Khám Phá

Những mẫu mộ đá đẹp, thông dụng nhất tại Việt Nam hiện nay

Ở bài trước, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc phân loại và cách chọn mộ đá, trong nội dung dưới đây sẽ liệt kê những mẫu mộ đá đẹp và phổ biến nhất Việt Nam.

Mộ đá đã được định nghĩa ở bài viết trước và thông dụng hiện nay ở nước ta có những mẫu sử dụng nhiều như:

01. Mẫu mộ đá đơn giản

Mộ đơn giản được làm bằng đá cắt phẳng theo các góc cạnh, mang lại nét đẹp tinh tế, gọn gàng cho ngôi mộ.

Mẫu mộ đá đẹp 1
Mẫu mộ đá đơn giản

02. Mẫu mộ đá Tam Sơn

Mộ đá Tam Sơn hay còn có tên gọi: Mộ bành, mộ hậu bành, mộ tam cấp đây là mẫu mộ đơn có kích thước trung bình nhỏ. Mộ đá Tam sơn có phần bài vị đựng bia mộ có hình 3 ngọn núi, 2 bên bài vị có tai ngai chạm hoa văn rồng mây. Phần đế mộ bành được làm giật vào 3 cấp, mộ đá tam sơn thường được lựa chọn cho không gian xây dựng các quần thể lăng mộ của gia đình, dòng tộc.

Mẫu mộ đá đẹp 2
Mẫu mộ đá Tam Sơn

03. Mẫu mộ đá một mái

Một mái có 1 phần mái ở phía trên bài vị, phần mái của mộ có hình dạng: Mái cong, mái vẩy, mái ngói. Mái có tác dụng che mưa, nắng cho bát hương và bia mộ ở phí dưới. Hình dáng của mộ có thể là hình chữ nhật, hình tròn, hình vuông, …

Mẫu mộ đá đẹp 3
Mẫu mộ đá 1 mái

04. Mẫu mộ đá hai mái – hai đao

Mộ hai mái có cấu tạo tương tự như mẫu mộ một mái, những điểm khác biệt của nó có hai mái che nên mộ hai đao sẽ cao và bề thế hơn mộ một mái.

Mẫu mộ đá đẹp 4
Mẫu mộ đá 2 mái

05. Mẫu mộ đá ba mái – Ba đao

Mộ đá 3 mái có kiến trúc tương tự như mẫu mộ 1 và 2 mái, nhưng kích thước của mộ lại to cao hơn. Mộ ba đao phù hợp với những diện tích rộng lớn, mộ đá ba đao thường được đặt làm mộ tổ.

Mẫu mộ đá đẹp 5
Mẫu mộ đá 3 mái

06. Mẫu mộ đá đôi – ba – bốn

Mẫu mộ đá đôi – ba có thiết kế kiến trúc hai mộ đơn gắn liền với nhau. Mẫu mộ đôi dùng cho: cha mẹ, ông bà, tổ tiên, anh chị em sinh đôi. Mẫu mộ đá 3 dùng cho gia đình 2 bà, 1 ông. Mộ đá 4 dùng cho gia đình có 2 con và cha mẹ.

Mẫu mộ đá đẹp 6
Mẫu mộ đá đôi

07. Mẫu mộ đá công giáo

Mộ công giáo là nơi an nghỉ vĩnh hằng của những con chiên theo chúa đã mất, mộ có kiến trúc phương Tây có đường nét khá đơn giản về hình dạng và kiểu dáng.

Mộ của những người theo đạo Phật, Nho giáo thường có hình hoa sen, hoa cúc, khắc rồng phượng…

Mẫu mộ đá đẹp 7
Mẫu mộ đá công giáo

08. Mộ đá hình tròn

Mộ đá tròn là mẫu mộ có hình dạng là khối trụ đứng với thiết kế có lỗ thông thiên lớn ở giữa trung tâm của ngôi mộ để có thể hấp thụ được tối đa kim khí của đất trời. Hình tròn dùng cho mộ ông bà tổ tiên, tùy thuộc vào sở thích và quan niệm tôn giáo riêng mà bạn chọn mẫu mộ đá phù hợp nhất.

Mẫu mộ đá đẹp 8
Mẫu mộ đá hình tròn

09. Mộ đá lục giác

Mộ đá lục giác có những nét độc đáo riêng có mà khó có thể tìm thấy ở những công trình khác. Điểm nổi bật của công trình này là các mặt được kết nối với nhau thành một khối thống nhất Mộ lục giác được thiết kế như vậy nhằm giúp hấp thụ nhiều khí tốt và mang lại sự thịnh vượng cho dòng họ gia đình gia chủ.

Mẫu mộ đá đẹp 9
Mẫu mộ đá hình lục giác

10. Mộ đá tháp

Mộ đá tháp hay còn có những tên gọi khác như mộ tháp, mộ tháp đá, mộ tháp Phật Giáo. Đây là nơi chôn cất cho các bậc cao tăng phật tử, thường được xây dựng trong các công trình chùa chiền, miếu thờ… Được xây dựng với kiến trúc như tòa tháp nhiều tầng, phần đáy tháp to và nhỏ dần khi lên trên thì gọi là mộ đá tháp. Bạn có thể mường tượng ra loại mộ này bằng cách dùng hình ảnh của những tòa tháp thường thấy. Mỗi mộ tháp sẽ có số tầng, kích thước hay quy mô xây dựng khác nhau. Và mỗi ngôi mộ tháp cũng sẽ mang ý nghĩa tâm linh riêng biệt. Một đặc điểm của mộ tháp đá đó là khi xây người ta thường xây tầng theo số lẻ.

Mẫu mộ đá đẹp 10
Mẫu mộ đá tháp

Như vậy bài viết đã giúp bạn trả lời chính xác được câu hỏi mộ đá là gì, những ưu điểm nổi bật của mộ đá và các mẫu mộ đá đang được ưa chuộng tại Việt Nam. Bạn có nhu cầu đặt làm mộ đá, hãy liên hệ đá mỹ nghệ Tiền Lộc Phát để được tư vấn chọn được mẫu mộ đá đẹp hợp phong thủy nhất.