Mẹo Vặt

Công thức hóa học làm nước rửa chén

Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”, câu tục ngữ này đã không còn xa lạ. Ý nghĩa của câu tục ngữ này chính là chỉ việc lau dọn nhà cửa là vấn đề nội trợ không thể thiếu trong văn hóa Việt. Riêng vế “Bát sạch ngon cơm” ở đây thì nước rửa chén là sự góp mặt không thể thiếu. Hiện nay ngày càng có nhiều sản phẩm nước rửa chén xuất hiện trên thị trường. Tuy nhiên thay vì tìm kiếm, chọn lọc mua sắm, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà. Tại sao không? Ở những  bài trước, chúng tôi đã chia sẻ những cách làm nước rửa chén organic, còn trong nội dung bài viết này là công thức hóa học hướng dẫn bạn thực hiện.

Hướng dẫn tự làm nước rửa chén hóa học

  • Bước 1: Cho LAS vào nước, hòa tan. Tiếp theo cho NaOH 99% vào để trung hòa dung dịch. Hiện tại trong số bộ 3 thành phần đang có, hóa chất LAS là quan trọng nhất, bạn cần phải đặc biệt cân nhắc liều lượng.
  • Bước 2: Cho thêm Sles vào hỗn hợp, tiếp tục hòa tan
  • Bước 3: Đợi đến khi Sles hòa tan, cho thêm CAPB vào hỗn hợp
  • Bước 4: Bổ sung màu thực phẩm vào dung dịch nếu bạn muốn thành phẩm nước rửa chén của mình có màu sắc bắt mắt
  • Bước 5: Cho hương liệu để tạo mùi thơm kèm các chất phụ gia khác để tạo bọt và tạo độ nhớt
  • Bước 6: Cân bằng lượng PH nằm trong khoảng 6 – 6,5 bằng cách sử dụng Acid citric và NaOH
  • Bước 7: Cho thêm nước vào hỗn hợp. Lưu ý lượng nước vừa phải để giữ lại độ nhờn của nước rửa chén. Khuấy đều, chờ thêm 15 phút nữa là có thể trực tiếp sử dụng.
Công thức hóa học làm nước rửa chén 1
Nước rửa chén là sản phẩm không thể thiếu trong đời sống hiện đại

Lưu ý khi sử dụng nước rửa chén hóa học

Không nên dùng nhiều nước rửa chén với số lượng chén bát ít. Khi độ đậm đặc dư thừa thì các chất hóa học sẽ rất khó để rửa trôi. Lượng hóa chất dư thừa này sẽ đọng lại trên đồ vật, khi chúng ta ăn uống thì trực tiếp ngấm vào cơ thể. Do đó các bà nội trợ chỉ nên sử dụng nước rửa chén ở một liều lượng vừa đủ.

Xem thêm: Làm nước rửa chén từ cám gạo

Không nên đổ trực tiếp nước rửa chén lên chén bát. Đây là hành vi vừa lãng phí, vừa dễ làm hóa chất bám trên bề mặt chén đĩa. Thay vào đó bạn nên chuẩn bị một khay rửa bát riêng, hòa nước rửa chén với nước sạch rồi khuấy đến khi chúng sủi bọt hãy bắt đầu sử dụng.

Công thức hóa học làm nước rửa chén 2
Nên tạo bọt cho nước rửa chén trước khi sử dụng

Cuối cùng, hãy luôn nhớ tráng chén bát lại thật kỹ với nước sạch sau khi chà rửa. Hãy để đồ vật thật lâu dưới vòi nước chảy, kết hợp thêm các động tác chà rửa bằng tay để đảm bảo đồ vật của mình đã sạch hết hóa chất trước khi phơi khô.

Xem thêm: Cách làm nước rửa chén từ Nha đam

Thông qua những hướng dẫn trên, hy vọng bạn có thể tự pha chế thành công nước rửa chén tại nhà. Đừng quên kết hợp thêm những lưu ý sử dụng để bảo vệ sức khỏe gia đình mình dài lâu bạn nhé!

Mỹ Huệ