Kiến Thức Tiêu Dùng

Công dụng của các loại vật liệu lọc nước sinh hoạt

Nước là yếu tố cần thiết đối với con người, đặc biệt là nguồn nước sạch. Tuy nhiên, do công nghiệp hóa – hiện đại hóa đã làm cho nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng. Việc sử dụng nguồn nước ô nhiễm sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm, thậm chí có thể bị ung thư. Do đó, vật liệu lọc nước đã ra đời xử lý nước an toàn hơn. Vật liệu lọc nước sinh hoạt có tác dụng hiệu quả trong việc lọc các chất thải trong hệ thống thoát nước, nguồn nước sinh hoạt của hộ gia đình. Chi tiết về vật liệu lọc nước sẽ được chia sẻ ở bài viết ngay sau đây.

Vật liệu lọc nước sinh hoạt và công dụng của chúng

Vật liệu lọc nước có khả năng loại bỏ các tạp chất như mangan (Mn), sắt (Fe), asen (As),… để cho ra nguồn nước sạch hơn.

Vật liệu lọc nước
Các vật liệu thông dụng trong hệ thống lọc nước

Các loại vật liệu lọc nước sinh hoạt dùng trong các hộ gia đình và lọc nước công nghiệp gồm: than hoạt tính, cát mangan, cát thạch anh, hạt nhựa Resin, sỏi lọc nước, hạt nâng pH corosex, … được chứa trong cột lọc nhựa hoặc inox, thông thường là cột lọc composite.

Cát thạch anh

Các chất rắn lơ lửng không xảy ra kết tủa khi để lắng tự nhiên, có kích thước hạt nhỏ sẽ được thải ra bởi thạch anh. Cát thạch anh tạo lớp màng lọc hỗ trợ trong quá trình lọc, chẳng hạn như sắt (III) sẽ kết tủa, từ đó hấp phụ Asen nếu nguồn nước bị nhiễm Asen.

Sỏi lọc nước

Sỏi lọc nước thường có 2 loại đường kính là 2 – 10mm và 10 – 25mm. Tùy vào đường kính, sỏi được lựa chọn phù hợp để loại bỏ các tạp chất, cặn bẩn có kích thước khác nhau. Sỏi có nhiệm vụ giữ lại các tạp chất bẩn tồn tại trong nước.

Cát mangan

Hạt cát mangan khử sắt (Fe), mangan (Mn) trong nước giếng khoan dân dụng và công nghiệp, các công trình lọc nước sinh hoạt.

Than hoạt tính

Than hoạt tính có tác dụng khử các chất hữu cơ, khử màu, khử mùi, các chất độc hại trong các công trình lọc nước sinh hoạt dân dụng và công nghiệp.

Hạt nhựa Resin

Hạt nhựa resin giúp làm mềm nước, loại bỏ độ cứng ra khỏi nguồn nước. Nó thường được dùng trong các hệ thống xử lý nước máy, nước giếng có độ cứng cao.

Hạt nâng pH Corosex

Có màu trắng ngà, MgO là thành phần chính của hạt nâng pH Corosex. Được sử dụng nguồn nước có độ pH từ 4.5 – 6.0.

Bài viết trên đã cung cấp thêm thông tin cho bạn về các loại vật liệu lọc nước và tác dụng của từng loại. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà chọn cột lọc nước với kích thước và chất liệu phù hợp để chứa các cho các vật liệu thích hợp cho gia đình bạn.