Mẹo Vặt

Làm nước rửa chén từ Baking soda, hàn the, muối, dấm và tinh dầu

Làm nước rửa chén từ các nguyên liệu tự nhiên là xu thế của các “bà nội trợ” ngày nay, nếu chúng ta có thời gian thì hãy thực hiện ngay vì vừa tiết kiệm vừa an toàn cho sức khỏe.

Nguyên liệu

 • Baking Soda: 2 chén
 • Hàn the: 2 chén
 • Muối: ½ chén
 • Giấm: ½ chén
 • Tinh dầu: 15-20 giọt (có thể dùng tinh dầu chanh hoặc hương khác tùy vào sở thích của mỗi người)
Tinh dầu thiên nhiên
Tinh dầu thiên nhiên

Cách làm

 1. Trộn đều tất cả các nguyên liệu cần có trong một chiếc tô lớn. Vì tác dụng của giấm nên hỗn hợp có thể hơi sủi bọt nhưng điều này không đáng ngại. Bạn tiếp tục đánh đều cho đến khi thấy hỗn hợp kết dính và có độ sệt là đã đạt tiêu chuẩn.
 2. Tận dụng ngay những khay đá có sẵn trong nhà để làm khuôn. Đổ từ từ hỗn hợp đã trộn vào từng khay. Sau đó dùng tay nén thật chặt từng khoang nhỏ để đạt được chất lượng tốt nhất khi sử dụng.
 3. Phơi khô thành phẩm ở nơi khô ráo và có nắng trong ít nhất 24 giờ đồng hồ. Điều còn lại bạn cần làm là chờ đợi.
 4. Khi thành phẩm đã cứng lại và khô ráo, hãy nhẹ nhàng tách ra khỏi khay và đựng trong hũ kín. Chú ý rằng nên để ở nơi khô ráo để có thể sử dụng trong thời gian lâu nhất.
Baking soda tinh khiết
Baking soda tinh khiết dạng bột

Công dụng

 • Baking Soda để loại bỏ các vết dầu mỡ, và làm sạch bong chén đĩa.
 • Muối ăn làm giảm tác dụng của nước cứng. Giấm tăng tác dụng làm sạch và gắn kết các nguyên liệu.
 • Tinh dầu chanh để chống khuẩn và tạo mùi hương tự nhiên thơm ngát.

Cách sử dụng

Gắp 1 viên xà phòng ra khỏi lọ. Pha thêm vào đó từ 1/2 đến 1 chén giấm và rửa bát như bình thường. Nếu bạn muốn sạch bong hơn nữa thì chỉ nên nhỏ thêm 3 giọt nước rửa bát vào dung dịch đã pha ở trên, rồi rửa cốc, chén, bát như bình thường.

Lưu ý: Với nước rửa chén tự nhiên không hóa chất như trên, thì lúc đầu rửa bạn sẽ không quen cảm thấy hơi bứt rứt vì nước này không bọt so với nước rửa chén thông thường nhưng từ lần 2 trở đi bạn sẽ cảm giác sạch hẳn sẽ làm bạn quen dần.