Góc cảnh giác

Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên mạng

Mạng xã hội đem lại nhiều lợi ích giúp nâng cao đời sống tinh thần cho mọi người, giúp tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng hơn. Tuy nhiên cùng với sự phát triển của mạng xã hội thì những vụ lừa đảo qua mạng cũng ngày càng tăng cao và diễn biến phức tạp hơn. Thông thường, các đối tượng lừa đảo sẽ lợi dụng lòng tin và khiến người bị hại chuyển tiền vào tài khoản của chúng mà không hay biết mình đã bị lừa. Nếu như ngay sau khi đã chuyển tiền cho đối tượng lừa đảo và phát hiện sự việc, bạn cũng có thể thực hiện theo những bước dưới đây. Đây sẽ cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo qua mạng.

Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên mạng 1
Các thủ đoạn lừa đảo qua mạng xã hội hiện nay vô cùng tinh vi, người dùng mạng cần sáng suốt để không trở thành nạn nhân

Sau khi vừa thực hiện giao dịch chuyển tiền mà bạn phát hiện ra mình đã bị lừa đảo thì người bị hại nên thông báo với Ngân hàng rằng mình chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người khác. Khi nhận được thông báo, Ngân hàng sẽ tạm thời phong toả số tiền vừa gửi vào tài khoản của đối tượng lừa đảo để tiến hành xác minh xem có dấu hiệu sai sót gì hay không.

Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên mạng  2
Bạn cần thông báo ngay cho ngân hàng để ngăn chặn giao dịch và tiền sẽ không thể chuyển vào tài khoản của bọn lừa đảo mà sẽ được treo trên hệ thống ngân hàng

Theo khoản 4 Điều 36 Thông tư 23/2010/TT-NHNN thì khi lệnh thanh toán bị sai tên, số hiệu tài khoản, sai ngân tên ngân hàng thụ hưởng thì Ngân hàng sẽ phải thực hiện phong tỏa tài khoản của người nhận, khi đó tội phạm lừa đảo sẽ không thể rút tiền hoặc thực hiện giao dịch trên số tiền đó. Khi thực hiện việc này, bạn sẽ có thêm thời gian để xử lý vấn đề, thu thập bằng chứng và trình báo với cơ quan chức năng.

Xem thêm: Cách lấy lại tiền khi bị mất trong tài khoản ngân hàng

Khi đã thông báo với Ngân hàng để trì hoãn, ngăn chặn không cho kẻ lừa đảo rút tiền, bạn cần báo ngay cho cơ quan chức năng để có thể tiến hành điều tra sự việc. Việc thông báo với ngân hàng cũng sẽ không giúp bạn lấy lại được tiền ngay mà người bị hại cần làm đơn trình báo lên cơ quan công an, xác minh và hoàn tất một số thủ tục với ngân hàng trước khi nhận lại khoản tiền bị lừa. Bạn nên cung cấp cho cơ quan công thật rõ ràng về những thông tin như hình ảnh đối tượng, số điện thoại, địa chỉ nhà ( nếu có ), mã giao dịch chuyển khoản,… để công tác điều tra được tiến hành nhanh chóng hơn.

Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên mạng 3
Trước khi nhận lại số tiền bị treo trên tài khoản ngân hàng, bạn cần phải làm một số thủ tục xác minh với phía công an và ngân hàng

Cách này chỉ hiệu quả và bảo đảm cho bạn không mất tiền khi bạn thông báo với ngân hàng ngay sau khi chuyển khoản. Vì vậy để tránh việc trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo trên mạng, bạn cần tìm hiểu thông tin của đối tượng thật chính xác, không giao dịch chuyển khoản cho những đối tượng có dấu hiệu khả nghi, xác minh thông tin cẩn thận khi tham gia những chương trình khuyến mãi, trúng thưởng qua mạng,… Và gọi ngay vào số điện thoại đường dây nóng an ninh mạng để tố giác bọn lừa đảo, giúp được nhiều người cảnh giác hơn.

Kim Lê