Kiến Thức Tiêu Dùng

Dùng bay răng cưa để kết dính hoàn hảo keo dán với gạch

Trong các bài viết hướng dẫn thi công keo dán gạch chúng ta đều thấy một vật dụng xuất hiện dày đặc nhưng lại ít được nhắc đến về công dụng là bay răng cưa. Bay răng cưa có vai trò như thế nào so với việc ốp lát gạch? Liệu có thể thay thế bay răng cưa bằng những bay thông thường được không?

Câu trả lời chính là không. Bởi vì bay răng cưa là vật liệu tiên tiến được đưa vào để thay thế cho những bay trơn thông dụng. Việc sử dụng bay trơn không đem lại kết quả tốt nhất, đặc biệt là khi dùng cho sản phẩm là keo dán gạch.

Bay răng cưa tạo bề mặt hoàn hảo để ốp gạch

Khi ốp lát gạch bằng xi măng truyền thống, bản thân xi măng đã là vật liệu không đem lại chất lượng và thẩm mỹ như mong muốn, cộng với việc thi công bằng bay trơn thông thường khiến cho sự kết dính của xi măng với nền, tường không được vững chắc.

Và người ta đã tạo ra một vật liệu tốt hơn thay thế xi măng là keo dán gạch, và đương nhiên người ta cũng sẽ tìm một vật liệu khác tốt hơn để thay thế bay trơn, đó chính là bay răng cưa.

Dùng bay răng cưa để kết dính hoàn hảo keo dán với gạch

Bay răng cưa với thiết kế đặc biệt của nó đã tạo nên một bề mặt hoàn hảo để ốp gạch. Như thế nào là bề mặt hoàn hảo? Đó là khi bề mặt trở thành một bộ phận kết dính giữa nền hoặc tường với gạch bền vững, an toàn và thẩm mỹ. Để làm được điều đó, các răng cưa của bay sẽ tạo độ sâu và chiều cao như nhau khi gạt bàn xoa giúp bề mặt đều răm rắp, là nền tảng để những viên gạch được ốp lát chắc chắn hơn, tuổi thọ cao hơn.

Bay răng cưa được ứng dụng phổ biến trong xây dựng nhưng nó được đánh giá cao nhất khi dùng để thi công các công trình sử dụng keo dán hoặc vữa khô trộn sẵn.

Cách thi công keo dán gạch bằng bay răng cưa

Bay căng cưa có nhiều loại, nên chọn những loại bay có kích thước phù hợp với viên gạch cần dán để đem lại kết quả tốt nhất.

Đầu tiên, bạn dùng cạnh thẳng của bay để trải một lớp vữa mỏng lên trên bề mặt thi công. Sau đó dùng cạnh có răng cưa kéo nghiêng về phía trên bề mặt lớp vữa để tạo thành lớp vữa có độ dày đồng đều nhau, và độ dài phù hợp với viên gạch cần dán.

Hoặc không có 1 cách khác nữa là bạn dán gạch 2 lớp, nghĩa là trát vữa lên cả mặt sau của viên gạch theo kỹ thuật nói trên. Tuy nhiên nó chỉ dùng cho những trường hợp cần ốp lát gạch sàn, gạch tường thường xuyên chịu ẩm ướt hay khu vực bể bơi, khu vực chịu trọng tải nặng… và những nơi khó thi công.

Sự kết hợp của keo dán gạch và bay răng cưa tạo nên một công trình ốp lát hoàn hảo.