Góc cảnh giác

Nghe điện thoại từ số máy lạ mất hết tiền trong tài khoản

Hiện nay vấn nạn lừa đảo thông qua viễn thông đã trở nên rất phổ biến và tinh vi hơn rất nhiều. Nhiều khách hàng tự nhiên bị trừ tiền trong tài khoản ngân hàng vì nhẹ dạ hay vô tình đã bị đánh cấp mất tiền do nghe điện thoại từ những sô máy lạ. Việc này diễn ra gần như nhanh chóng và không có kẻ hở khiến hầu hết người dùng mất cảnh giác. Nghe điện thoại từ số máy lạ, người dùng mất tiền trong tài khoản đang là vấn nạn đang được thảo luận khá sôi nổi trên các trang truyền thông, mạng internet.

Mất tiền trong tài khoản khi nghe điện thoại

Hiện nay việc sử dụng điện thoại làm phương tiện liên lạc đã trở nên khá phổ biến và gần như được phổ cập đến mỗi người dân. Và cũng chính trên nền tảng của sự phát triển này, nhiều hình thức lừa đảo tinh vi cũng đã bất đầu ra đời, len lỏi vào trong cuộc sống mà gần như nhiều người dùng khó có thể nhận ra.

Đơn cử cho việc này, tình trạng nhiều khách hàng phản ánh họ đã bị mất tiền trong tài khoản chỉ vì nghe điện thoại từ những số máy lạ.

Nghe điện thoại từ số máy lạ, người dùng mất hết tiền trong tài khoản 1
Những cuộc gọi từ số máy lạ luôn ẩn chứa những tiềm năng, nguy cơ bị đánh cấp tài khoản với những cách thức tinh vi.

Thông thường theo nhiều người vẫn nghĩ, việc nghe điện thoại là an toàn và không bị mất tiền, chỉ có những cuộc gọi của người gọi đến mới bị tính phí viễn thông. Trừ trường hợp người nghe bị tính phí khi nhận được yêu cầu trả phí từ người gọi đến và hiển nhiên là sẽ nhận được thông báo về vấn đề này từ tổng đài trước khi chấp nhận trả lời cuộc gọi.

Nghe điện thoại từ số máy lạ, người dùng mất hết tiền trong tài khoản 2
Tội phạm qua điện thoại với nhiều hình thức hoạt động đa dạng khác nhau. Chúng chủ yếu đánh vào tâm lý người dùng để hầu chuộc lợi.

Hình thức lừa đảo cũng vô cùng tinh vi và đa dạng. Người nghe chỉ cần nghe máy, đôi khi là có giọng nói tự động giới thiệu một dịch vụ gì đó, yêu cầu người nghe bấm và làm theo hướng dẫn, bất giác không để ý khi kết thúc cuộc gọi thì vài chục nghìn trong tài khoản cũng bay đi. Ở một trường hợp khác, người gọi đến là người thật, thông báo tới người nghe là có lệnh triệu tập từ tòa án về một hành vi gì đó, với sự hoang mang người nghe có thể bị dẫn dụ làm theo hướng dẫn, vừa bị mất tiền tài khoản, vừa có nguy cơ bị “tống tiền” theo hình thức chuyển khoản, nạp thẻ cào…

Chị Minh chia sẻ: “Hôm trước tôi có nhận được một cuộc gọi đến, họ báo là tôi có lệnh triệu tập từ tòa án Nhân dân Quận yêu cầu tôi đến ngay tòa án theo hướng dẫn để giải quyết, tôi có hỏi là mình bị gì thì họ bảo tôi có liên quan đến vụ lừa đảo gì đó, nói vòng vo nhiều lắm, tôi cũng khá hoang mang, sau một lúc thì cúp máy, lúc đó điện thoại cũng báo lên tin nhắn điện thoại bị trừ hết tiền. Lúc đó tôi cũng ngờ ngợ, sau khi nói chuyện với người nhà thì mới vỡ lẻ ra là mình bị lừa, chúng cũng đã làm tương tự với nhiều người, nhất là những người không hay tiếp cận tin tức thời sự như tôi”.

Qua chia sẻ của chị Minh, có thể thấy những kẻ lừa đảo đánh vào tâm lý người nghe, chúng tìm cách vòng vo kéo dài câu chuyện nhằm chiếm đoạt tiền từ tài khoản của chị. May mắn ở đây là chị không bị chúng hù dọa tống tiền chuyển khoản gì.

Đó chỉ là một trong những trường hợp bị lừa đảo trá hình, nhưng không phải là hy hữu vì nó diễn ra khá thường xuyên và ngày càng khó nhận biết.

Xem thêm: Cách lấy lại tiền khi bị mất trong tài khoản ngân hàng

Nghe điện thoại từ số máy lạ, người dùng mất hết tiền trong tài khoản 3
Những số điện thoại với đầu số lạ được cho là gọi đến từ nước ngoài có nguy cơ lừa đảo rất cao. Người dùng sẽ thường gọi lại các cuộc gọi nhỡ từ những số này, và tiền trong tài khoản cũng theo đó mà mất đi.

Những cuộc gọi như vậy mặc dù đã được rất nhiều lần cảnh báo nhưng bên cạnh hình thức lừa đảo này quá đa dạng thì sự nhẹ dạ của người dân cũng là một phần nguyên nhân gây ra những vấn nạn này. Những đầu số lạ có thể xuất phát từ trong nước như 024, 028 cho đến những sô nước ngoài +224, + 231… rất khó đoán.

Nâng cao mức độ cảnh giác với những số máy lạ

Việc cần làm lúc này là nên cảnh giác ở mức tối đa các số máy lạ gọi đến. Không nên vội vàng nghe điện thoại từ người lạ, những thông tin nghe mập mờ, không chính xác cần bình tình và thông tin, xác minh với những người khác nhầm tránh bị lợi dụng, lừa đảo tống tiền.

Bên cạnh đó, việc cập nhật thông tin báo chí, truyền thông về các vấn đề như thế này là cần thiết, nhầm biết được các hành vi của bọn lừa đảo để có biện pháp phòng ngừa cảnh giác.

Đối với thông tin cá nhân, số điện thoại nên tuyệt đối thận trọng, không nên công khai ra ngoài, tránh việc bị lợi dụng nhằm gây ra nhưng hàng vi bất chính.