Đời Sống Tư Vấn - Chia Sẻ

Làm gì khi bị stress? Lời khuyên của chuyên gia

Nói stress là một trong những gia vị cho cuộc sống của chúng ta trở nên hoàn hảo hơn. Stress được ví như là loại gia vị đắng cay “nếm” thì khó chịu nhưng không “nếm” thì thiếu. Vượt qua stress sẽ giúp chúng ta trở nên trân quý cuộc sống này hơn. Nhưng trước hết, làm gì khi bị stress? Cách nào để vượt qua stress một cách nhanh chóng nhất? Hãy nghe theo lời khuyên của các chuyên gia!

Đăng ký một khóa học yoga khi phát hiện bản thân bị stress

Khi nhận thấy mình gặp căng thẳng, áp lực trong công việc, cuộc sống, đừng chủ quan cho rằng nó là biểu hiện bình thường, tự đến rồi sẽ tự đi. Bởi nếu không nhanh chóng “chữa trị” thì “bệnh” sẽ kéo dài dai dẳng ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần.

Việc cần làm khi phát hiện bản thân đang stress chính là đăng ký một khóa học yoga. Yoga sẽ giúp cơ thể thon gọn, dẻo dai, linh động, đồng thời đối phó được nhiều căn bệnh như các chứng viêm và đặc biệt và chứng căng thẳng.

Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học bang Ohio cho rằng những người tập luyện yoga thường xuyên sẽ chịu được các yếu tố gây stress cao hơn.

Làm gì khi bị stress và lời khuyên của chuyên gia 1
Yoga giúp giảm stress hiệu quả

Tập thói quen ngủ đúng giờ và đủ giấc

Thiếu ngủ và stress có mối quan hệ qua lại với nhau. Stress khiến chúng ta khó ngủ và rất có thể ngủ ít là nguyên nhân khiến chúng ta stress. Vậy chúng ta sẽ chữa bệnh dựa vào nguyên nhân gây bệnh.
Nếu stress do thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân gây nên thì hãy tập thói quen đi ngủ sớm và ngủ đủ giấc. Ngủ sớm được hiểu là ngủ từ lúc 10h tối và ngủ đủ giấc là ngủ được 8 tiếng mỗi ngày.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh thì ngủ đủ giấc sẽ giúp con người cải thiện sức khỏe và giảm stress hiệu quả.

Làm gì khi bị stress và lời khuyên của chuyên gia 2
Khi bị stress tốt hơn hết hãy ngủ đủ 8h mỗi ngày

Tăng cường giao tiếp với người khác

Những người khi bị stress đều mắc phải một nhược điểm là không muốn chia sẻ với ai, một mình âm thầm chịu đựng, chính vì vậy mà stress ngày càng nặng hơn. Theo lời khuyên của các chuyên gia thì khi bị stress, dù muốn dù không người “bệnh” cũng nên chia sẻ hoặc ít nhất là tăng cường trò chuyện với mọi người xung quanh.

Trò chuyện có hai cách, một là người “bệnh” giao tiếp nhiều hơn với những người bên cạnh mình để giải tỏa bớt căng thẳng; hai là sẽ nói chuyện với các bác sĩ tâm lý (trong trường hợp nặng) để các bác sĩ có thể tìm ra nguyên nhân và cách giải quyết, giúp con người trải qua stress một cách dễ dàng hơn.

Làm gì khi bị stress và lời khuyên của chuyên gia 3
Giao tiếp với người khác là cách để giảm căng thẳng

Vận động trong ngày nhiều hơn

Có thể bạn chưa biết, khi chúng ta bị stress cơ thể sẽ sản sinh ra một loại hormone có tên gọi là Cortisol. Cortisol ngoài việc khiến chúng ta mệt mỏi ra còn có thể làm tăng huyết áp, tăng mức đường huyết, giảm khả năng miễn dịch của cơ thể và gây thương tổn cho nhiều cơ quan. Vì vậy chúng ta cần phải làm gì đó để ngăn chặn Cortisol cũng chính là ngăn chặn stress.

Theo Debbie Mandel, tác giả của “Turn On Your Inner Light: Fitness for Body, Mind anh Soul” cho biết tập thể dục chính là cách giúp cơ thể đốt cháy Cortisol một cách tốt nhất. Ngoài ra, tập thể dục còn kích thích tuyến yên giải phóng Endorphins – chất dẫn truyền thần kinh giúp cơ thể hạn chế được những tác động tiêu cực của stress.

Làm gì khi bị stress và lời khuyên của chuyên gia 4
Mỗi ngày dành khoảng 10 phút để đi bộ, stress nhanh chóng biến mất

Một số cách giảm stress đơn giản khác

Ngoài những cách nói trên thì các chuyên gia còn khuyên “người bệnh” nên làm những việc sau để giảm stress:

  • Cười nhiều và thường xuyên hơn: mục đích để gia tăng Endorphins, tăng cường cảm xúc hưng phấn, tăng miễn dịch và giảm trầm cảm;
  • Liệt kê ra những điều khiến mình đang lo lắng: khi có thể liệt kê ra những điều lo lắng bạn có thể tìm được nguyên nhân và cách giải quyết, hoặc nếu không cũng có thể nhờ người khác giúp đỡ mình;
  • Không phàn nàn với những rắc rối mình gặp phải: thay vào đó hãy chấp nhận nó như là một lẽ tất yếu để rồi bạn phải tìm cách giải quyết nó càng nhanh càng tốt;
  • Dành thời gian đi massage: massage giúp bạn thư giãn, giản căng thẳng cơ bắp, từ đó ảnh hưởng tích cực đến nồng độ hormone trong cơ thể;
  • Viết nhật ký: việc làm này tưởng như vô bổ nhưng theo Viện Y tế Quốc gia thì viết nhật ký có thể giúp bạn giảm căng thẳng. Viết nhật ký còn là cách để chúng ta kiềm chế cảm xúc và không làm những điều dại đột khi stress quá độ;
  • Tăng cường các hoạt động cảm xúc: nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng hormone âu yếm hay hormone tình yêu có thể giảm được mức độ căng thẳng, ví dụ như mẹ cho con bú, ôm người mình yêu…

Làm gì khi bị stress và lời khuyên của chuyên gia 5

Hy vọng với những lời khuyên trên của chuyên gia bạn sẽ không còn phải đau đầu đi tìm phương pháp làm gì để hết stress nữa.