Đời Sống Tư Vấn - Chia Sẻ

Cách phân biệt tổ yến sào thật – giả

Yến sào là một món ăn bổ dưỡng nhiều công dụng cho người già, phụ nữ, và trẻ em, nó đứng đầu trong danh sách 8 món sơn hào hải vị của các bậc quyền quý thời xưa. Giờ đây, nhờ công nghệ nuôi và khai thác hiện đại, chúng ta có thể thưởng thức được thực phẩm quý giá này.

Tuy nhiên, chính vì giá trị của yến sào và những công dụng của nó, nhiều nơi đã bắt đầu xuất hiện yến sào giả gây hoang mang cho người tiêu dùng. Bài viết sẽ cho bạn một vài mẹo để phân biệt yến sào Khánh Hòa thật hay giả nhé.

>> Tìm hiểu về tổ yến sào

Phân loại yến

Yến đảo thu hoạch từ các hang động, vách đá các đảo biển Khánh Hòa, Cù lao Chàm (Quảng Nam), Cát Bà và mỏm núi Phương Mai (Bình Định). Yến nhà được người xây nhà cho làm tổ, tự đi kiếm ăn và sinh con đẻ cái, chất lượng tổ yến không cao như tự nhiên, giá thấp hơn. Tổ yến thượng hạng nhất là yến huyết có màu đỏ tươi, mép có viền trắng, mỗi vụ chỉ có vài trăm tổ. Thứ hai là yến bạch màu trắng trong, là tổ làm lần 2, to dày 10 – 12g/tổ. Yến thiên màu trắng đục, xanh hoặc vàng, nặng 9-10g. Yến địa là tổ chim già có màu xám, tím hoặc đen nhạt, nặng 6-7 g.

Tham khảo thêm các sản phẩm Yến sào Khánh Hòa tại đây

>> Tam phẩm tổ yến sào

Cách phân biệt yến sào thật hay giả

Theo Viện Hải dương học Nha Trang, tổ yến thật có mùi tanh, ẩm mốc. Yến sào giả có mùi hôi, khi nấu sôi sẽ tan và có mùi của chất carbonate natri.

Bạn có thể thử những cách gợi ý sau đây để phân biệt yến sào là thật hay giả nhé:

-Ngâm yến vào nước lạnh: Tổ yến giả gặp nước sẽ nhão, còn tổ yến thật vẫn nguyên sợi.

– Cho yến vào dung dịch iốt: nếu giả sẽ chuyển sang màu xanh

Tổ yến sào

Với yến sào tinh chế, yến thật sẽ có mùi hơi tanh (tùy công nghệ sấy), sợi yến dài, bông tự nhiên, độ hút nước cao hơn nhiều so với yến giả.

>> Tổ yến sào Khánh Hòa – đặc sản bổ dưỡng cho cả nhà

Với yến huyết, hãy nhúng một ít vào nước trà (chè xanh), yến giả sẽ đen sẫm lại. Hoặc ngâm chút yến huyết vào nước, phẩm màu sẽ tan ra. Còn yến huyết thật nấu chín vẫn giữ nguyên màu.

Yến bạch thật có màu đục ngà, có lúc hơi ngả màu vàng.

Để tránh hàng giả, người tiêu dùng nên mua yến nơi có địa chỉ, nguồn gốc ghi trên nhãn mác, bao bì hợp pháp. Tốt nhất là tới các cửa hàng kinh doanh, đại lý có thương hiệu, uy tín, nơi có thể chứng minh nguồn gốc sản phẩm rõ ràng.