Đá mỹ nghệ Khám Phá

Tìm hiểu về Cuốn thư bằng đá

Theo sử sách, Cuốn thư đá mang một ý nghĩa rất tâm linh. Nó giúp cho một khu vực nào nào đó luôn được bình yên tránh mọi sự xâm phạm của các luồng khí xấu đem đến cho gia đình, nhà thờ, đình chùa, lăng mộ. Ngoài ra nó còn mang một sức mạnh thần bí nào đó ảnh hưởng lớn đến vận mệnh con người. Cùng khám phá cuốn thư đá qua bài viết này.

Cuốn thư bằng đá là gì?

Cuốn thư đá (hay còn gọi là bình phong) là một phiến đá lớn dạng bản, được chạm khắc họa tiết, hoa văn gắn liền với văn hóa truyền thống.

Cuốn thư đá được chế tác trên nhiều chất liệu đá tự nhiên nguyên khối như: đá xanh, đá trắng, đá granite… có độ rất bền cao, chịu được mài mòn của nắng mưa khắc nghiệt.

Cuốn thư bằng đá 1
Cuốn thư đá mang một ý nghĩa rất tâm linh

Ý nghĩa của cuốn thư bằng đá

Cuốn thư đá trấn phong thủy

Thông thường cuốn thư đá thường được đặt ngay trước cổng vào bởi nó có thể giúp cho gia chủ tránh được các luồng khí xấu gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình. Ngoài những ý nghĩa về tâm linh cuốn thư đá còn mang tính chất lịch sử.

Không những thế cuốn thư đá còn thể hiện một sự cao sang ,phú quý qua những đường nét họa tiết được trạm trổ trên đó. Với những ngôi nhà mang phong cách cổ điển, truyền thống thì việc đặt một cuốn thư đá sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn trở nên nổi bật hơn.

Ở Việt Nam để giúp cho việc điều hướng phong thủy một cách tốt nhất thì việc sử dụng cuốn thư đá sẽ giúp cho bạn hạn chế được những yếu tố xấu ảnh hưởng đến gia đình. Nó còn giúp cho bạn tạo được những luồng khí tốt giúp cho cuộc sống của bạn trở nên thịnh vượng hơn.

Cuốn thư bằng đá

Cuốn thư đá mỹ nghệ

Cuốn thư đá ngày nay được làm bằng rất nhiều chất liệu như mây tre, gỗ lim nhưng chủ yếu vẫn là sử dụng đá mỹ nghệ xanh Thanh Hóa. Bởi độ bền và mang nhiều vẻ đẹp tự nhiên, dưới bàn tay của các nghệ nhân sẽ cho ra đời những sản phẩm đẹp và có ý nghĩa nhất.

Đối với những nơi linh thiêng như đền, chùa các cuốn thư đá thường có kích thước lớn trạm trổ các họa tiết hoa văn như rồng, phượng , các chữ như phúc, lộc, cỏ cây, hoa lá… đều mang trong mình một ý nghĩa sâu sắc.

Ngoài ý nghĩa mang tính chất phong thủy nó còn là một vật trang trí giúp cho ngôi nhà của bạn trở nên đẹp hơn nhờ vào các họa tiết được trạm trổ trên đó.

Cuốn thư bằng đá 2

Cấu tạo, kích thước, chất liệu cuốn thư đá

Cuốn thư đá gồm 2 phần chính

  • Phần thân cuốn thư: được chạm khắc hoa văn tỉ mỉ với họa tiết đa dạng như: Long – Ly – Quy – Phụng, tứ quý Tùng – Cúc – Trúc – Mai, hay chạm khắc chữ Phúc Lộc Thọ để cầu bình an. Mẫu mã, họa tiết có thể thay đổi tùy vào nhu cầu và mục đích tâm linh, thờ khấn phù hợp với phong thủy, vận mệnh gia chủ.
  • Phần đế cuốn thư: là khối đá vững chãi, thường chạm khắc đơn giản. Kích thước của cuốn thư đá ( bình phong đá) rất đa dạng, cuốn thư đặt ở khu lăng mộ đá có kích thước từ rộng 127cm đến rộng 155cm, và thường nhỏ hơn kích thước cuốn thư đặt ở nhà thờ (từ 197cm cho đến 7 hoặc 8m).

Kích thước cuốn thư đá phụ thuộc vào những vị trí đặt khác nhau. Một số kích thước bình phong đá phong thủy tham khảo: 147cm, 155cm, 176cm, 217cm… Những mẫu cuốn thư đá ở đình, chùa sẽ lớn hơn so với cuốn thư đá nhà thờ họ (nhà từ đường), kích thước cụ thể phụ thuộc không gian kiến trúc từng nơi. Tùy vào không gian đặt, có thể tính toán kích thước cho phù hợp nhất với không gian, nhưng cần phải tuân theo thước Lỗ Ban. Trước khi đi vào chế tác chúng tôi sẽ gửi thiết kế 3D phác thảo hình vẽ cuốn thư trước cho khách hàng xem, bản vẽ sẽ có kích thước chi tiết cụ thể để khách hàng chọn lựa.

Cuốn thư bằng đá 3

Cuốn thư đá được chia thành nhiều loại

  • Cuốn thư đá vàng: phù hợp để đặt trong khuôn viên sân vườn, gần nhà để thể hiện sự sang trọng thẩm mỹ.
  • Cuốn thư đá xanh đen: phù hợp để đặt ở mọi nơi như đình chùa, nhà thờ, lăng mộ.
  • Cuốn thư đá xanh rêu: được khai thác ở vùng mỏ nổi tiếng tại Thanh Hóa, đá xanh rêu có độ dẻo và cứng vượt trội hơn so với các loại đá khác. Ngoài ứng dụng trong cuốn thư, đá xanh rêu còn được sử dụng chế tác một số sản phẩm đá mỹ nghệ như cổng đá, chiếu rồng đá.
  • Cuốn thư đá trắng: đá trắng thể hiện sự thanh nhã, thanh tao, tạo sự độc đáo cho công trình kiến trúc. Đá trắng còn được sử dụng để làm chân tảng đá.

Mua cuốn thư đá – bình phong đá đẹp giá cả hợp lý

Tiền Lộc Phát là địa chỉ cung cấp Cuốn thư đá có chất lượng cao, giá cả hợp lý, chạm khắc hoa văn theo yêu cầu của khách hàng. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực sản xuất, thi công các sản phẩm làm từ đá dùng cho các mục đích tâm linh, trang trí, cùng với đội ngũ nghệ nhân lành nghề. Các sản phẩm cuốn thư đá đẹp do Tiền Lộc Phát cung cấp đều có chất lượng cao, giá cả hợp lý.

Cuốn thư bằng đá 4
Cuốn thư được chạm khắc theo yêu cầu khách hàng

Nếu quý khách quan tâm đến cuốn thứ đá hay các sản phẩm đá mỹ nghệ khác thì hãy liên hệ Tiền Lộc Phát để được tư vấn tốt nhất.