Sức Khỏe

Cách chữa nhiệt miệng dân gian hiệu quả nhất

Nhiệt miệng là bệnh lý mà rất nhiều người thường gặp phải, nó gây khó chịu, đau rát trong quá trình ăn uống. Nếu chứng nhiệt miệng kéo dài mà không có phương pháp điều trị hợp lý dễ dẫn đến những chứng lỡ loét miệng, hầu họng. Nếu bạn thường gặp chứng nhiệt miệng, bạn có thể tham khảo qua những cách chữa nhiệt miệng dân gian được đánh giá là có hiệu quả cao và nhanh chóng.

Sử dụng bột sắn dây

Trong y học cổ truyền, sắn dây còn được gọi là cát căn. Bột sắn dây được xem như một vị thuốc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc từ đó có công dụng ngăn ngừa mụn nhọt, nhiệt miệng, lở loét,…

>> Những câu hỏi thường gặp về nhiệt miệng

Cách chữa nhiệt miệng dân gian 1
Bột sắn dây là có tính mát thích hợp làm thức uống để sử dụng hằng ngày, tuy nhiên cần chú ý đến liều lượng sử dụng

Bột sắn dây có thể dễ dàng sử dụng bằng cách pha với nước ấm, độ đặc loãng có thể thay đổi để phù hợp với khẩu vị của từng người. Tuy nhiên bột sắn dây không thích hợp để dùng cho những bệnh nhân đang sử dụng các loại thuốc điều trị đái tháo đường hoặc người ung thư vú.

Sử dụng mật ong

Mật ong có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm và kích thích phục hồi vết thương cực tốt. Khi bị nhiệt miệng bạn có thể dùng mật ong bôi trực tiếp lên miệng vết thương và để yên trong vài giờ.

Cách chữa nhiệt miệng dân gian 2
Mật ong giúp sát khuẩn và tiêu viêm vô cùng hiệu quả

Lưu ý trước khi bôi mật ong, bạn cần vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ, sau đó súc miệng bằng nước ấm. Không nên pha mật ong với nước để uống trực tiếp vì mật ong có tính nóng, khi dùng uống trực tiếp sẽ gây hại ngược lại khiến tình trạng nhiệt miệng nặng hơn.

>> Cách trị nhiệt miệng trong 1 ngày

Sử dụng cây cỏ mực

Cỏ mực là loại cây mọc nhiều ở những vùng nông thôn và được sử dụng để trị nhiệt miệng, lỡ loét miệng hoặc mụn nhọt vô cùng hiệu quả. Cây cỏ mực có tính mát dùng để thanh nhiệt tả hỏa.

Cách chữa nhiệt miệng dân gian 3
Cỏ mực là loại cây quen thuộc và có công dụng chữa nhiệt miệng vô cùng hiệu quả

Khi kết hợp cỏ mực với mật ong vừa có tính sát trùng giúp hút chất nước ở vết thương khiến cho vi khuẩn không còn điều kiện sinh sôi và phát triển. Vì vậy, cỏ mực theo dân gian ngoài chữa nhiệt miệng, đẹn vôi còn có thể chữa được chứng tưa lưỡi của trẻ nhỏ vô cùng hiệu quả.

Sử dụng rau diếp cá

Diếp cá là một loại cây phổ biến trong đời sống hằng ngày có thể sử dụng để ăn sống. Rau diếp cá có nhiều công dụng trong nấu ăn đồng thời hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh trong đó bao gồm trị nhiệt miệng nhanh chóng.

Cách chữa nhiệt miệng dân gian 4
Rau diếp cá có thể dùng để ăn sống hoặc chế biến thành những món ăn giúp chữa nhiệt miệng

Đây cũng là cách chữa nhiệt miệng dân gian được ứng dụng hiệu quả đến ngày nay. Diếp cá có vị cay, tính hàn giúp thanh nhiệt giải độc đồng thời trong diếp cá còn tính kháng khuẩn, tiêu diệt ký sinh trùng giảm cảm giác đau đớn khi bị nhiệt miệng.

>> Hình ảnh nhiệt miệng

Kim Lê