Ẩm Thực

Chế biến tổ yến sào chưng đường phèn đúng cách

Trong tất cả những món ăn được làm từ tổ yến sào thì tổ yến chưng được phèn được đánh giá là món ăn tương đối dễ. Tuy nhiên nấu thế nào để nó có thể đảm bảo được dưỡng chất thì không phải ai cũng có thể làm được. Sau đây là một vài lưu ý về kỹ thuật nấu để món tổ yến chưng đường phèn không bị thất thoát chất dinh dưỡng:

Nước phải ngập lượng yến muốn chưng

Nước là nguyên nhân chính giúp yến nở to vì vậy bạn không nên cho quá ít nước khi chưng yến. Tùy theo khẩu vị mỗi người mà bạn thêm bớt nước sao cho món ăn có độ đặc lỏng tùy ý. Tuy nhiên nguyên tắc nhất thiết phải tuân thủ là nước trong thố phải ngập hết lượng yến cần chưng.

Tổ yến sào chưng đường phèn

Nấu với lửa nhỏ và giữ nhiệt độ ở khoảng 80 độ C

Ở nhiệt độ 80 độ C yếu tố kích thích phân bào có trong tổ yến sẽ hoạt động, và nó sẽ mất tác dụng này nếu trên nhiệt độ đó. Protein cũng sẽ bị phân hủy ở nhiệt độ cao. Do vậy, khi chưng yến bạn nên giữ lửa nhỏ và duy trì nhiệt độ chưng trong thố là 80 độ C.

>> Chế biến tổ yến sào chưng đường phèn đúng cách

Chưng yến trong thời gian dài

Phải công nhận một điều là tổ yến chưng đường phèn nếu chưng trong thời gian ngắn khoảng 30 phút thì hương vị sẽ đậm đà, sợi yến sẽ dai dai, giòn giòn, ăn ngon hơn. Nhưng nó chỉ đáp ứng yếu tố ngon mà thôi. Còn muốn cơ thể có thể hấp thu được các dưỡng chất của yến sào một cách tốt nhất, đầy đủ nhất thì bạn phải nấu cho yến tan ra thành nước. Nghĩa là thời gian chưng yến phải đủ lâu, khoảng 4 – 5 giờ.

Cho thêm gừng vào món ăn

Khi chưng yến nên cho một vài lát gừng mỏng vào để tăng hương vị cho tổ yến chưng đường phèn. Hơn nữa, gừng có tác dụng trung hòa tính lạnh của tổ yến, giúp người ăn cảm thấy ấm bụng hơn.

Tổ yến sào chưng đường phèn 2

Đường phèn là bước cuối cùng của món

Để yến có thể nở to hơn khi nấu và giữ được hương vị nguyên thủy của yến thì chỉ nên cho đường phèn vào giai đoạn cuối cùng hoặc khi đã tắt bếp.

Lưu ý: Không dùng lò vi sóng để hâm yến

Tổ yến chưng đường phèn nếu ăn không hết có thể bảo quản và đem ra hâm nóng dùng tiếp. Tuy nhiên tuyệt đối không dùng lò vi sóng để hâm yến. Vì ở nhiệt độ cao của lò vi sóng sẽ phá hủy hết những giá trị dinh dưỡng có trong món tổ yến chưng đường phèn.

>> Tổ yến sào chưng đường thốt nốt nho khô

Tổ yến chưng đường phèn là món ăn quý giá mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đừng vì sự thiếu hiểu biết của mình trong chế biến món ăn mà làm mất đi giá trị dinh dưỡng, khiến yến trở thành món vô bổ. Cần nắm vững những lưu ý trên để khi chế biến món tổ yến chưng đường phèn sao cho đúng cách.