Đá mỹ nghệ

Mộ đá granite mang lại những giá trị tâm linh thiết thực

Mộ đá là một trong những đặc điểm nổi bật trong văn hóa mai táng và chọn nơi an nghỉ cho người khuất. Những ngôi mộ đá với chất liệu và kết cấu độc đáo tạo nên sự tôn nghiêm cho công trình mộ đá. Chất liệu đá granite được sử dụng khá phổ biến trong công trình xây dựng mộ đá granite với hoa văn đẹp mắt, độ bền cao, cũng như sự tinh tế bên trong những họa tiết hoa văn tự nhiên vốn có của ngôi mộ. Phần mộ từ đá granite giúp cho công trình có độ hoàn thiện cao, độ bền tốt và bền bỉ qua thời gian dài.

Cấu tạo và phân loại của mộ đá granite

Cấu tạo của mộ đá granite

Mộ đá granite hay còn gọi là mộ đá hoa cương đa phần cũng có cấu tạo giống với nhiều loại mẫu mộ đá khác đang được sử dụng khá phổ biến ngày nay, bao gồm phần để, thân, nắp và bài vị. Tất cả những chi tiết này được liên kết chặc chẽ với nhau qua sự chế táo tinh xảo từ những người nghệ nhân có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực tạo hình và chế tác mộ đá.

Phần nắp mộ được thiết kế khá đơn giản với một tấm đá granite nguyên khối được mài dũa khá nhẵn nhụi. Độ dày dao động phổ biến tùy theo nhu cầu và kích thước tổng thể, bên trên đá granite thông thường không trang trí thêm họa tiết do tính chất đá khó điêu khắc.

Mộ đá granite
Mộ đá granite có phàn nắp mộ làm từ khối đá hoa cương với bề mặt được làm bóng và trau truốt. Họa tiết thường đến từ những tinh thể vân đá tự nhiên, khó có thể điêu khắc.

>> Những mẫu mộ đá đẹp, thông dụng nhất tại Việt Nam hiện nay

Thân mộ là các tấm đá granite lớn đặt ở xung quanh, trước sau và các hướng ngang của mộ, được ráp nối chặt chẽ và chắc chắn. Kết cấu tỏng thể thân mộ có thể từ một khối đá granite nguyên khối hoặc được ốp theo từng khối riêng lẽ, tùy thuộc vào loại một được lựa chọn.

Phần bài vị có hoặc không có mái che được làm khá lớn để đặt ảnh của người đã khuất lên trên cũng như những thông tin cần thiết. Phần bài vị thông thường được làm với độ dày nhất định, tạo nên độ chắc chắn cho chi tiết này, chịu được thời tiết khắc nghiệt nhất qua thời gian.

Mộ đá granite 1
Mộ đá granite với thiết kế đơn giản, lối thiết kế cổ điển mang lại sự sang trọng cho ngôi mộ.

>> Ý nghĩa tâm linh mẫu mộ đá hai mái đẹp

Phần đế của mộ đá đơn giản, có nhiều dạng thiết kế như đế lót và phần đế chính hay dạng đế theo bậc tam cấp nhỏ dần từ dưới lên trên. Đây là vị trí giúp nâng đỡ và chịu lực cho toàn bộ ngôi mộ nên được làm khá chắc chắn có thể là bậc tam cấp.

Phân loại mộ đá granite

Mộ đá granite thông thường được chia làm hai loại, loại mộ đá granite được làm từ khối đá nguyên khối và loại còn lại là mộ đá granite ốp. Với những màu sắc đa dạng từ chất liệu đá hoa cương tự nhiên đẹp mắt, những ngôi mộ đá granite cũng cho nhiều dạng mộ với màu sắc đa dạng như mộ granite màu đen, đỏ hay trắng…

Đá granite thông thường có thể khai thác từ những mỏ đá Việt Nam như mỏ đá Bình Định hay được nhập khẩu từ những nước có nguồn đá dẹp và dồi dào với chất lượng tốt nhất. Độ cứng và độ nhẵn bóng của chất liệu đá hoa cương là không bàn cãi, chất lượng được công nhận qua thời gian dài sử dụng.

Mộ đá granite 2
Mộ đá granite cũng có nhiều mẫu mã với màu sắc khác nhau tùy thuộc vào chất liệu đá được chọn làm mộ.

Chi phí đá granite khá cao so với mặt bằng chung những loại đá tự nhiên khác trong chế tác những công trình mộ đá. Giá mộ đá granite cũng phụ thuộc vào loại đá, màu sắc… mà loại đó được chọn để làm mộ.

>> Tìm hiểu về mộ đá 3 mái và những mẫu đẹp nhất hiện nay

Chọn mẫu mộ đá granite với kích thước phù hợp phong thủy

Kích thước xây dựng mộ đá granite rất quan trọng trong xây dựng công trình tâm linh, có ý nghĩa phong thủy rất cao. Những chi tiết phải được tính toán, thiết kế cẩn thận và chi tiết để ngôi mộ vừa mang lại sự sang trọng vốn có từ đá granite mang lại, vừa mang đến sự hài hòa trong yếu tố phong thủy.

Kích thước xây dựng những ngôi mộ đá granite phải phù hợp với Thước Lỗ Ban, tuyệt đối tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định, tránh gây ảnh hưởng vận khí, có thể mang lại những rắc rối không mong muốn cho gia đình. Kích thước lớn nhỏ còn có ý nghĩa rất lớn. Với những loại mộ đá granite có kích thước tiêu chuẩn nhỏ đem lại sự may mắn, thuận lợi; với những ngôi mộ có kích thước lớn nhất thì lại hướng đến tài lộc cho gia đình. Những nhìn chung, những ngôi mộ đá granite đã mang lại lợi ích thực tế nhất mà người còn sống gửi gấm đến người đã khuất đó là mồ yên mã đẹp, một cuộc sống mới thật tốt bên kia thế giới.

Giá trị của mộ đá granite

Giá trị thực tiễn

Với những khối đá granite có những tinh thể liên kết với nhau tạo nên những họa tiết hoa văn đẹp mắt và tự nhiên. Cùng với đó là sự bền bỉ của chất liệu này nên được ứng dụng khá phổ biến trong xây dựng mộ đá.

Mộ đá granite 3
Mộ đá granite có độ bền cao cũng như màu sắc tự nhiên, những tinh thể hoa vân đẹp mắt tạo nên tổng thể kiến trúc rất sang trọng và tôn nghiêm.

>> Có nên dùng đá trắng để xây dựng mộ phần?

Thực tế cho thấy loại đá granite dùng làm mộ này có độ bền cao nên phần mộ cũng sẽ được đảm bảo tốt qua bao thời gian. Loại đá này không bị thấm nước, bị ẩm và bền bỉ với tình trạng ngập nước. Đặc biệt, loại đá granite không bị thay đổi qua nhiệt độ môi trường, bề mặt mộ chống chọi tốt với những tia cực tím từ ánh sáng mặt trời. Sử dụng về lâu về dài, tính ứng dụng thể hiện rất hiệu quả thông qua việc mộ ít bị sói mòn hay phong hóa làm thay đổi tinh chất đá của mộ granite.

Thẩm mĩ của mộ đá granite

Những đường vân sáng từ những tinh thể trên bề mặt đá, bên trong là những hạt long lanh tạo nên độ sáng bóng cũng như sự tinh tế cho ngôi mộ. Bề mặt mộ đá granite sau khi được mài dũa kỹ càng sẽ cho độ bóng nhất định. Màu sắc của đá rất đa dạng nên sử dụng làm mộ đá granite cho ra những sản phẩm mộ tinh tế, sang trọng và có sự tôn nghiêm, thể hiện sự kính trọng đối với người đã khuất.

Mộ đá granite có giá trị phong thủy cao

Lựa chọn những mẫu mộ đá granite đẹp làm nơi nơi an nghỉ cho người đã khuất sẽ giúp cho phận được bảo tồn tốt trước sự thay đổi của tự nhiên và tác động của hoàn cảnh. Những vấn đề này thực sự mang lại ý nghĩa phong thủy khá lớn, mang lại vượng khí và may mắn cho người trong gia đình.

Mộ đá granite với những khối đá hoa cương chắc chắn, bền bỉ nên việc mộ bị động ảnh hưởng không tốt tới âm khí được hạn chế tối đa, mộ không bị hư hỏng qua thời gian dài sử dụng. Chính vì thế mà nguồn phong thủy luôn được giữ vững.

Bên cạnh đó, với ý nghĩa cao đẹp, thể hiện tấm lòng của người sống dành cho người đã khuất, mộ đá granite thể hiện đúng giá trị của ngôi mộ, đề cao văn hóa uống nước nhớ nguồn của người Việt.

>> Nhận biết những ngôi mộ có phong thủy đẹp

Jake