Đời Sống

Xử lý nước sông, suối trước khi dùng trong sinh hoạt

Nước sông và suối dù có trong đến độ nào cũng không thể mang lên sử dụng trực tiếp. Bắt buộc phải xử lý trước khi dùng. Tùy từng mức độ thực trạng mà gia đình nên có những biện pháp hợp lý, đảm bảo chất lượng. Dưới đây là gợi ý một số biện pháp xử lý nước tiêu biểu nhất.

Lọc nước bằng phèn chua

Phèn chua là cách lọc nước đơn giản, tiện lợi, được dùng nhiều từ đầu thế kỷ 21. Vì giá trị phèn chua rẻ, hiệu quả tốt nên rất đông người lựa chọn. Tuy nhiên cần phải biết dùng đúng liều lượng, nếu không sẽ gây nhiễm phèn. Một khi nhiễm phèn thì nước sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dùng. Nếu trường hợp đã nhiễm phèn thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng vật liệu Birm để khử vì tính hiệu quả và giá thành hợp lý.

Xử lý nước sông, suối trước khi dùng trong sinh hoạt 1
Phèn chua lọc nước

Cách thức hoạt động của phèn rất đơn giản. Chúng sẽ có dạng khối, bột. Một khi cho vào nước thì phản ứng với phốt pho sẽ tạo kết tủa. Kết tủa lắng xuống dưới đáy, cuối cùng phần nước ở phía trên là phần nước sạch, an toàn đưa vào sinh hoạt.

Lọc nước bằng than hoạt tính

Than hoạt tính là thành phần không thể thiếu trong nhiều máy lọc. Chức năng của chúng là loại bỏ cặn bã, ký sinh trùng, vi sinh vật có hại. Trước đó người ta sử dụng chúng một cách riêng lẻ như phèn và bây giờ mọi người vẫn có thể áp dụng cách đó.

Tức là lọc nước qua lớp than hoạt tính. Những cặn bẩn, kim loại nước khi đi ngang đây sẽ bị giữ lại. Nguồn nước chảy qua sẽ trở nên sạch hơn. Tuy nhiên cách làm này tương đối hạn chế vì chúng chỉ có giá trị với những mẫu nước đầu nguồn ô nhiễm nhẹ. Nếu nước bị ô nhiễm nặng thì bạn cần kết hợp nhiều khối lọc, vật liệu lọc chuyên dụng mới có thể sử dụng.

Xây bể lọc nước

Xây bể lọc nước là cách làm mất nhiều thời gian và công sức hơn 2 phương pháp trên. Tuy nhiên nó vẫn là phương án an toàn, có thể tự thực hiện tại nhà.

Xử lý nước sông, suối trước khi dùng trong sinh hoạt
Bể lọc nước gia đình

Ưu điểm của nó là phần bể chứa lớn, chứa được nhiều dung tích nước, phù hợp với gia đình đông thành viên. Hệ thống lọc nước thông thường bao gồm: Ống dẫn, đá, cát, sỏi than hoạt tính, giàn mưa…

Một số lưu ý khi xử lý nước sông, suối

  • Nguồn nước sau khi qua xử lý bạn không nên uống trực tiếp. Cần nấu sôi hoặc sử dụng bình lọc nước mới có thể uống trực tiếp
  • Các phương pháp trên chỉ loại bỏ bớt vi khuẩn, ký sinh gây hại chứ không có nghĩa là loại bỏ hoàn toàn
  • Cần thường xuyên lau chùi, vệ sinh vật dụng chứa nước để đảm bảo chất lượng

Với những phương pháp xử lý nước sông, suối như trên, mong rằng gia đình bạn đã có thể lựa chọn phương pháp phù hợp để áp dụng. Hãy quan tâm hơn tới chất lượng nguồn nước để đảm bảo sức khỏe. Đừng quên phổ biến điều này cho người thân của mình cùng biết bạn nhé! Về vấn đề nước sạch, bạn cũng nên tìm hiểu thêm cột lọc nước Composite đang được ưa chuộng nhất hiện nay chuyên xử lý nước sinh hoạt cho gia đình.