.

Nhữn loại đá tự nhiên có giá trị cũng như ý nghĩa khác nhau hay được dùng trong điêu khắc tạo nên những con giống đá sinh động nhu đá xanh, đá trắng, đá xanh rêu, đá cẩm thạch… Và dựa trên đặc thù, nhu cầu… người nghệ nhân có thể dùng đến các loại đá bán quý và đá quý để làm con giống đá để tạo ra những tác phẩm đặc biệt với giá trị kinh tế từ trung bình đến cao cấp và đa dạng.

>> Cấu tạo khu lăng mộ đá bao gồm những gì?

Những lưu ý khi chọn vị trí đặt một số loại con giống đá

Con giống đá với những hình dáng linh vật toát lên sự uy nghiêm và trang trọng. Hinh thái đinh ninh và vững chãi tạo ra cảm giác an toàn. Hình dáng những linh thú của con giống đá cũng khá đa dạng trong phong cách điêu khác, thông thường có thể thấy nhiều là hình dạng sư tử, chó, hạc, rồng, nghê… Mỗi linh vật có một ý nghĩa riêng nhung nhìn chung đều mang lại sự an toàn trong ý nghĩ tâm linh của nhiều người. Và điều quan trọng là việc đặt hay sử dụng những con giống đá này có những nguyên tắc phong thủy riêng cần tuân thủ để có thể phát huy hết giá trị tâm linh của nó.

Nguyên tắc bài trí nghê đá

Cũng giống như chó đá, khi đặt tượng nghê đá cũng nên đặt theo từng cặp đực cái song hành, một phần là giúp âm dương trong khu vực được đảm bảo cân bằng, và giúp hiệu quả trấn yểm phong thủy được phát huy cao nhất.

Con giống đá và phong thủy trong đời sống tâm linh 1
Đặt tượng nghê đá không đúng cách sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến phong thủy của gia đình, gây ảnh hưởng đến sự nghiệp…

Cần lưu ý, nghê đá bắt buộc được đặt trên một bệ đá vững chắc bên dưới. Theo quan niệm dân gian, không nên di chuyển những tượng nghê đá quá nhiều, tránh gây nhiễu loại vị trí trấn yểm cũng như có thể gây ảnh hương không tốt cho gia chủ.

>> Có nên dùng đá trắng để xây dựng mộ phần?

Vị trí đặt chó đá

Khi sử dụng chó đá để đặt trong không gian gia đình, tốt nhất là đặt cùng lúc một cặp vừa đực và vừa cái, thể hiện sự trọn vẹn, đủ đầy, nâng cao hiệu quả trấn giữ theo ý nghĩa tâm linh nhất định.

Con giống đá và phong thủy trong đời sống tâm linh 2
Chó đá có linh khí trấn giữ gia đình tốt, trừ yêu ma nhưng không tốt khi được đặt tai khu vự nghỉ ngơi thường xuyên của gia đình.

Tuyệt đối không sử dụng con giống đá là tượng chó đá để đặt khu vực phòng ngủ. Điều này theo dân gian là không tốt, sẽ ảnh hưởng đên tinh thần gia chủ, gây mất ngủ hay tính trạng mệt mỏi kéo dài.

>> Điều cần lưu ý khi xây dựng lăng mộ đá

Tối kỵ khi đặt tượng rồng đá

Rồng đá là linh vật có tính linh khí khá mạnh, khi chọn vị trí đặt rồng đá cần tránh những khu vực nhỏ hẹp, hay có có hạn chế về ánh sáng như góc nhà hay là vị trí cửa sổ. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến sức mạnh trấn yểm cũng như giảm hiệu quả phong thủy của rồng đá.

Con giống đá và phong thủy trong đời sống tâm linh 3
Rồng thể hiện sự tự do, uy mãnh nên tránh việc đặt rồng đá ở vị ví khuất lớn hay ánh sáng hạn hẹp, gây mất sinh khí của linh vật này.

Đặc biệt lưu ý, khi đặt tượng rồng đá có cầm ngọc trai trên tay, tuyệt đối cần tránh đặt tượng tại những vị trí mà hướng tay hướng trực tiếp vào như cửa sổ hay cả cửa chính.

Đặt tượng sư tử đá mang lại tài lộc

m dương hòa hợp, nhất thể đồng sinh là yếu tố trọng điểm khi đặt tượng sư tử đá. Một cặp sư tử đá đực và cái sẽ không gây xung khắc, giúp hiệu quả phong thủy là tốt nhất, bảo vệ gia đình, thu hút tài vận.

Theo quan niệm đân gian, tượng con cái sẽ được đặt bên phải và con đực sẽ là bên trái. Và hầu như vị trí đặt này không nên thay đổi tránh làm mất đi những ý nghĩa phong thủy như trừ tà khí, hóa giải vận hạn… Một điều cần lưu ý, sư tử đá thường đi có cặp có đôi, dù là cũ hay mới.

>> Các loại đá thường dùng trong các công trình kiến trúc đá

Con giống đá và phong thủy trong đời sống tâm linh 4
Sư tử có bản tính hung hăng, hiếu chiến nên mặc dù ý nghĩa phong thủy khá lớn trong trấn yểm nhưng cần tránh đặt tượng sư tử đá đối diện phòng ngủ của những người trong gia đình.

Điều tối kỵ là đặt tượng đá có phần chính diện hướng trực tiếp vào khu vực nghỉ ngơi của mọi người trong gia đình, vì thực tế bên cạnh là linh vật may mắn những sư tử vẫn là vật thể có tính hung cường, rất không tốt khi đặt trực diện.

Đặc điểm và tính chất của Con giống đá

Những con giống đá thường là những sản phẩm điêu khắc bắt nguồn từ những khối đá lớn tự nhiên. Những loại đá xanh dược sử dụng rất nhiều vì có tính chất dễ trạm trổ, không bị vỡ mảnh khi thao tác đục đẻo, nhiệt độ chịu được khá cao và chống ăn mòn tốt theo thời gian do thích nghi tốt với tự nhiên từ rất lâu đời. Những sản phẩm con giống đá vì thế mà khi được sử dụng ở những vị trí, khư vực ngoài trời hay thời tiết khắc nghiệt điều luôn bền bỉ và trường tồn cùng với thời gian.

Từ những khối đá to và khô kệt, những người nghệ nhân bằng sự khéo léo và kinh nghiệm chế tác của mình đã tạo ra được những sản phẩm điêu khắc con giống đá với những chi tiết tinh xảo, kiến tạo nên linh hồn của tượng đá và ý nghĩa tâm linh mà nó mang lại.

Thông thường việc chế tác ra những con giống đa như thế này, thường là sử dụng những tản đá nguyên khối lớn nhỏ tùy theo kích thước mong muốn, yêu cầu và không gian kiến trúc tổng thể. Điều này góp phần tạo nên sự liền mạch cho toàn bộ con giống đá.

>> Kích thước lăng mộ đá thế nào là chuẩn với phong thủy Lỗ Ban?

Jake