Góc cảnh giác

Các hình thức lừa đảo qua mạng xã hội

Hiện nay có rất nhiều loại tội phạm công nghệ cao dùng các thủ thuật, phần mềm để lừa đảo những người sử dụng mạng xã hội, đặc biệt là những người nhẹ dạ cả tin. Để tránh việc sập bẫy lừa đảo của các đối tượng này, bạn nên tìm hiểu các hình thức lừa đảo qua mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay để đề phòng cho mình và người thân.

Làm quen, kết giao qua mạng xã hội

Các đối tượng lừa đảo sẽ sử dụng các mạng xã hội phổ biến như Zalo, Facebook, Tiktok,… tự xưng là người nước ngoài để tiếp cận và làm quen với nạn nhân sau đó tạo được sự tin tưởng và nắm được nhiều thông tin quan trọng.

Các hình thức lừa đảo qua mạng xã hội
Các đối tượng lừa đảo sẽ mạo danh người nước ngoài và làm công việc có thu nhập cao như phi công, bác sĩ, kĩ sư,..

Sau đó các đối tượng sẽ thông báo đã gửi các món quà tặng, hiện vật với giá trị lớn qua đường hàng không. Tiếp theo sẽ có các đối tượng giả danh nhân viên sân bay, an ninh để yêu cầu người bị hại nộp một số phí lớn mới có thể nhận quà tặng. Chúng sẽ cung cấp một số tài khoản để nạn nhân gửi tiền vào đó, khi đó nạn nhân đã gửi đủ số tiền mà bọn lừa đảo muốn, chúng sẽ cắt đứt mọi liên lạc. Lúc này các nạn nhân mới nhận ra mình bị lừa.

>> Bị hack tiền trong tài khoản có lấy lại được không?

Giả danh cán bộ nhà nước, công an, viện kiểm soát,…

Các đối tượng sẽ sử dụng các phần mềm ứng dụng truyền tải giọng nói qua mạng máy tính, giả số điện thoại hiện trên màn hình có chức năng giả mạo đầu số, giả mạo số điện thoại gọi điện cho bị hại.

Các hình thức lừa đảo qua mạng xã hội 1
Người dân cần cảnh giác trước các cuộc gọi tư xưng là công an, viện kiểm soát, bưu cục bưu điện,…

Chúng sẽ tự xưng là các cán bộ nhà nước, công an hoặc nhân viên bưu điện để thông báo khách hàng đang có bưu phẩm gửi ở bưu điện hoặc người bị hại liên quan đến những vụ án mật cần phải điều tra để yêu cầu người bị hại cung cấp các thông tin cá nhân, số tài khoản và xác nhận các mã OTP,… Khi đó các đối tượng lừa đảo dễ dàng tiếp cận tài khoản ngân hàng của bạn và chuyển toàn bộ tiền sang một tài khoản khác. Khi đó khách hàng sẽ bị mất tiền trong tài khoản.

Xem thêm: Các hình thức lừa đảo qua điện thoại phổ biến nhất

Nhắn tin thông báo trúng thưởng

Với hình thức lừa đảo này, các nhóm đối tượng lừa đảo sẽ nhắn tin qua Facebook Messenger để gửi cho người bị hại thông báo trúng thưởng tài sản có giá trị lớn như Xe Honda SH150i, điện thoại, đồng hồ hoặc tiền mặt,…

Các hình thức lừa đảo qua mạng xã hội 2
Khi nhận được các thông tin trúng thường bạn cần sáng suốt xác minh để không sập bẫy lừa đảo

Khi đó trong các tin nhắn sẽ có những đường link, các đường link liên kết này sẽ yêu cầu khách hàng nhập các thông tin cá nhân như số tài khoản, các mã OTP xác nhận,… Khi người bị hại cung cấp mã OTP đó cho bọn chúng, chúng sẽ dễ dàng tiếp cận vào tài khoản ngân hàng và chuyển toàn bộ tiền qua các tài khoản khác. Đây là hình thức lừa đảo thường gặp nhất, chúng sẽ lợi dụng những dịp lễ lớn, kỉ niệm thành lập của các thương hiệu nổi tiếng được nhiều người biết đến để ra tay lừa đảo.

Chuyển khoản nhầm để lừa đảo ép vay tiền lãi suất cao

Các đối tượng lừa đảo sẽ dùng những phần mềm thu thập được thông tin cá nhân, số tài khoản ngân hàng của nạn nhân. Khi đó chúng sẽ gửi vào tài khoản một số tiền khá lớn, nếu nạn nhân không sáng suốt liên hệ với các cơ quan chức năng kịp thời để khai báo thì về sau đối tượng lừa đảo sẽ mạo danh là nhân viên của một tổ chức thu hồi nợ, yêu cầu nạn nhân phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền kèm thêm một khoản lãi suất cực cao.

Các hình thức lừa đảo qua mạng xã hội 3
Các đối tượng lừa đảo sẽ chuyển vào tài khoản của bạn một số tiền lớn, nếu không kịp thời xử lí nó có thể trở thành một khoản nợ khổng lồ

>> Tự nhiên bị trừ tiền trong tài khoản ngân hàng

Người dân phải thật sự tỉnh táo khi nhận được một số tiền lớn, tuyệt đối không chi tiêu cá nhân vào khoản tiền “lạ” đấy. Người bị hại cần phải liên hệ với ngân hàng gần nhất hoặc các cơ quan chức năng để giải quyết nếu thật sự có người chuyển nhầm thì sẽ được làm thủ tục hoàn trả lại.

Kim Lê