Sống Đẹp

Đi tìm hiểu về nhân quả báo ứng khẩu nghiệp

Ngày xưa, các cụ thường nói: “Họa từ miệng mà ra”, là cách nói nôm na giải thích nghĩa cho nhân quả báo ứng khẩu nghiệp. Ngày nay cụm từ khẩu nghiệp đã khá quen thuộc không chỉ thế hệ lớn tuổi mà ở những lứa gen Z như hiện tại, chúng được sử dụng thường xuyên trong giao tiếp hàng ngày hay mạng xã hội. Tuy nhiên, lại rất ít bạn trẻ thực sự hiểu được nhân quả báo ứng khẩu nghiệp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn nhé.

Như thế nào được gọi là khẩu nghiệp

Để nhận biết biểu hiện của khẩu nghiệp, đầu tiên chúng ta cần phải hiểu rõ khẩu nghiệp là gì. Nếu xét nghĩa theo Phật giáo thì khẩu nghiệp là một trong những nghiệp nặng nhất. Đôi khi là vô tình hay cố ý, lời nói của chúng ta sẽ khiến cho đối phương bị tổn thương sâu sắc và có thể gây ra những hậu quả khôn lường mà chúng ta không ngờ tới.

Nhân quả báo ứng khẩu nghiệp 1
Khẩu nghiệp đang dần trở nên quen thuộc và bị lạm dụng

>> Luật nhân quả trong cuộc sống và cách chúng vận hành

Hãy nhớ rằng, một câu nói của bạn có thể làm tiêu tan sự nghiệp của một ai đó, hay nặng hơn là hủy hoại cả cuộc đời của người đó luôn. Hay cũng có những lời nói mà giúp cho người nghe thành công, đạt được những thành tựu to lớn. Vì vậy, chúng ta càng thấy được sức nặng của lời nói bản thân mình.
Chỉ cần những lời bạn nói ra mang một năng lượng tiêu cực hay có tác động không tốt đến sự việc, con người nào đó thì đấy chính là khẩu nghiệp. Bạn rất dễ để nhận ra bạn hay ai đó đang khẩu nghiệp.
Ngày nay, mạng xã hội đang là môi trường lý tưởng cho giới trẻ “khẩu nghiệp”. Ở bất kỳ tình huống nào, hay sự việc nào, người ta dễ dàng buông ra những lời mắng chửi, trù dập và cho rằng mình đang làm việc đúng đắn, mang lại công bằng cho xã hội. Mà chính họ không biết rằng đó cũng chính là khẩu nghiệp, tất nhiên hậu quả của nó cũng vô cùng khôn lường.

Có thể lấy một ví dụ về các idol Hàn Quốc, khi mà sức ép từ mạng xã hội quá lớn, dẫn tới những căn bệnh stress thường niên, hay nặng hơn nữa là tìm cách thoát khỏi cuộc đời này. Việc bạn nói lên có thể là đúng, nhưng nếu đến mức mà bức ép người khác vào con người chết thì đó chính là tội nghiệp rất nặng sẽ đeo bám bạn.

Nhân quả báo ứng khẩu nghiệp

Cách nói dễ hiểu hơn chính là cụm từ “nghiệp quật” mà mọi người hay sử dụng trong giao tiếp. Theo quan điểm nhà Phật thì những lời nói của bạn trong quá khứ hay hôm nay sẽ là nguyên nhân dẫn tới những hậu quả xấu dành cho bạn trong tương lai. Báo ứng này sẽ không bỏ sót một ai, chỉ là nó sẽ đến vào lúc nào mà thôi.

>> Những câu nói hay về con người hai mặt

Nhân quả báo ứng khẩu nghiệp 2
Khẩu nghiệp cũng thuộc quy luật nhân quả báo ứng

Tuy nhiên, nếu bạn nói những lời hay ý đẹp, luôn khích lệ và dành một cách nghỉ tích cực cho mọi sự việc, con người thì bạn sẽ nhận được những kết quả tốt trong tương lai, còn được gọi là nghiệp báo.
Nhân quả báo ứng khẩu nghiệp là một quy luật vận hành liên tục không dứt trong suốt cõi luân hồi này. Chính vì vậy mà chúng ta cần phải hiểu sâu hơn để từ đó hạn chế khẩu nghiệp. Những lời nói trung thực, không ác ý, thành tâm sẽ là những lời nói như hoa như ngọc và làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp, bình an hơn.

>> Nên làm gì khi bị nói xấu sau lưng?

Boo