Kiến Thức Tiêu Dùng

Công nghệ Laser ứng dụng được gì trong sản xuất?

Từ ngành nông nghiệp cho đến các ngành công nghiệp, từ các cơ sở nhỏ đến công ty lớn đều có sự có mặt của công nghệ laser. Hãy cùng tìm hiểu sâu thêm về từng ứng dụng của ngành công nghệ này trong sản xuất bạn nhé.

Cắt kim loại

Kỹ thuật cắt kim loại bằng laser được đông đảo các công ty và cơ sở gia công kim loại yêu thích và khai thác hiện nay. Dùng các bước sóng laser để cắt kim loại nhằm tạo ra các chi tiết, đường nét, hình khối, họa tiết có tính đối ứng liên tục khiến ngành công nghiệp cơ khí chế tạo mở ra hướng đi mới.

Ứng dụng của laser trong một số lĩnh vực quan trọng

>> Phương pháp gia công kim loại bằng laser

Nông nghiệp

Năm 2014, máy cắt Laser đầu tiên được sử dụng ở tỉnh Tiền Giang để săn bằng đồng ruộng. Hệ thống này khá gọn nhẹ, gồm cụm gàu san, các bộ phận phát tia laser, các bộ phận thu tín hiệu và hệ thống thủy lực gắn trên máy kéo. Với chi phí săn bằng khoảng từ 3 – 4 triệu đồng/ha tùy thực tế, khoảng sau 2-3 vụ sẽ hoàn lại vốn và sau chu kỳ 3 năm mới phải săn phẳng lần 2. Lợi nhuận theo đó mà tăng lên rất nhiều.

Ngành công nghiệp thuốc lá

Không chỉ có khả năng đục lỗ và khắc dấu trên vỏ hộp thuốc giúp dễ mở, máy khắc laser còn giúp tạo ra những thông tin quan trọng mà nhà sản xuất cần lưu ý cho người sử dụng như số logo, seri, mã code. Từ đó, đơn giản hóa quy trình làm việc, giúp tiết kiệm tối đa thời gian cho quy trình xử lý và nâng cao năng suất, lợi nhuận cho nhà sản xuất.

Trang trí thiệp giấy

Nhờ công nghệ laser mà các loại thiệp giấy trên thị trường hiện nay ngày càng đa dạng về kiểu dáng, chi tiết hoa văn, thiết kế độc đáo. Ứng dụng công nghệ laser giúp tăng khả năng cắt cạnh chính xác tuyệt đối, tốc độ cắt khắc nhanh chóng, không làm cháy xem vật liệu….

>> Tìm hiểu công nghệ Laser trong thẩm mỹ

Ngành cơ khí

Nhờ vào khả năng làm sạch mép cắt, đường hàn tinh xảo, nét khắc mạnh mẽ, vận hành với công suất cao, công nghệ laser đã dần dần chinh phục và chiếm lĩnh thị trường cơ khí, đặc biệt trong lĩnh vực xử lý vật liệu, bộ phận kim loại, phi kim. Laser có thể cắt trên bề mặt kim loại dạng tấm hoặc dạng ống có độ dày khác nhau với tốc độ cực nhanh trên các dụng cụ, bộ phận máy móc thậm chí là phôi cắt có kích thước cực nhỏ. Hầu hết các vật liệu kim loại đều có thể được xử lý bằng công nghệ cắt laser.

Công nghệ laser và tính ứng dụng của nó vào đời sống sản xuất là không thể chối bỏ. Với cuộc sống ngày càng hiện đại, có lẽ tính ứng dụng của công nghệ laser sẽ ngày một được nâng cao hơn.