Kiến Thức Tiêu Dùng

Mica có thay thế được thủy tinh?

Bề mặt trong suốt và khả năng xuyên sáng của thủy tinh khiến nó trở thành vật liệu được ưa chuộng trong cuộc sống. Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của nó chính là dễ vỡ dù chỉ là tác động nhẹ. Và người ta đã tìm ra vật liệu có thể thay thế thủy tinh đó chính là mica. Mica thừa hưởng tất cả những ưu điểm và khắc phục được nhược điểm chịu lực kém của thủy tinh.

Thủy tinh có độ dày rất cao dẫn đến trọng lượng rất lớn nên thành phẩm mà nó tạo thành có khối lượng cao và rất nặng nề. Không chỉ sử dụng khó khăn mà quá trình vận chuyển hay bảo quản cũng gặp nhiều rắc rối. Và cũng chính độ dày, độ nặng này mà nâng giá thủy tinh lên một mức cao mới. Dùng thủy tinh mang đến sự sang trọng, độc đáo cho sản phẩm nhưng những nhược điểm của nó cũng khiến người ta cân nhắc rất nhiều.

Vì sao nói mica là vật liệu thay thế thủy tinh?

Chính vì vậy mà người ta tìm đến mica – một vật liệu có những tính năng ưu việt giống như thủy tinh nhưng lại có thể khắc phục được những nhược điểm mà thủy tinh mang lại.

Mica trong suốt và khả năng xuyên sáng đến 92% nhưng khối lượng của nó siêu nhẹ. Việc ứng dụng nó vào các lĩnh vực dễ dàng hơn nhờ độ nhẹ và dễ gia công. Hơn nữa so với thủy tinh, mica có giá rẻ hơn rất nhiều.

Mica có thể khắc phục được nhược điểm dễ vỡ của thủy tinh để trở thành vật liệu siêu bền. Với độ cứng cao, mica có thể tránh được những nứt vỡ do va đập hoặc tác động của thời gian và không gian.

Bởi vậy người ta đã dùng mica để thay thế thủy tinh một cách hoàn hảo. Đặc biệt với kích thước, độ dày mỏng và chủng loại khác nhau… những điều mà thủy tinh không thể đáp ứng được do tính năng hạn chế thì mica có thể thay thế và hoàn thành tốt mọi chức năng.

Với thủy tinh, việc bạn cắt, khắc hay uốn cong là điều không thể nhưng với mica thì điều đó lại thật là dễ dàng. Bạn có thể chế tác và gia công mica bằng việc cắt CNC hoặc sử dụng những kỹ thuật hiện đại khác. Sản phẩm sau khi gia công có độ chính xác và tính tế rất cao. Tính năng này của mica giúp nó trở thành vật liệu sản xuất quà tặng đầy sáng tạo, thông qua quà tặng đó người ta có thể gửi thông điệp, hình ảnh hay logo của mình thông qua việc khắc mica. Dần dần ngành công nghiệp, ngành quảng cáo, ngành quà tặng… đều sử dụng mica như là vật liệu quan trọng nhất.

Những lý do trên đủ để thuyết phục mica chính là vật liệu có thể thay thế thủy tinh. Tuy nhiên đối với những vật dụng muốn tạo sự sang trọng và không yêu cầu độ cứng cao thì thủy tinh lại mang lại độ thẩm mỹ và tinh tế hơn. Nên chúng ta chỉ có thể nói mica là vật liệu có thể thay thế thủy tinh chứ không thể là vật liệu thay thế hoàn toàn.