Kiến Thức Tiêu Dùng

Thay lõi lọc nước định kỳ và những vấn đề cần quan tâm

Thay lõi lọc nước định kỳ là việc làm khá đơn giản song lại tốn thời gian đối với người sử dụng, hầu hết không ai mặn mà với việc làm này cả. Có rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề thay lõi lọc nước, bài viết này chúng tôi tổng hợp lại để người dùng có thể hình dung được rằng: Thay lõi lọc nước là việc làm không hề phức tạp và đem lại hiệu quả lớn cho nguồn nước.

Tại sao phải thay lõi lọc nước định kỳ?

Lõi lọc nước có chức năng là giữ lại những tạp chất có trong nước và để nguồn nước sạch đi qua. Lõi lọc sau một thời gian hoạt động sẽ tích tụ rất nhiều các tạp chất và chất độc hại, sinh ra nhiều vi khuẩn có thể bít khít màng lọc gây nên hiện tượng thẩm thấu ngược có hại cho nguồn nước.

Chính vì vậy, đến một lúc nào đó các lõi lọc trong hệ thống máy lọc nước cần phải thay định kỳ, thời gian thay có thể có sự khác nhau giữa các lõi, song thay thế là việc làm bắt buộc.

Thay lõi lọc nước định kỳ và những vấn đề cần quan tâm 1

Khi nào thì thay lõi lọc nước?

Mỗi lõi lọc nước sẽ có một mức thời gian quy định rõ ràng về việc bao giờ phải thay lõi. Tuy nhiên thời gian đó chỉ mang tính chất tương đối, tham khảo bởi vì lượng nước đầu vào và tần suất sử dụng máy lọc của mỗi gia đình là khác nhau.

Thường thì các máy lọc nước RO sẽ bố trí cốc lọc số 1 trong suốt để người dùng có thể nhìn thất và tự nhận biết bao giờ là lúc cần vệ sinh và thay thế lọc nước.

Màng RO có thể tự vệ sinh hay không?

Màng RO là lõi lọc quan trọng nhất trong hệ thống lọc nước. Với kích thước màng lọc chỉ 0.001 micro, nước khi đi qua màng RO sẽ được đảm bảo tinh khiết nhất.

Muốn vệ sinh màng RO không thể vệ sinh bằng cách thông thường là mở ra rồi cọ bằng nước sạch. Mà ở những máy lọc nước cao cấp sẽ bố trí một van xả bên cạnh van xả tự động nhằm giúp người dùng có thể vệ sinh màng RO định kỳ. Lúc này thay vì nước chảy qua màng RO, nước sẽ xả mạnh ra ngoài cuốn đi lưọng bám bẩn tích tụ trên bề mặt màng RO.

Như vậy chúng ta hoàn toàn có thể vệ sinh màng RO nếu như chúng ta sử dụng máy lọc nước hiện đại.

>> Lõi lọc nước RO

Thay lõi lọc nước định kỳ và những vấn đề cần quan tâm

Nước thải có dùng được hay không?

Nước thải có thể dùng được, nhưng chỉ có thể dùng được của nguồn nước thải sau khi đi qua màng RO. Bởi vì màng RO là lõi lọc số 4, nước sau khi đi qua 3 lõi lọc trên  về cơ bản đã xử lý hết cặn có kích thước lớn hơn 1 micro và mùi, thuốc trừ sâu… Bởi vậy nước thải của máy lọc nước RO đã được sạch sẽ và chúng ta có thể tái sử dụng nó bằng cách cho quay lại bể ngầm, tưới cây hay lau nhà… Nhưng tuyệt đối không dùng để ăn uống.

Lõi lọc bổ sung có cần thiết?

Ngày nay nhiều người sử dụng thêm các lõi lọc bổ sung để tạo khoáng, tạo vị… song đây là việc làm không cần thiết. Các lõi lọc bổ sung này không có tác dụng lọc sạch mà nó còn khiến cho chi phí tăng lên, hơn nữa đó còn là môi trường lý tưởng để vi khuẩn, virus gây bệnh trong quá trình sử dụng.

>> Máy lóc nước sinh hoạt gia đình nào tốt nhất?

Do vậy nếu bạn đã sử dụng máy lọc nước RO đạt chuẩn thì không nên sử dụng thêm bất cứ lõi lọc bổ sung nào. Với máy lọc nước RO nguồn nước lọc ra đảm bảo tinh khiết đúng như tiêu chuẩn của Bộ y tế đề ra mà không làm mất đi những dưỡng chất cần thiết có trong nước.