Kiến Thức Tiêu Dùng

4 tiêu chí lựa chọn đèn led trong nhà chất lượng

Việc sử dụng đèn led trong nhà đã dần trở nên phổ biến, vì led giúp mang đến một không gian sống ấm cúng, nhiều màu sắc, cho căn nhà trở nên sinh động hơn. Việc lựa chọn đèn led trong nhà cần chú ý đến 4 tiêu chí, cũng chính là 4 phần chính của đèn led như sau:

Đèn led trong nhà
Đèn led trong nhà tạo nên không gian sống ấm cúng, nhiều màu sắc.

Lựa chọn đèn led trong nhà theo chip led

Trên thế giới có khoảng hơn 10 nhà sản xuất chíp led nhưng nổi tiếng và chất lượng cao nhất là NICHIA (Nhật), OSRAM (Đức). Có cả một số nhà sản xuất chíp của Trung Quốc, Hàn Quốc, đơn cử là SamSung nhưng chất lượng thì không bằng các hãng khác vì không chuyên. Biết được thông tin này, cũng một phần nào đó giúp bạn có thêm kiến thức khi đi lựa chọn đèn led, để khỏi mua phải những loại đèn led giá rẻ với chip led không đạt chất lượng.

Lựa chọn đèn led trong nhà theo độ tản nhiệt

Xét về tổng thể thì đèn led trong nhà không toả nhiệt nhiều hơn là đèn huỳnh quang hay đèn dây tóc. Tuy nhiên vì chip led toả nhiệt rất lớn nên đèn led cần phải thiết kế sao cho tản nhiệt thật tốt cho chíp led. Chính thiết kế tản nhiệt quyết định hiệu quả sử dụng của đèn led, bao gồm độ sáng, hiệu suất và tuổi thọ của đèn. Lý do là tuổi thọ của chip led tỷ lệ nghịch với nhiệt độ hoạt động của nó. Nhiệt độ chíp càng cao thì độ sáng của nó bị suy giảm càng nhanh dẫn đến tuổi thọ giảm nhanh.

>> Nhận biết đèn led dây chất lượng

Khi lựa chọn đèn led trong nhà, hãy xem cánh tản nhiệt của đèn dày/ mỏng. Cánh tản nhiệt đóng vai trò như kênh dẫn nhiệt từ chip led ra ngoài, do đó nếu kênh hẹp thì nhiệt sẽ không bị kéo ra ngoài kịp, dẫn đến chip sẽ bị quá nhiệt. Do vậy, nên chọn loại có cánh tản nhiệt mỏng để tản nhiệt được tốt.

Đèn led trong nhà 2
Các loại đế tản nhiệt của đèn led trong nhà

Lựa chọn đèn led trong nhà theo bộ nguồn driver

Driver là bộ phận biến đổi AC thành DC để cung cấp cho chíp led. Nếu bộ driver làm sơ sài thực tế bạn sẽ thấy đèn LED hơi nhấp nháy. Cái này thực ra khó nhìn bằng mắt thường, nhưng bạn có thể quan sát qua camera điện thoại chẳng hạn, bạn sẽ nhìn thấy sự nhấp nháy, có thể rất ít không phát hiện được. Hoặc nếu bạn có kinh nghiệm chỉ cần xoáy cái đuôi bóng ra nhìn Driver, xem nhà sản xuất sử dụng linh kiện như thế nào cũng có thể đánh giá sơ bộ rồi.

>> Đèn led chiếu sáng như thế nào là chất lượng?

Lưu ý là Driver cũng toả nhiệt và cũng phải tản nhiệt cho nó, nếu tản nhiệt không tốt và không có bộ bảo vệ thì khả năng cháy nổ là cao. Đó cũng là một trong số các rủi ro khi sử dụng hàng giá thấp.

Lựa chọn đèn led trong nhà theo nắp vỏ ngoài

Nó là phần vỏ làm bằng nhựa PC trong hoặc mờ. Đối với đèn led trong nhà, phần lớn người ta sử dụng loại nhựa PC trong, sau đó cho vào một loại phụ gia làm nó trở lên mờ. Làm mờ thực ra liên quan đến hiệu suất chiếu sáng của bóng đèn, giúp người sử dụng không bị quá chói.

Cần lưu ý phân biệt lm/W của một bóng đèn với lm/W của một chíp vì bóng đèn phải bao gồm phần nắp che phủ làm mờ đi, đẫn đến bị giảm độ sáng. Nhiều nhà sản xuất công bố thông số lm/W của chíp chứ không phải của bóng đèn, độ sáng thực tế của bóng đèn là thấp hơn công bố.

Đèn led trong nhà 3
Người ta tạo các vỏ đèn led giúp giảm độ sáng để làm mắt người nhìn thấy dễ chịu hơn.