Góc cảnh giác

Cảnh giác hình thức lừa đảo qua điện thoại nhận bưu phẩm

Hiện nay thủ đoạn của các tội phạm lừa đảo qua điện thoại ngày càng tinh vi hơn đặc biệt là lừa đảo nhận bưu phẩm. Đây là hình vị lừa đảo khiến nhiều người “ mắc bẫy “, giá trị lừa đảo có thể từ vài triệu đến vài chục triệu đồng, đây có thể là không nhiều nhưng là cả một gia tài với bà con nghèo. Vì vậy mọi người cần hết sức cảnh giác với những dấu hiệu lừa đảo này.

Từ đầu năm 2021 đến nay, các cơ quan chức năng đã tiếp nhận hàng trăm đơn khiếu nại tố cáo về những hàng vị lừa đảo qua điện thoại nhận bưu phẩm, trúng thưởng,… Để tránh những hậu quả nghiêm trọng của hành vi lừa đảo này, Tập đoàn VNPT tiếp tục triển khai nhiều biện pháp nhằm nâng cao hệ thống bảo mật và tuyên truyền, khuyến cáo đến khách hàng.

Lừa đảo qua điện thoại nhận bưu phẩm 1
Các hành vi lừa đảo qua điện thoại ngày càng tinh vi và mà người dân cần tuyệt đối cẩn thận

Nhiều người bị hại thắc mắc: Làm gì khi bị lừa đảo? Đây là những trường hợp sự việc đã rồi cần có cơ quan chức năng vào cuộc. Tập đoàn VNPT đã chủ động rà soát và đảm bảo việc bảo mật thông tin của khách hàng một cách nghiêm ngặt hơn và từ đó đưa ra những khuyến cáo cho người dân về hành vị lừa đảo qua điện thoại nhận bưu phẩm, tiền mặt, giải thường,.. như sau:

  • Cảnh giác với những cuộc gọi tư xưng là cơ quan nhà nước, tuyệt đối không cung cấp bất cứ thông tin cá nhân nào khi chưa xác thực được chính xác được đơn vị của người gọi.
  • Khi có những cuộc gọi nhận bưu phẩm, quà tặng từ nước ngoài và được yêu cầu đóng phí thì bạn cần xác minh làm rõ người gửi, đơn vị gửi,..
  • Không thực hiện theo những yêu cầu của người gọi như cung cấp mã OTP trên điện thoại, số căn cước công dân và đặc biệt không chuyển bất cứ khoản phí nào cho người gọi.
  • Lưu ý ảnh giác với các đầu số từ nước ngoài như Modova (+373), Tunisia (+216), Equatorial Guinea (+240), Burkina Faso (+226),… Chúng tôi có chia sẻ danh sách các số điện thoại lừa đảo để mọi người cảnh giác hơn, hãy cập nhật thường xuyên cho bạn bè và người thân phòng tránh mắc bẫy bọn chúng. Đây là kịch bản lừa đảo phổ biến nhất hiện nay, tội phạm lừa đảo sẽ giả danh bưu cục từ nước ngoài gửi quà cho người bị hại, đặc biệt là những người có người thân ở nước ngoài. Khi đó, tội phạm sẽ yêu cầu đóng lệ phí để nhận bưu phẩm quà tặng.
Lừa đảo qua điện thoại nhận bưu phẩm 2
Khi nhận được những cuộc gọi thông báo có bưu phẩm từ nước ngoài, người dân cần kiểm tra thông tin chính xác

Bênh cạnh đó, một kịch bản lừa đảo qua điện thoại nhận bưu phẩm phổ biến khác được nhiều người dân phản ánh đó chính là nhận được cuộc gọi tự nhận là nhân viên của các bưu cục lớn như Viettel Post, VN Post, … thông báo khách hàng có bưu phẩm đã quá thời hạn nhận cần phải thực hiện nhiều thủ tục để giải quyết, đóng các khoản lệ phí và yêu cầu cung cấp nhiều thông tin cá nhân của khách hàng. Khi đó bọn tội phạm sẽ có được những thông tin cá nhân của bạn từ đó chúng có thể dùng thông tin cá nhân này để thực hiện nhiều hành vi lừa đảo khác.

Xem thêm: Bị hack tiền trong tài khoản có lấy lại được không?

Lừa đảo qua điện thoại nhận bưu phẩm 3
Cần phải trình báo đến các cơ quan chức năng khi nhận những cuộc gọi lừa đảo nhận bưu phẩm và tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ

Trước tình trạng lừa đảo ngày càng nhiều như hiện nay, Bộ Công An đã có những khuyến cáo người dân cần cảnh giác và gọi ngay số điện thoại đường dây nóng an ninh mạng để trình báo với các cơ quan gần nhất khi gặp phải những trường hợp lừa đảo này.

Kim Lê