Sức Khỏe

Cách trị nhiệt miệng trong 1 ngày

Chắc hẳn ai trong chúng ta không ít thì nhiều lần đều đã từng bị nhiệt miệng. Bệnh nhiệt miệng là một bệnh rất phổ biến xảy ra ở mọi lứa tuổi, bệnh không nguy hiểm nhưng lại gây đau đớn cho bệnh nhân trong sinh hoạt nhất là khi ăn uống, nói chuyện. Tùy theo mức độ nhiệt miệng mà có nhiều phương pháp điều trị từ dùng thuốc uống, thuốc bôi để khắc phục nhanh chóng tình trạng nhiệt miệng giúp người bệnh có lại được trạng thái bình thường trong ăn uống, giao tiếp. Đối với nhiệt miệng ở mức độ nhẹ chúng ta có thể áp dụng các biện pháp sau để trị nhiệt miệng trong một ngày:

Cách trị nhiệt miệng 1
Nhiệt miệng là tình trạng xuất hiện các vết loét khu vực khoang miệng

Điều trị nhiệt miệng bằng nước muối và baking soda

Hòa tan 5g muối trắng cùng với 230ml nước ấm sau đó súc miệng trong khoảng 15- 30 giây trước khi nhổ bỏ và lặp lại vệc này sau 2-3 giờ. Việc súc miệng bằng nước muối có thể hơi gây cảm giác rát ở vết loét nhưng sẽ có tác dụng sát khuẩn cho khoang miệng và giúp vết loét mau khô và khép miệng, giảm tình trạng đau rát ở vết loét.

Có thể mua các chai nước muối súc miệng bán sẵn ở các hiệu thuốc tây để thay thế việc phải pha nước muối vừa tiện và vệ sinh hơn tuy nhiên cần làm ấm dung dịch nước muối trước khi sử dụng để có tác dụng tốt nhất.

Cách pha và sử dụng baking soda để triệt nhiệt miệng cũng tương tự như đối với nước muối (pha 5g baking soda với 230ml nước rồi súc miệng). Súc miệng bằng dung dịch baking soda giúp cân bằng độ pH của khoang miệng và giảm viêm vết loét.

Cách trị nhiệt miệng 2
Súc nước muối là phương pháp cơ bản để điều trị nhiệt miệng

Xem các hình ảnh nhiệt miệng

Cách chữa nhiệt miệng nhanh nhất bằng sữa chua

Tình trạng nhiệt miệng có thể là do tình trạng viêm ruột và các vi khuẩn đường ruột gây ra vì vậy việc ăn sữa chua cùng với các men vi sinh sống trong sữa chua có thể giúp cân bằng hệ tiêu hóa, điều trị tình trạng viêm ruột, tiêu diệt vi khuẩn đường ruột từ đó khắc phục tình trạng nhiệt miệng. Ăn sữa chua hàng ngày còn giúp hệ tiêu hóa ổn định, hoạt động tốt giúp ngăn ngừa tái phát tình trạng nhiệt miệng

Chữa nhiệt miệng bằng mật ong

Mật ong là loại nguyên liệu thiên nhiên phổ biến được sử dụng rộng rãi trong điều trị nhiều bệnh lý gây ra cho viêm nhiễm đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày nhờ tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn tốt, chữa lành vết thương của mật ong. Tác dụng của mật ong đối với các vết loét và đốt nhiệt miệng cũng đã được chứng minh qua thi nghiệm thực tế trên một nhóm người nhất định và rút ra được kết luận các bệnh nhân nhiệt miệng được điều trị bằng cách bôi mật ong trực tiếp lên các vết loét 3-4 lần/ ngày thì các vết loét được chữa lành tốt hơn so với các bệnh nhân không được sử dụng mật ong. Tác dụng chữa lành vết thương của mật ong sẽ được phát huy tốt hơn nếu được kết hợp với tinh bột nghệ. Mật ong còn giúp ngăn ngừa các viêm nhiễm, nhiễm trùng thứ cấp của các vết loét nhiệt miệng tuy nhiên cần lưu ý sử dụng đúng các loại mật ong tự nhiên.

Cách trị nhiệt miệng 2
Thoa mật ong lên vết loét nhiệt miệng để giúp mau lành vết loét

Người bệnh nhiệt miệng có thể sử dụng kết hợp song song các phương pháp trị nhiệt miệng trong một ngày phía trên bên cạnh các phương pháp khác như bổ sung vitamin như B2, B3, B12, khoáng chất như sắt kẽm, uống đủ nước, tránh đồ ăn cay, nóng…. để đạt được kết quả nhanh và hiệu quả nhất có thể cho tình trạng nhiệt miệng của mình.

Yến Huỳnh