Tư Vấn - Chia Sẻ

Có nên đặt Tỳ Hưu trên bàn thờ gia tiên?

Tỳ hưu là một trong những linh vật mang nhiều ý nghĩa phong thủy tốt. Tỳ hưu không có hậu môn, thức ăn của tỳ hưu là vàng, bạc. Nó chỉ có ăn vào mà không có thải ra ngụ ý giúp gia chủ giữ của cải tiền sản dồi dào, không bị kẻ xấu và tiểu nhân nhòm ngó. Đồng thời vì có vẻ ngoài khá hung tợn, tỳ hưu được còn giúp gia chủ bảo vệ nhà cửa, xua đuổi tà ma giúp gia đình luôn được bình an, yên ổn. Tuy nhiên nhiều người vẫn thắc mắc có nên đặt tỳ hưu trên bàn thờ gia tiên không?

Tại sao không nên đặt tỳ hưu lên bàn thờ gia tiên?

Tỳ hưu mang lại nhiều ý nghĩa tốt, giúp gia chủ đặc biệt là những gia đình có kinh doanh, làm ăn buôn bán thì đây được xem như là một trợ thủ giúp cho việc làm ăn được thuận lợi, phúc lộc dồi dào. Nhưng nếu xem xét đến việc đặt tỳ hưu lên bàn thờ gia tiên là điều hoàn toàn không nên.

Có nên đặt Tỳ Hưu trên bàn thờ gia tiên 1
Tỳ hưu là linh vật mang nhiều ý nghĩa tốt, giúp gia chủ giữ tiền bạc, tài lộc và xua đuổi tà khí

Gia tiên là nơi thờ cúng ông bà tổ tiên trong gia đình, là nơi vô cùng tôn quý thể hiện lòng thành kính của con cháu đời sau dành cho ông bà đã khuất trong gia đình. Tỳ hưu vốn dĩ là thần thú, tuy rằng thần thú cao hơn lớp thú nhưng vẫn thấp hơn con người và thấp hơn thế hệ gia tiên. Dù cho có mang năng lực và nhiều ý nghĩa tốt lành nhưng gia tiên là nơi vốn dĩ đã cao hơn đầu người nên việc đặt tỳ hưu lên bàn thờ gia tiên, cao hơn đầu người là điều không hợp lý.

Có nên đặt Tỳ Hưu trên bàn thờ gia tiên 2
Gia tiên là nơi trang nghiệm không nên đặt linh vật lên bàn gia tiên mà nên chọn một nơi thích hợp hơn cho tỳ hưu

Bàn gia tiên được ví như nơi ở của ông bà trong gia đình. Tùy hưu lại là linh vật được xem là có tính cách trẻ con, hiếu động ưa nghịch ngợm vì vậy nếu đặt một thần thú tinh nghịch, linh động như tỳ hưu lên bàn gia tiên sẽ gây nhiều quấy nhiễu cho ông bà và khiến gia đình lục đục khó yên. Vì vậy bạn phải cân nhắc không nên đặt tỳ hưu lên bàn thờ gia tiên.

Xem thêm: Thông tin về Cuốn thư bằng đá

Có nên đặt Tỳ Hưu trên bàn thờ gia tiên 3
Bàn gia tiên là nơi cao nhất trong gia đình, là nơi tôn nghiêm vì vậy không nên tùy ý đặt đồ vật cũng như linh vật lên bàn gia tiên

Nên đặt tỳ hưu ở đâu?

Tuy không được đặt tỳ hưu cao hơn đầu người, những cũng không được đặt tỳ hưu dưới đất. Vì tùy hưu là thần thú không nên xếp ngang tầng thú mà nên ở một vị trí cao hơn. Bạn không nên đặt cao hơn đầu người, không đặt đối diện cửa chính. Ngoài ra cũng không nên đặt tỳ hưu trong phòng ngủ, nhà vệ sinh vì những nơi đây là nơi ô uế thể hiện sự kém tôn trọng dành cho linh vật từ đó sẽ giảm may mắn, tài lộc.

Có nên đặt Tỳ Hưu trên bàn thờ gia tiên 4
Tỳ hưu nên được đặt tại bàn làm việc, bàn thu ngân, kệ tủ, két sắt,… để đảm bảo tỳ hưu luôn được sạch sẽ và tiếp nhận vượng khí

Xem thêm: Những mẫu mộ đá đẹp, thông dụng nhất tại Việt Nam hiện nay

Tỳ hưu nên được đặt tại ở những vị trí cung Tài, nạp Tài nhưng phòng khách, bàn làm việc, bàn thu ngân , két sắt,… Những nơi đây được xem và cửa dẫn tiền, nạp tiền tài cho gia chủ, khi đặt tỳ hưu tại đây, linh vật sẽ hấp thụ vượng khí, vượng tài và giữ nguyên tiền tài cho gia chủ.

Có nên đặt Tỳ Hưu trên bàn thờ gia tiên 5
Khi thỉnh tỳ hưu về nhà, bạn cần khai quang và tắm rửa sạch sẽ và chọn cho tỳ hưu vị trí phù hợp

Những lưu ý khi thỉnh tỳ hưu

Theo quan niệm dân gian, tùy hưu là con vật ưa sạch sẽ nên khi thỉnh tỳ hưu về bạn cần khai quang và tắm rửa sạch sẽ cho tỳ hưu. Một năm vệ sinh sẽ có bốn lần vào các ngày 6/2, 2/6, 14/7, 12/9 âm lịch là bạn có thể tắm rửa và vệ sinh cho tùy hưu.

Không nên lạm dụng vệ sinh quá nhiều cũng như không được tùy tiện dịch chuyển vị trí của tỳ hưu. Đặc biệt phụ nữ khi đến tháng nên kiêng kị và không chạm vào tỳ hưu.

Kim Lê