Sống Đẹp

Nên làm gì khi bị nói xấu sau lưng?

Nói xấu người khác không làm bạn tốt hơn, thế nhưng dù bạn đang làm công việc gì và ở trong môi trường nào đi chăng nữa thì vấn đề gặp phải những người chuyên nói xấu sau lưng người khác là vấn đề không thể tránh khỏi. Thay vì phải tức giận hoặc cảm thấy phiền lòng vì những điều này, bạn có thể lựa chọn cách giải quyết tốt hơn. Khi bạn có cách xử lý văn minh những người xung quanh sẽ nhìn nhận và thấy được rằng bạn không hề xấu xa như những lời kẻ khác nói. Vậy bạn nên làm gì khi bị nói xấu sau lưng?

Nếu bạn bị một hoặc một ai đó gặp phải tình huống nói xấu sau lưng người khác thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cách cắt đứt mọi liên hệ với người nói xấu đó. Đối với những kẻ chuyên đâm thóc chọc bị gạo như vậy thì bạn đừng nên dây dưa vào sẽ tốt hơn cho bạn và những người xung quanh. Những kẻ nói xấu sau lưng người khác thường là người hai mặt sẽ lựa chọn những lúc bạn vắng mặt để buôn lời đàm tiếu, nếu bạn nghe được những câu chuyện đó thì cũng nên giữ trạng thái tốt nhất, phớt lờ những lời nói đó đi và tiếp tục duy trì nguồn năng lượng tích cực của bạn để người đó thấy được dù cho họ có nói về bạn như thế nào thì bạn cũng sẽ chẳng quan tâm và phiền lòng. Khi những kẻ chuyên nói xấu sau lưng người khác đã nhắm vào bạn thì dù bạn có ra sức thanh minh thế nào cũng không thể bịt miệng của họ, bạn cứ mặc kệ những điều đó dù sao “chó cứ sủa và đoàn người cứ đi”.

Nên làm gì khi bị nói xấu sau lưng 1
Miệng đời là thứ không nên để tâm nhất, bạn quan tâm đến miệng đời thì chỉ như sa vào một chiếc lưới bốc mùi, bẩn thỉu

Trong trường hợp bất khả kháng mà bạn vẫn phải duy trì mối liên hệ vì công việc hay vì một mục đích chung nào đó của cộng đồng thì bạn có thể xem xét để hóa giải vấn đề tình huống này bằng những câu trả lời ngắn gọn,hài hước hoặc đáp lại trọng tâm của những lời chê bai, nói xấu đó. Điều này vừa giúp không khí không bị ngượng ngùng mà còn để kẻ xấu thấy được rằng bạn là người khôn ngoan và rất biết cách xử lý vấn đề. Có nhiều cách đáp trả khi bị nói xấu, nhưng hãy chọn cách văn minh nhất để thể hiện vị thế của mình. Ví dụ nếu kẻ nói xấu sau lưng người khác mỉa mai bạn béo, bạn xấu, bạn bất tài thì bạn có thể đáp lại rằng “mình xấu người nhưng rất tốt tính nhé bạn có muốn tìm hiểu thêm về mình không” hoặc “ mình không nghĩ mình bất tài lắm đâu bởi vì mình được ngồi làm việc tại đây mà”.

Nên làm gì khi bị nói xấu sau lưng 2
Những kẻ nói xấu sau lưng người khác thì mãi mãi chỉ đi sau người khác vì chỉ có yếu kém, không có thực lực mới có thời gian quan tâm đến việc của người khác

Khi bị người khác nói xấu sau lưng, bạn không nên có ra vẻ lấy lòng họ hòng dẹp đi những điều tai tiếng đó. Lòng ganh ghét và đố kỵ của con người không bao giờ có điểm dừng vì vậy bạn không thể mong họ không nói xấu bạn mà chỉ có thể làm những người xung quanh bạn không tin vào những lời nói xấu về bạn. Chính bản thân bạn nên tự động viên mình và cố gắng phát huy tốt nhất những thế mạnh của mình, không ngừng cải thiện nâng cao những điểm yếu để những kẻ nói xấu sau lưng người khác sẽ không còn điều gì để bàn tán thêm về bạn. Cuộc sống mà một đồ thị hình sin, có lúc sẽ đạt được thành công đến đỉnh điểm nhưng cũng có khi thất bại đến chạm đáy, vì vậy nếu những lúc thất bại mà bản thân không nỗ lực hơn mà lại vì những lời đàm tiếu không hay mà nhục chí, nản lòng thì chính bạn cũng đã chứng mình lời họ nói là sự thật.

Nên làm gì khi bị nói xấu sau lưng 3
Đừng cố lấy lòng những kẻ vốn dĩ đã ghét bạn, điều này chỉ khiến bạn trở thành con người giả tạo mà thôi

Xã hội ngày càng phát triển thì những cuộc cạnh tranh giữa người với người càng khốc liệt hơn để duy trì sự tồn tại, vì vậy bạn nên ghi nhớ rằng không tùy tiện chia sẻ thông tin, hoàn cảnh, tình cảm, cảm xúc của mình đối với những người mà bạn không thật sự hiểu rõ. Trước mặt bạn họ có thể dành cho bạn sự quan tâm, một vài câu cảm khái thương xót tuy nhiên đâu đó sau lưng bạn họ sẽ dành cho bạn những lời miệt thị, mỉa mai. Tệ hơn là bạn bị kẻ xấu lợi dụng thông tin cá nhân để lừa đảo qua mạng. Họ sẽ đào sâu vào đời tư và những yếu điểm của bạn, dày vò bạn bằng những lời nói. Lời nói con người là thứ vũ khí vô cùng độc địa, vì vây bạn nên hạn chế tối đa việc chia sẻ quá nhiều về thông tin cá nhân.

Nên làm gì khi bị nói xấu sau lưng 4
Nên tìm hiểu kĩ trước khi chia sẻ câu chuyện của mình với người khác, hoặc bạn sẽ nhận được sự thông cảm hoặc sẽ trở thành trò cười trong câu chuyện của người khác

Thậm chí những người xung quanh còn có thể trở mặt vì những món lợi thì bạn có chắc rằng những người bạn tiếp xúc hàng ngày không phải là những kẻ chuyên nói xấu sau lưng người khác.

>> Những câu nói hay bị người khác xúc phạm giúp bạn lạc quan hơn

Kim Lê