Sống Đẹp

Những cách trả lời thông minh khi bị “chửi”, xúc phạm

Giao tiếp ứng xử khéo léo không chỉ thể hiện qua những cuộc trò chuyện hàng ngày mà còn thể hiện qua cách phản ứng, đối đáp với người đối diện khi bị chửi, xúc phạm, lăng mạ,… Ở bài trước chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc cách đáp trả khi bị nói xấu, còn ở đây, nếu bạn rơi vào tình huống khó xử bị người khác chửi bới thì bạn nên giữ được sự bình tĩnh và đáp trả khôn ngoan nhất. Dưới đây sẽ là những cách trả lời thông minh khi bị chửi giúp bạn có thể đáp trả một cách khéo léo nhất.

Cách ứng xử thông minh bị chửi

Cách “trả lời” thông minh nhất bị chửi đó chính là giữ thái độ bình tĩnh, xử trí vấn đề và đáp trả lại người chửi bạn một cách tinh tế nhất thay vì bạn làm lớn vấn đề hay lớn tiếng, quát tháo,…

Cách trả lời thông minh khi bị chửi 1
Bạn nên ghi nhớ rằng người mắng chửi bạn thì họ cũng tự đang xúc phạm chính mình

Việc đáp trả lại một cách thô bạo chỉ thể hiện rằng bạn đang có EQ thấp và cùng trình độ với người mắng chửi, lớn tiếng với bạn. Bạn cần phải giữ thái độ lịch sự, điềm tĩnh để thể hiện rằng dù cho trong hoàn cảnh nào đi nữa thì bạn cũng có thể giữ được một cái đầu lạnh và có thể giải quyết tốt được vấn đề. Bạn cũng phải thể hiện cho họ thấy rằng một khi đã lớn tiếng mắng chửi, xúc phạm bạn thì chính họ cũng đã để bản thân mình biến thành một người có trình độ và ý thức văn hóa kém, điều này càng chứng minh vốn dĩ họ không hề đủ tư cách để mắng chửi hoặc xúc phạm đến bạn.

>> Nói xấu người khác không làm bạn tốt đẹp hơn

Cách trả lời thông minh khi bị chửi

Nếu như người khác cà khịa hoặc chửi bạn, bạn có thể hùa theo mắng chửi bạn thân mình thậm tệ hơn cả những lời nói của họ. Khi bạn làm như vậy, người chửi hoặc cà khịa bạn bị bất ngờ từ đó không phản ứng kịp, đồng thời thể hiện bạn là người có thể phản ứng nhanh, quản lý tốt cảm xúc và không dễ bị chi phối bởi những lời nói khó nghe của họ.

Nếu bạn có sức chịu đựng tốt bạn có thể im lặng hoặc chỉ nói một vài câu ngắn gọn, đúng trọng tâm về vấn đề mà họ đang mắng chửi bạn. Đây cũng được xem như cách trả lời thông minh khi bị chửi vì sự thờ ơ, không quan tâm đến họ sẽ đẩy cảm xúc tức giận của người mắng bạn lên đến đỉnh điểm, nếu họ không quản lý tốt cảm xúc thì chính họ sẽ biến thành những con người thô lỗ, kém thông minh và không có học thức trong mắt những người xung quanh. Một số câu bạn có thể đáp trả như sau, tùy vào từng trường hợp mà bạn có thể xem xét áp dụng:

  • Khi người khác chửi bạn xấu, bạn có thể đáp: “ Điều gì làm bạn nghĩ rằng bạn đẹp”
  • Khi ai đó mắng bạn là chó, là lợn, bạn có thể đáp: “ Bạn có vẻ thân với động vật nhỉ”
  • Khi ai đó mắng bạn là đồ bỏ đi, bạn có thể đáp; “ Cậu được phép không tranh luận với những loại bỏ đi như tớ mà”
Cách trả lời thông minh khi bị chửi 2
Bạn nên giữ tốt cảm xúc của mình không để nó bị ảnh hưởng bởi lời nói của người khác

Cách trả lời thông minh khi bị chửi không phải là tìm mọi lý luận để đáp trả lại đối phương, Đây không phải là cán cân của tinh thần của AQ mà việc này là sự cân sức của những người có EQ cao khi đó ai có thể kiểm soát cảm xúc tốt hơn thì đó sẽ là người chiến thắng. Nói một cách đơn giản như việc bạn bị một con chó sủa thì bạn sẽ không thể nào chạy đến và sủa lại con chó đấy.

>> Những câu nói mỉa mai người khác khiến bạn thỏa mãn

Kim Lê