Khám Phá

Cấu tạo khu lăng mộ đá bao gồm những gì?

Khu lăng mộ được xây dựng, thiết kế từ nhiều bộ phận khác nhau. Mỗi bộ phận lại mang những đặc điểm, thiết kế, cấu tạo riêng biệt. Thông thường, khu lăng mộ sẽ bao gồm các bộ phận sau:

Cấu tạo khu lăng mộ đá 1
Khu lăng mộ là nơi thờ tự những thành viên trong gia đình

Các phần mộ

Mộ đá thường được xây dựng các nền móng có độ dày và độ cao hơn hẳn so với mặt đất. Mộ được thiết kế, bố trí thành một hệ thống hoặc có bố cục vị trí rõ ràng.

Ngôi mộ là nơi chôn, cất những người đã khuất nên được chú trọng rất nhiều trong việc thiết kế để thể hiện sự hiếu nghĩa, kính trọng với những người đã khuất. Các ngôi mộ được thiết kế tổng thể theo một lối kiến trúc đồng nhất, bạn có thể chọn mộ không mái, mộ tròn, mộ tháp, mộ công giáo….

Lăng thờ đá (Am thờ)

Lăng thờ đá là nơi đặt đồ thờ cúng chung cho các khu lăng mộ. Lăng thờ là phần quan trọng, chủ đạo nhất của khu lăng mộ. Vì thế, các nghệ nhận xây lăng mộ thường rất chú trọng thiết kế, cấu tạo của bộ phận này.

Lăng thờ của khu lăng mộ có kích thước lớn hơn so với lăng thờ của mộ. Lăng thờ được đặt chính giữa khu lăng mộ. Lăng thờ được thiết kế theo kiểu dáng khác nhau như lăng thờ hai mái, lăng thờ ba mái, lăng thờ cánh hay long đình…

Cấu tạo khu lăng mộ đá
Lăng thờ là bộ phận quan trọng nhất trong khu lăng mộ

Cuốn thư đá

Cuốn thư là nơi đặt ở trước cổng ra vào của khu lăng mộ. Cuốn thư được xây dựng kiên cố, vững chắc. Đây là vật che chắn tà khí của khu lăng mộ nên được thiết kế trang nghiêm, hoành tráng. Cuốn thư có nhiều mẫu, kiểu dáng thiết kế đa dạng hài hòa với kiến trúc của lăng thờ, phần mộ… Cuốn thư được chạm khắc tinh tế các hình ảnh rồng phương và chữ hán nôm.

Tường rào đá (Lan can)

Đây là bộ phận có tác dụng che chắn và bảo vệ khu lăng mộ tránh các tác động thời tiết hoặc tạo khuôn viên cho khu lăng mộ. Lan can thường có độ cao khoảng từ 70 – 90 cm tránh người ngoài hoặc các động vật khác ra, vào.

Cấu tạo khu lăng mộ đá 2
Hàng rào đá đẹp thường khắc các hoa văn truyền thống

Ngoài các bộ phận trên, khu lăng mộ còn bao gồm lư hương, đèn, bậc tam cấp, đình hương, cột trụ, nghê đá, rồng đá… phụ thuộc điều kiện của mỗi gia đình khác nhau để lắp đặt thêm.

Cổng đá

Thông thường sẽ làm cổng tứ trụ hay còn gọi là công tam quan, bởi loại cổng này tạo nên được sự bề thế của khu lăng mộ.

Cấu tạo khu lăng mộ đá 3
Phát họa toàn thể khu lăng mộ đá

Xem thêm: Có nên đặt Tỳ Hưu trên bàn thờ gia tiên?