Đá mỹ nghệ

Những mẫu mộ đá đơn giản thường thấy

Thể hiện long kính với những người đã khuất cũng như thể hiện niềm tin sâu sắc vào những điều tốt đẹp nhất dù người ở dương gian hay là âm giới. Con cháu đời sau ngày nay rất coi trong việc lựa chọn những ngôi mộ đá để làm nơi an nghỉ cho những bật tiền nhân đời trước. Những ngôi mộ đá đơn giản nhưng được chế tác kỹ lưỡng cũng như có sự chân thành trong chế tạo, giúp mang lại sự trang trọng cũng như lòng thành kình của hậu nhân muốn gửi gắm. Ý nghĩa mộ đá đơn giản mang đến cho chúng ta cái nhìn khách quan nhất về giá trị cả thực tiễn lẫn yếu tố tâm linh mà nó mang lại.

Mộ đá đơn giản là gì?

Những ngôi mộ đá đơn giản thực tế thực chất là những ngôi mộ đá được xây dựng với những lối thiết kế đơn giản. Mộ đá đơn giản thông thường không có mái che phủ bên trên, thân mộ với kịch thước nhất trong tổng thể, phần bài vị thì được làm lớn hơn, đế và nắp mỏng hơn thông thường. Những chi tiết hoa văn hòa với lối điêu khắc, tạo hình đơn giản nhưng vẫn mang lại sự trang nghiêm, chân thành và tối giản cho những ngôi mộ đá đơn giản.

Mộ đá đơn giản 1
Mộ đá đơn giản là với phần chế tác công quá công kỳ những vẫn giữ được sự trang nghiêm, ý nghĩa tâm linh của kiến trúc.

Các chi tiết tuy được làm đơn giản, không quá khắc khe ở độ tinh xảo nhưng đa phàn điều mang lại một tỉ lệ chế tác cân xứng, có sự hài hòa nhất định trong bố trí hoa văn, họa tiết. Những ngôi mộ đá đơn giản được tạo ra với nhiều sự lựa chọn phong phú từ mẫu mã đến kích thước, màu sắc và những tạo hình khác biệt.

>> Kích thước lăng mộ đá thế nào là chuẩn với phong thủy Lỗ Ban?

Dựa trên cơ sở sự đơn giản hóa nhưng phần tối giản này lại không hề làm giảm sự trang nhiêm của những ngôi mộ đá đơn giản. Dựa trên tinh thần biết ơn, tôn kính của con cháu đời sau, những ngôi mộ đơn giản đã làm tốt chức năng nơi an nghĩ tâm linh tốt cho người đã khuất. Hơn thế nữa, lựa chọn và xây dựng mộ đá đơn giản đúng cách cũng là một phần ý nghĩa con cháu được nhận những phước phần mà bề trên mang lại cho họ. Điều này hoàn toàn mang một thông điệp tốt đẹp, giúp cho những người đời sau giữ được những truyền thống uống nước nhớ nguồn cũng như rèn luyện tâm tính ngày càng tốt đẹp hơn.

Cấu tạo mộ đá đơn giản

Một ngôi mộ đá đơn giản có có một kết cấu thiết kế xây dựng không quá phức tạp, bao gồm 3 phần chính thường thấy là phần nắp, thân và đế của mộ.

Phần nắp mộ được thiết kế khá đơn giản, chỉ có một tấm đá lớn rộng bằng hoặc lớn hơn phần thân tổng thể tùy theo lựa chọn thiết kế. Phần đá này được mài dũa khá nhẵn nhụi và tối giản nhất có thể, chính giữa thường có một lỗ nhỏ được đục hướng thẳng lên trên. Độ dày dao động phổ biến từ 12 – 14cm tùy theo nhu cầu và kích thước tổng thể, bên trên có thể điêu khác thêm những hình dạng, hóa văn tâm linh. Phần bài vị không có mái che nên được làm khá lớn để đặt ảnh của người đã khuất lên trên cũng như những thông tin để nhận dạng. Những chi tiết trang trí được tinh giản nhưng rất trang trọng, bài vị được làm dày để có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt nhất quá thời gian.

>> Nhận biết những ngôi mộ có phong thủy đẹp

Mộ đá đơn giản 2
Mộ đá đơn giản thông thường có thiết kế phần nắp được trau truốt phẳng lì hoặc có khoảng trống để trồng cây và tối giản. Tấm đá lớn làm nắp có độ dày tương đối, phía trên điêu khắc hình ảnh tâm linh đơn giản.

Thân mộ là các tấm đá bưng lớn đặt ở xung quanh, trước sau và các hướng ngang của mộ, được ráp nối chặt chẽ và chắc chắn. Phần bứng của mộ có độ dày từ 8 – 10 cm, có những hoa văn thông dụng thường thấy trong điêu khắc mộ như hình rồng, linh vật, tứ quý… Phần đầu thông thường là hình chữ thập cao tương ứng hoặc những chi tiết hoa văn tinh tế. Phần sau của thân mộ có thể không trang trí, hoặc là hình chữ thọ hoặc biểu tượng hoa sen cửa phật.

Và còn lại là phần đế của mộ đá đơn giản. Độ dài đế mộ thông thường là 15 – 20 cm tùy theo kết cấu và kích thước toàn bộ các chi tiết sao cho hài hòa và bền vững nhất. Đây là vị trí giúp nâng đỡ và chịu lực cho toàn bộ ngôi mộ nên được làm khá chắc chắn có thể là bặc tam cấp,cũng có thể là chia thành phần đế chính và phần đế loát dựa trên chủ yếu tùy chọn cảu người nhà hoặc địa hình yêu cầu. Phần đế được thi công khá cẩn thận với những chi tiết nhánh được chia rõ ràng và những đường kẻ viên. Với những ngôi mộ nhỏ thì thông thường là một khối đá liền với phần thân như một khối đá nguyên hoặc những khối đá được ghép nối bởi những loại keo dán đá chuyên dụng. Với phần mộ có chia thành 2 bậc đế chính với đé lót và đế sen, thì phần đế sen có kích thước nhỏ hơn nằm ở bên trên, tạo tính thẩm mỹ cho kiến trúc chung của tổng quan ngôi mộ.

>> Những mẫu mộ đá đẹp, thông dụng nhất tại Việt Nam hiện nay

Các mẫu mộ đá đơn gian

Mộ đá đơn giản với lối thiết kế tối giản những vẫn giữ được không gian tâm linh nghiêm trang, và vẻ đẹp cổ kính.

Có thể kể đến một số mẫu mộ đá đơn giản được thấy phổ biến ngày nay như mộ đá hậu bành và mộ đá tam cấp đơn giản.

Mộ hậu bành là phần mộ đá đơn giản được thiết kế không bao gồm phần mái che. Thân được thiết kế dạng hộp nguyên khối cổ kính, phần bia vị trí bài vị theo kiểu thiết kế 3 ngọn rõ ràng. Mộ đá bành có nhiều kích thước đa dạng và được tùy chỉnh để phù hợp vời từng không gian khác nhau, điều này bên cạnh nhu cầu của người sử dụng còn phụ thuộc vào khu vực để xây dựng mộ. Kích thước mộ đá hậu bành đơn giản có kích thước vừa phải và không quá cao. Những ngôi mộ đá hậu bành khi được xây dựng điều được tính toán kỹ lượng sao cho phù hợp nhất với kích thước lỗ ban theo phong thủy. Kích thước này cũng sẽ thay đổi linh hoạt tùy thuộc vào cách lựa chọn của gia đình cũng như sự phù hợp trong tổng quan khu vực xây dựng mộ.

Mộ đá đơn giản 3
Mộ đá hậu bành với thiết kế dạng hộp nguyên khối, phần bia 3 ngọn. Mộ được thiết kế với kích thước đa dạng, phù hợp cho không gian lớn hoặc vừa phải.

>> Có nên dùng đá trắng để xây dựng mộ phần?

Mộ đá tam cấp đơn giản với phần thiết kế không quá cao, cũng không có phần mái. Những thiết kế của loại mộ đá này được lựa chọn nhiều để xây dựng ở những không gian có diện tích hạn chế, không quá rỗng rãi. Phần thân chia bậc thường là 3 hoặc 5 cấp và các bậc nhỏ dần từ bậc dưới lên trên. Kích thước xây dựng khá đa dạng cũng dựa vào nhu cầu sử dụng khác nhau, thông thường sẽ có sự thay đổi đôi chút theo tiêu chuẩn xây mộ chung. Phần thi công thiết kế khá đơn giản nên thời gian xây dựng nhanh chóng mà chi phí lại không quá cao so với những loại mộ khác. Những phần mộ xây dựng theo kiểu mộ đá tam cấp đơn giản như thê này thường được xây dựng trong các khu nghĩa trang với không gian nhỏ hẹp, có sự đồng bộ trong cả khu mộ.

Mộ đá đơn giản 4
Mộ đá tam cấp đơn giản với thiết kế thông thường với ba bậc cấp khác nhau từ có kích thước nhỏ dần từ đế lên trên. Sử dụng cho những không gian hẹp là chủ yếu.

>> Ý nghĩa tâm linh mẫu mộ đá hai mái đẹp

Jake