Góc cảnh giác Tư Vấn - Chia Sẻ

Cách lấy lại tiền khi bị mất trong tài khoản ngân hàng

Đối với người lương thấp như mình, bọn hacker không bao giờ chọn để hack rồi. Nhưng mình từng bị là chuyển tiền sai địa chỉ và nhiều nhất là rút tiền bị nuốt tiền. Lúc đầu mình nhẹ dạ, những lần đầu bị mất chỉ biết lẳng lặng bỏ về và sau đó đến Ngân hàng xin giài quyết nhưng giờ khôn ra được xíu, mình không còn phí phạm thời gian nữa. Hôm nay mình chia sẻ đến mọi người về cách lấy lại tiền bị mất cũng như những thắc mắc thường gặp về tình trạng giống mình, đại loại như:

 • Mất tiền trong tài khoản có lấy lại được không?
 • Bị hack tiền trong tài khoản có lấy lại được không?
 • Chuyển tiền nhầm tài khoản có lấy lại được không?
 • Rút tiền tại trạm ATM nhưng bị nuốt thì có lấy lại được không?

Câu trả lời chung cho tất cả câu hỏi trên là: LẤY LẠI ĐƯỢC TIỀN ĐÃ MẤT

Cách giải quyết riêng

1. Mất ngay tại cây ATM

Sau khi biết mất tiền thì chụp ngay cái màn hình cây ATM đó, 1 tấm đó làm bằng chứng có cây ATM chỗ bị mất và coi như ghi lại chính xác thời gian bị mất tiền của mình. Rồi gọi ngay cho đường dây nóng thông báo bị mất tiền: Cung cấp thông tin họ tên, số tài khoản, số ghi trên thẻ ATM cho nhân viên kiểm tra.

Họ sẽ ghi nhận lại thông tin, và nếu mình chỉ bị nuốt tiền thì chỉ báo xong rồi chờ tiền chuyển về. Trường hợp rút cùng cây ATM ngân hàng đang sử dụng thì tiền về trong 24h, còn khác Ngân hàng thì chờ tối đa 7 ngày.

Nếu sau 24 hoặc 7 ngày đó mà chưa nhận được tiền thì có quyền gọi điện kiện đòi tới cùng. Thẻ mình dùng là ngân hàng ACB cũng bị một số lần, (lúc đó có điện thoại gấp và quên để ý tiền đã ra ở khay, chưa kịp lấy thì bị nuốt) rút ATM cùng ngân hàng và khác ngân hàng (VietinBank), lần nào cũng được giải quyết và tiền đã về tài khoản mà không mất khoảng phí nào.

ATM

2. Nếu là chuyển nhầm tiền

Thì cũng liên hệ gấp Ngân hàng. Cung cấp thông tin để ngân hàng liên hệ người mà mình đã chuyển nhầm và nhờ họ giải quyết giùm.

Thông thường mình đừng làm dữ dội mà nên phối hợp với NH để giải quyết nhẹ nhàng và hiệu quả thì sẽ lấy lại được tiền. Còn mình mà la làng la xóm, thì bên nhận ghét họ không trả ráng chịu (NH sẽ không chịu trách nhiệm đâu, vì lỗi của mình nhầm chứ đâu phải lỗi họ và họ có quyền từ chối nữa kìa, lúc đó trình công an giải quyết mệt thêm). Tất nhiên, nếu không nhận lại được tiền thì mình có quyền khởi kiện chủ tài khoản gửi nhầm để pháp luật giải quyết.

3. Bị hack tiền trong tài khoản

Mình báo Ngân hàng khóa ngay tài khoản khi phát hiện nhé. Rồi chờ NH xác minh. Nhưng mình kẹt quá có thể đến làm thủ tục yêu cầu tạm ứng lại tiền đã mất rồi giải quyết sau (tất nhiên phải chứng minh được là mình bị hack). Quá trình xử lý thường mất 45-60 ngày để tra soát, truy xuất và đối chứng thông tin, đến kết luận cuối cùng.

Đây là những thông tin mình được ngân hàng tư vấn và một số anh chị chỉ bảo chứ thật ra mình chưa bị hack tài khoản lần nào.

4. Nếu bị nuốt thẻ

Trước tiên khi vừa bị nuốt thẻ thì các bạn thử nhấn thêm 1 số nút khác xem máy có nhả thẻ ra không. Nếu vẫn không nhả thì hãy đừng đó và chờ đợi 1 lát hoặc chờ đợi người giao dịch sau để tránh việc máy ATM bị lỗi nhả thẻ ra sau bạn có thể mất thẻ.

=>Cứ điềm tĩnh, mình chưa nhận được tiền, chưa thấy trả thẻ cứ chờ thêm tí xíu nữa coi lỡ mà hệ thống mất điện hay lỗi nhỏ thì khắc phục được ngay thôi.

Nếu cây ATM ở ngân hàng và ngân hàng đó đang mở cửa thì bạn thông báo với bảo vệ hoặc các nhân viên ngân hàng họ sẽ hướng dẫn cách xử lý cho bạn. (Nhớ báo NH nha, sẵn tiện báo để họ biết tình trạng để nếu như người sau đó có lợi dụng lấy thẻ mình rút thì NH còn biết đường).

Còn trong trường hợp cây ATM nằm ở 1 địa điể không phải ngân hàng: nhà sách, công ty, bệnh viện, trung tâm thương mai… Thì hãy để ý xung quanh phía trên bên phải bên trái ATM xem có số điện thoại liên hệ không hãy gọi tới số điện thoại đó để thông báo và hướng dẫn nhận lại thẻ.

Giải quyết để có thể lấy tiền gấp, trước khi NH điều tra

Thông thường tùy vào cây ATM, tùy NH mà thường sẽ sau khoảng 1-3 ngày thẻ bị nuốt bạn sẽ được gọi tới để lấy. Nếu như thời điểm này bạn cần tiền mặt gấp không muốn chờ đợi tới khi có thẻ mới lấy được tiền thì cứ mang CMND đến NH để rút.

Chuyển khoản nhầm

Và phải nhớ chữ ký mẫu mà bạn đã đăng ký với ngân hàng mới nhận lại được thẻ dễ dàng nhé. Trong trường hợp nếu không có bất kỳ số điện thoại liên hệ hoặc tổng đài nào thì bạn có thể tới điểm giao dịch gần nhất của ngân hàng đó để thông báo hoặc gọi điện tới số tổng đài của các ngân hàng để được hướng dẫn nhận lại thẻ

Gửi luôn mọi người một số hotline:

 • Tổng đài Vietcombank: 1900 54 54 13
 • Tổng đài Agribank: 1900 55 88 18
 • Tổng đài ACB: 1900 54 54 86
 • Tổng đài Viettinbank: 1900 54 54 12
 • Tổng đài Đông Á: 1900 54 54 64
 • Tổng đài Techcombank: 1800 58 88 22
 • Tổng đài BIDV: 1900 92 47
 • Tổng đài Sacombank: 1900 5555 88
 • Các ngân hàng khác các bạn có thể search trên Google

Nói thiệt chứ NH ăn tiền của chúng ta khá ư là nhiều, nào là phí thường niên trả cho dịch vụ thẻ ATM, phí nhận báo số dư SMS-banking, Mobile-Banking,…phải chi làm ăn tốt thì nói gì, ở VN mà đừng trông chờ người ta quá nhiều. Và nhắc lại, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc thẻ của bạn bị nuốt, một vài nguyên nhân chủ yếu là:

 • Máy ATM bị lỗi kỹ thuật, lỗi đường truyền (trường hợp này rất ít)
 • Thẻ thuộc danh sách đen tại ngân hàng.
 • Nhập sai mã pin quá 3 lần khi giao dịch tại cây ATM.
 • Kết thúc giao dịch không nhận lại thẻ trong thời gian quy định (thường từ sau 30 giây)

Bật mí thêm là mình không bao giờ quá mức quy định. Khi thấy NH im lặng không giải quyết thì hãy gọi đến Tổng đài yêu cầu nối máy với người chịu trách nhiệm cấp cao. Nói thẳng với họ là mình đang ghi âm cuộc trò chuyện để làm bằng chứng, phải giải quyết rõ ràng thì mới thôi.

Lời khuyên để hạn chế bị mất tiền

– Bảo quản thẻ/CMND/thông tin/điện thoại
– Đăng kí SMS Banking
– Quan sát vị trí đặt máy ATM và không gian trong điểm đặt máy. Kiểm tra các góc khuất, nghi ngờ có thể bị kẻ gian đặt camera quay trộm để lấy cắp số PIN của bạn. Camera có thể được đặt trong một khay để tờ rơi giả chiếu vào bàn phím của ATM.
– Cẩn thận khi nhập mã PIN.
– Lấy tiền, thẻ và biên lai giao dịch ngay sau khi bạn hoàn tất giao dịch.

Nguồn: Internet