Nuôi Dạy Con

Những quan niệm dân gian sai lầm về cách chăm sóc trẻ sơ sinh

Rất nhiều bà mẹ hiện đại phải đau đầu với vô vàn quan niệm xưa cũ mà ông bà, cha mẹ mình để lại và bắt mình phải áp dụng nó đối với trẻ sơ sinh. Trong khi khoa học đã chứng minh đó là những quan niệm sai lầm nhưng hầu hết người xưa đều cố chấp, cho rằng họ kinh nghiệm. Thừa nhận người xưa có những quan niệm rất hữu ích, đáng để chúng ta học hỏi, nhưng cũng có nhiều quan niệm cần phải cân nhắc khi áp dụng. Ví dụ:

Dùng mật ong để rơ lưỡi

Mẹ nào sinh con một lần rồi thì biết, sau khi cho bé bú cữ đầu tiên, nào là bà nội, bà ngoại, bà hàng xóm… xúm lại khuyên rằng phải rơ lưỡi cho trẻ bằng mật ong để sạch miệng và sạch đường ruột, lợi cho tiêu hóa. Tuy nhiên các nhà khoa học lại nói rằng không dùng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi. Bởi vì hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt, không thể nào thích nghi được với những chất dinh dưỡng khó tiêu như mật ong. Hậu quả là trẻ sẽ bị dị ứng, tiêu chảy, nôn, khó thở và thậm chí là tử vong.

Để làm sạch miệng cho bé cách tốt nhất nên là dùng gạc rơ lưỡi tiệt trùng, nhúng vào nước muối sinh lý hoặc nước ấm là được.

Những quan niệm dân gian sai lầm về cách chăm sóc trẻ sơ sinh

Hình 1: Dùng mật ong rơ lưỡi là quan niệm sai lầm

Bế bé ít vì sẽ bện hơi mẹ

Bế bé ít có thể là vì lý do mẹ bận làm việc nhà, tuy nhiên đừng bao giờ là vì sợ bé bện hơi mẹ. Ngay từ lúc mẹ vừa chào đời, bác sĩ đã cho bé tiếp xúc với da mẹ nhằm tăng tình cảm mẹ con, giúp sữa về dồi dào và hình thành bản năng sinh tồn cho bé. Vậy thì không lý nào mẹ lại xa rời trẻ trong tháng đầu tiên cả. Quan niệm ôm ấp bé nhiều bé sẽ hư là quan niệm hết sức sai lầm. Trẻ vừa ra đời, chưa quen với môi trường bên ngoài nên rất cần hơi ấm của mẹ.

Cho trẻ uống nước sau mỗi lần bú

Nghĩ rằng trẻ cũng như mình, cần uống nước mỗi ngày để miệng sạch và khỏe mạnh nên người xưa thường cho trẻ uống thêm nước. Nhất là những trẻ phải bú sữa ngoài, kiểu gì cũng cho uống nước vì sợ khát. Tuy nhiên, dù là bú mẹ hay bú sữa công thức, các bác sĩ khuyên rằng không nên cho trẻ uống thêm nước trong 6 tháng đầu.

Những quan niệm dân gian sai lầm về cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1
Trẻ dưới 6 tháng tuổi không cần uống thêm nước

Tắm bằng nước lá

Ngày xưa không có sữa tắm nên người xưa toàn dùng lá cây để tắm cho trẻ. Ngày nay mặc dù đã có sữa tắm nhưng quan niệm xưa kia vẫn còn, nhiều gia đình vẫn dùng lá để tắm cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên chính lá lại là nguyên nhân gây phát ban và mắc một số bệnh ngoài da cho trẻ. Bởi vì lá ngày nay không như lá ngày xưa, phải sống trong môi trường ô nhiễm, nhiều hóa chất nên lá theo đó cũng độc hại. Tốt hơn hết mẹ nên tắm cho trẻ bằng sữa tắm chuyên dụng cho trẻ sơ sinh.

Chăm sóc trẻ sơ sinh không phải là chuyện đơn giản, nhất là đối với những ai làm mẹ lần đầu. Vì vậy mẹ hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định dùng phương pháp nào để chăm sóc con, tránh những quan niệm sai lầm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.