Đá mỹ nghệ

Cách đánh bóng đá mỹ nghệ đúng tiêu chuẩn

Một tác phẩm mỹ nghệ đẹp tất nhiên phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu cũng như tay nghề của nghệ nhân. Đặc biệt độ bóng đá mỹ nghệ chính là điểm mấu chốt để toàn bộ vẻ đẹp của sản phẩm được thể hiện ra ngoài một cách hoàn mỹ nhất. Tuy nhiên nhiều sản phẩm theo thời gian cũng như do yếu tố tác động bên ngoài mà độ bóng sẽ không được như lúc ban đầu. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cách đánh bóng đá mỹ nghệ để mang lại hiệu quả và lâu dài nhất.

Cách đánh bóng đá mỹ nghệ đúng tiêu chuẩn 1
Đánh bóng đá mỹ nghệ là công đoạn cuối cùng để hoàn thiện sản phẩm

Tại sao cần đánh bóng đá mỹ nghệ

Đá mỹ nghệ là sản phẩm bằng đá được các nghệ nhân sử dụng đôi bàn tay khéo léo của mình tạo nên những tác phẩm có hình dáng khác nhau, mang một ý nghĩa riêng và thường gắn liền với giá trị văn hóa truyền thống.

Thông thường, nguyên liệu để chế tác các sản phẩm đá mỹ nghệ là các loại đá xanh, đá trắng,… Những loại đá này được khai thác tự nhiên chính nhờ vậy mà càng làm cho từng tác phẩm trở nên riêng biệt. Sau khi các nghệ nhân chế tác điêu khắc xong sẽ là công đoạn làm bóng để hoàn thiện sản phẩm. Độ mịn bóng sau khi hoàn thiện sẽ là yếu tố quyết định làm toát lên được hết vẻ đẹp của sản phẩm đá mỹ nghệ.

Lâu dần theo thời gian cũng như cách sử dụng mà các sản phẩm đá mỹ nghệ bị mất dần đi độ bóng, nguyên nhân có thể do thời tiết nắng mưa hoặc các tác động bụi bẩn, va chạm bên ngoài làm cho sản phẩm không còn bóng mịn và có nét đẹp như ban đầu nữa. Đây chính là lúc mà bạn cần phải đánh bóng lại sản phẩm.

Cách đánh bóng đá mỹ nghệ đúng tiêu chuẩn 2
Quy trình đánh bóng đá mỹ nghệ chuẩn giúp mang lại vẻ đẹp trở lại cho sản phẩm

Cách đánh bóng đá mỹ nghệ đúng tiêu chuẩn

Các sản phẩm đá mỹ nghệ thường rất đa dạng, nhưng thường sẽ có chung một cách đánh bóng tiêu chuẩn mà bạn có thể thực hiện được tại nhà.

Bước 1: Rửa sạch lại sản phẩm bằng xà phòng hoặc bất kỳ chất tẩy rửa gì mà nhà bạn đang có. Nếu sử dụng hóa chất, bạn cần phải hỏi đơn vị cung cấp loại nào thích hợp sử dụng cho đá mỹ nghệ.

Bước 2: Sau khi vệ sinh sạch sẽ, bạn sử dụng giấy ráp cỡ 60, trà đều lên bề mặt và góc cạnh của khối đá cho nhẵn mịn. Bạn cũng có thể cho ít nước vào để việc đánh bóng diễn ra nhanh hơn. Ngoài ra để tăng sự hào hứng, bạn nên đánh bóng từng chi tiết nhỏ trước rồi mới đến các chi tiết lớn.

Bước 3: Tiếp theo bạn đổi sang giấy ráp cỡ hạt 160 để trà tiếp lên bề mặt sản phẩm một lần nữa. Lúc này bạn có thể dùng các dung dịch đánh bóng hoặc rửa rửa chén để tạo độ trơn giúp công đoạn này được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Bước này bạn luôn phải giữ độ trơn của giấy ráp và đá để bề mặt không bị cọ sát mạnh rất dễ bị xước, lúc này rất khó để có thể đánh bóng lại như lúc đầu.

Bước 4: Trà lần cuối với giấy ráp cỡ hạt 360, bạn cũng cần trà với dung dịch như bước 3 để tạo độ trơn. Bước này sẽ quyết định độ mịn bóng cuối cùng của sản phẩm.

Bước 5: Sau khi đã xử lý xong 3 lần trà giấy ráp, bạn cho bột đá trà lên sản phẩm, bạn cho thêm nước vào để tạo độ ẩm trong lúc trà bột đá, trà vài lần và rửa sạch lần nữa. Bạn sẽ thấy sản phẩm của mình đã quay về với nước bóng như lúc mới mua.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thể tự đánh bóng đá mỹ nghệ ngay tại nhà. Đối với những công trình lớn như lăng mộ đá thì cần chuẩn bị  nhiều dụng cụ máy móc để tiến hành. Nếu bạn không có thời gian cũng như muốn đảm bảo các quy trình thực hiện đúng và không ảnh hưởng đến sản phẩm thì đừng ngần ngại tìm tới những đơn vị đánh bóng đá mỹ nghệ uy tín trên thị trường nhé.

Boo