Nghệ Thuật Sống

Khi bị nói móc, xử lí thế nào cho “ngầu”

Mỗi người trong xã hội là một cá thể độc lập, mỗi người có một quan điểm sống khác nhau và dĩ nhiên dù bạn hoàn hảo cách mấy thì bạn cũng không thể làm vừa lòng tất cả mọi người. Bên cạnh những người tốt luôn thốt ra “ lời hay ý đẹp” thì chúng ta chắc chắn sẽ gặp rất nhiều người nói móc, cạnh khóe với những lời lẽ chướng tai. Vậy nên làm gì khi bị nói móc ? Xử lý khi bị nói móc sao cho thật” ngầu” mà vẫn giữ được thái độ lịch sự thể hiện được trình độ văn hóa của bản thân?

Bị nói móc xử lý như thế nào?

Nói móc là hành vi dùng lời lẽ để châm chọc, đào sâu vào những vấn đề riêng tư hoặc khuyết điểm của người khác một cách cố ý. Bạn thường làm gì khi bị nói móc ? Bạn sẽ phẫn nộ đáp trả lại? Bạn sẽ cố gắng thanh minh? Hay bạn sẽ cảm thấy tổn thương khi người khác cố ý chạm vào yếu điểm của mình? Tất cả những hành động trên chỉ khiến kẻ nói móc bạn cảm thấy hả hê vì khi đó họ đã đạt được mục đích là làm ảnh hưởng đến tinh thần của bạn, họ sẽ cho rằng bạn là kẻ yếu mềm dễ dàng gục gã chỉ với một câu nói.

Làm gì khi bị nói móc? 1
Khi bị người khác nói móc, mỉa mai bạn hãy phớt lờ những lời nói khó nghe đó, đừng để tâm để ảnh hưởng đến tâm trạng của mình

Khi bị nói móc một cách cố ý, bạn nên bình tĩnh hoặc là phớt lờ lời nói đó hoặc đáp trả lời bằng một thái độ điềm tĩnh, văn minh, lịch sự nhất. Phớt lờ một lời nói móc là vô cùng khó, tuy nhiên nếu bạn làm được bạn sẽ chứng minh được mình sở hữu một “ cái đầu lạnh” không vì dăm ba lời nói mà xuống tinh thần.

>> Những câu nói móc họng người khác

Làm gì khi bị nói móc? 2
Không nên tức giận hoặc quát tháo, tranh cãi lớn tiếng vì điều đó chỉ làm giá trị con người bạn xuống thấp hơn

Những người nói móc thường sẽ không nói thẳng vào vấn đề mà sẽ “mượn gió bẻ măng” chuyện nọ xọ chuyện kia một cách lộ liễu. Khi bạn phớt lờ và không để tâm đến những lời đó thì những người xung quanh sẽ cho rằng bạn không biết đến vấn đề đó hoặc vấn đề đó không phải của bạn mà do người kia tự bịa chuyện, đơm đặt. Khi đó mũi dao sẽ quay ngược lại người nói móc bạn vì thật sự không ai hiểu được câu nói móc vừa rồi là đang nói đến ai mà chỉ cảm thấy rằng kẻ nói móc đó chính là con người khó gần, xấu tính, chuyên thọc gây bánh xe.

Cách đáp trả khi bị nói móc

Dĩ nhiên mỗi con người đều có một điểm giới hạn của mình. Nếu bạn đã bỏ qua, phớt lờ lời nói móc hoặc đơn giản là bạn vẫn còn đang lúng túng chưa biết phải làm khi bị nói móc mà kẻ đó vẫn cố tình tiếp tục châm chọc, nói móc một cách thô lỗ thì bạn cũng có thể đáp trả lại một cách lịch sự.

>> Nên làm gì khi bị nói xấu sau lưng?

Bạn có thể nhắc nhở họ rằng nếu có vấn đề gì có thể nói thẳng để mọi người cùng hiểu hoặc bạn có thể trực tiếp hỏi xoáy vào vấn đề, hỏi cặn kẽ chi tiết và châm thêm vào câu chuyện của họ một cách công khai để họ cảm thấy bất ngờ, lúng túng trước thái độ của bạn.

Làm gì khi bị nói móc? 3
Bạn có thể kéo người khác vào những câu chuyện hay ho của mình để mọi người xung quanh không quan tâm đến những lời nói móc mỉa hướng về bạn

Trong những tình huống ở nơi đông người, bạn cũng có thể khơi lên một câu chuyện khác để kéo sự chú ý của mọi người về bạn để phớt lờ câu nói móc của kẻ đó. Không nhất thiết phải đáp trả thật gay gắt mà bạn có thể nhẹ nhàng lấy đi sự chú ý của mọi người xung quanh để mọi người chuyển từ trạng thái đang tập trung vào câu nói móc của người đó chuyển sang chú ý vào câu chuyện của bạn. Khi đó kẻ đang ở đấy nói móc bạn sẽ chỉ làm nền cho bạn mà thôi.

>> Cách nhận biết loại người sống hai mặt

Kim Lê