Văn Hóa

Một số món quà kiêng kỵ tuyệt đối không tặng người Hàn Quốc

Nếu bạn có quen biết, chơi thân hay làm việc với người Hàn Quốc và muốn bày tỏ lòng mình với đối phương bằng những món quà tặng thì cần lưu ý đến văn hóa và phong tục của họ. Mỗi quốc gia đều có một nét văn hóa tặng và nhận quà riêng, trong đời sống hằng ngày ta tiếp xúc những con người và một số thì qua hệ xã giao kinh doanh, một số quan hệ thân thiết,… và quà tặng là không thể thiếu để hâm nóng mối qua hệ đó. Theo Đời Sống Số có được thông tin thì với người Hàn tuyệt đối không tặng những món quà sau:

Dao, kéo hoặc vật sắc nhọn

Dù cho bộ dao, kéo hay vật sắc nhọn nào đó có đa năng, hữu dụng hay đặc biệt đến cỡ nào thì bạn cũng không được tặng nó cho người Hàn. Tâm ý của bạn là mong muốn gửi đến họ quà tặng thật khác lạ, hữu ích cho việc bếp núc nhưng với người Hàn lại là món quà đầu tiên trong danh sách những điều kiêng kỵ. Lý do là những món quà sắc cạnh theo quan niệm của họ sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình cảm giữa người nhận và người tặng.

Một số món quà kiêng kỵ tuyệt đối không tặng người Hàn Quốc - dao, kéo
Dao kéo hay vật sắc nhọn là điều kiêng kỵ trong quà tặng đối với người Hàn Quốc

Bạn đừng ngạc nhiên khi mặc dù họ nhận món quà của bạn nhưng lại đưa lại cho bạn một số tiền nhất định. Với bạn đó có thể là sự xúc phạm, không tôn trọng. Nhưng với họ đó chính là cách hóa giải tốt nhất đối với những món quà họ không muốn nhận nhưng không muốn làm mất lòng bạn. Số tiền họ đưa sẽ biến món quà của bạn trở thành một món hàng, và như vậy sẽ không có mối quan hệ nào bị cắt đứt bởi dao, kéo hay vật sắc nhọn mà bạn tặng cả.

Giày

Giày không chỉ là món quà tặng mà người Hàn không ưng ý mà theo quan niệm của nhiều người của nhiều quốc gia cũng như vậy. Người ta cho rằng một đôi giày làm quà tặng cho bạn bè, người thân, người yêu, đối tác… cũng giống như việc cung cấp cho họ một trang bị để họ “chạy” khỏi mối quan hệ của bạn. Điều này đi ngược lại với mục đích khi tặng quà của chúng ta rồi.

Và cũng như món quà nói trên, khi bạn tặng giày cho người Hàn họ lại tiếp tục gửi lại bạn một số tiền để nó trở thành vật mua bán và mối quan hệ giữa hai người vẫn được tốt đẹp.

Khăn tay

Khăn tay làm quà tặng xuất hiện khá phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới nhưng với người Hàn Quốc thì đó là một món quà thiếu sự tinh tế. Theo quan niệm của họ, khăn tay dùng để lau mồ hôi và nước mắt, tặng họ khăn tay chẳng khác nào trù ẻo họ gặp những chuyện đau khổ trong tương lai. Tặng quà là tặng cho người, vì vậy hãy suy nghĩ đến cảm xúc của người nhận chứ đừng dùng cảm quan của mình để tặng bạn nhé!

Một số món quà kiêng kỵ tuyệt đối không tặng người Hàn Quốc
Khăn tay là một trong những điều cấm kỵ khi tặng quà đối với người Hàn Quốc

Thiệp viết mực đỏ

Thiệp là vật đi kèm mỗi món quà nhằm thể hiện sự chu đáo của người nhận. Đồng ý là ở đất nước nào một chiếc thiệp nho nhỏ cùng vài lời nhắn nhủ thân thương sẽ làm ấm lòng người nhận. Người Hàn cũng vậy, nhưng hãy nhớ dùng mực nào khác với màu mực đỏ để viết nhé! Vì người Hàn cho rằng chỉ có người chết mới viết tên bằng mực đỏ, đừng làm mất lòng người nhận chỉ vì sự thiếu hiểu biết này của mình.

Vì vậy trong kinh doanh nếu đối tác của bạn là người Hàn Quốc thì nên tránh những quà tặng trên để giữ quan hệ tốt đẹp nhé.