Nuôi Dạy Con

Những dấu hiệu bất thường nguy hiểm ở trẻ sơ sinh mẹ cần biết

Trẻ sơ sinh chưa thể nói, chưa bộc lộ được cảm xúc nên nếu có dấu hiệu bất thường thì chỉ có mẹ mới nhìn ra chứ trẻ không thể nào thông báo được. Khi thấy trẻ có một trong những dấu hiệu dưới đây mẹ phải ngay lập tức đưa trẻ đến bệnh viện:

Bú kém

Bú kém tức là so với những lúc khác bé bú chứ không phải là so với con nhà hàng xóm. Nếu như bé bú ít hơn số lượng một lần bú hoặc số lần bú trong ngày thì mới gọi là kém bú. Ví dụ, nếu như mọi ngày bé bú mỗi ngày 7 lần, mỗi lần 100ml nhưng hôm nay bé bú chỉ 4 lần hoặc bú chỉ 50ml thì chứng tỏ bé bú kém đi.

Ngủ li bì

Dẫu biết trẻ sơ sinh dành hầu hết thời gian để ngủ nhưng khi ngủ vẫn xử động chân tay bình thường. Còn khi bé ngủ nhiều mà tau chân ít quẫy đạp thì đó là hiện tượng không bình thường. Nếu trẻ ngủ quá nhiều đừng nghĩ rằng trẻ ngoan, hãy đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra.

Những dấu hiệu bất thường nguy hiểm ở trẻ sơ sinh mẹ cần biết
Ngủ li bì là dấu hiệu không bình thường

Thở bất thường

Mẹ cố gắng đếm từng nhịp thở của trẻ, nếu trên 60 lần/ phút (sau nhiều lần đếm) thì chứng tỏ bé thở nhanh. Ngoài nhịp thở, mẹ cần quan sát xem khi bé nằm yên có thở hổn hển không; xem vùng bẹ sườn có lõm sâu vào không, nếu có rất có thể bé bị thở rút lõm ngực nặng.

Vàng da

Bằng mắt thường mẹ có thể quan sát xem trẻ có bị vàng da hay không. Nếu vàng da đi kèm bỏ bú, bú kém, co giật là triệu chứng nặng mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện gấp.

Những dấu hiệu bất thường nguy hiểm ở trẻ sơ sinh mẹ cần biết 1
Vàng da là bệnh phổ biến ở trẻ

Sốt

Sốt ở trẻ sơ sinh không giống như người lỡn, sốt là biểu hiện của bệnh nhiễm trùng nặng và cần nhập viện điều trị. Khi nhiệt độ của trẻ trên 37.5 độ C, không còn chần chừ gì nữa mẹ phải đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức.

Đi ngoài nhiều lần

Trẻ sơ sinh thường đi ngoài rất nhiều, vì vậy mẹ rất khó nhận biết thế nào gọi là đi nhiều, thế nào gọi là đi ít. Thường thì trẻ sẽ đi từ 1 đến 8 lần, nếu nhiều hơn con số đó, cộng với phân chứa đàm máu, mùi thối bất thường thì mẹ nên đưa trẻ đi kiểm tra.

Có những bất thường ở rốn

Nếu rốn chảy máu, mủ, vùng da xung quanh rốn tấy đỏ, lan rộng xung quanh… đó là dấu hiệu trẻ bị nhiễm trùng rốn nặng cần phải nằm viện. Mẹ tuyết đối không áp dụng phương pháp dân gian nào đối với trẻ bị bất thường ở rốn.

Những dấu hiệu bất thường nguy hiểm ở trẻ sơ sinh mẹ cần biết 2
Rốn bất thường là bệnh cần được khám và điều trị

Bụng nhô cao

Bụng của trẻ sơ sinh thường nhô cao hơn một chút, đặc biệt là khi ăn no, nhưng khi sờ vào lại thấy mềm. Còn nếu bụng nhô cao hơn bình thường, sờ vào thấy cứng, cảm giác như sưng phồng, cộng với dấu hiệu nôn ói hoặc không thể đi ngoài thì hãy đưa trẻ đến bệnh viện kiểm tra. Rất có thể trẻ đã bị đầy hơi, táo bón hoặc vấn đề nghiêm trọng nào đó tại đường ruột.

Bất cứ dấu hiệu nào khác thường xuất hiện ở trẻ, dù không phải là một trong những dấu hiệu kể trên thì mẹ cũng cần phải đưa trẻ đi khám để bác sĩ nhanh chóng phát hiện và điều trị kịp thời.