Tư Vấn - Chia Sẻ

Lịch sử hình thành và những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí làm lăng mộ đá

Ngày nay những khu lăng mộ đá đều ngày càng trở nên đẹp mắt và tinh xảo hơn rất nhiều. Những khu lăng mộ đá đẹp được xem như là những ngôi nhà của những người đã khuất, mang ý nghĩa giúp họ có nơi trú ngụ, phù hộ cho con cháu đời sau. Nhưng bạn có tò mò về lịch sử hình thành và những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí làm lăng mộ đá? Cùng Tiền Lộc Phát tìm hiểu qua những thông tin thú vị dưới đây.

Lịch sử hình thành của các khu lăng mộ đá

Theo những nghiên cứu lịch sử, mỗi nền văn hóa khác nhau sẽ hình thành nên nhiều ngôi mộ nói chung và khu lăng mộ đá nói riêng với kiểu dáng đặc thù khác nhau. Nền văn hóa Ai Cập cổ đại chính là nền văn hóa tiêu biểu nhất trong số những ngôi mộ và lăng mộ đá nổi tiếng trên thế giới và Kim Tự Tháp là ngôi mộ vẫn đang tồn tại đến ngày nay và ẩn chứa nhiều bí ẩn.

Kim tự tháp
Kim Tự Tháp là một trong những ngôi mộ đá tồn tại qua hàng nghìn năm, tồn tại đến ngày nay và còn ẩn chứa nhiều điều huyền bí

Tại Việt Nam, từ thời kỳ đồ đồng đồ đá con người đã biết dùng đồ đá để làm ra những công cụ phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của bản thân. Con người tại thời kì này đã biết làm ra rìu đá để chặt đốn, gậy đá để săn bắt thú,.. Trải qua hàng trăm năm, mộ đá đã ra đời là thành quả của cả quá trình tìm tòi và nghiên cứu. Những ngôi mộ đá được xem như ngôi nhà của những người đã khuất, họ có thể trú cụ tại đó và nhận hương hoa, lòng thành từ con cháu, giúp che chở phò hộ con cháu có thể bình yên, sung túc.

Mộ đá 1 mái
Những ngôi mộ đá ngày càng đẹp mắt và tinh tế hơn rất nhiều so với ban đầu

Ban đầu chỉ là những ngôi mộ đá thô sơ, dần dần người ta đã biết làm ra những ngôi mộ đá đẹp mắt hơn và bắt đầu đặt những ngôi mộ của những người trong khu vực hoặc chung dòng họ nằm lại gần nhau tạo thành các khu lăng mộ đá. Về sau không chỉ có những khu lăng mộ thô sơ và những khu lăng mộ đá đẹp mắt cũng ngày càng nhiều kéo theo sự phát triển và đa dạng từ chất liệu cho đến kiểu dáng để tạo ra khu lăng mộ đẹp nhất.

Những lưu ý khi sắp xếp mộ trong khu lăng mộ đá

Nguyên tắc bố trí mộ trong nghĩa trang gia đình thì chúng tôi đã chia sẻ rõ ở bài viết trước. Ở đây, khi sắp xếp mộ trong khu lăng mộ đá, bên cạnh việc sắp xếp làm sao để có được một khu lăng mộ đá đẹp, bạn cần lưu ý hướng của mộ. Hướng của các ngôi mộ cần đặt đồng bộ theo chiều của lăng mộ đá. Phong Tụ Khí hay Khiên Ngưu Thủy là hai hướng mà bạn cần nên tránh vì hai hướng này đón gió và nước đọng làm khu lăng mộ lạnh lẽo và không tụ được phúc khí.

Kích thước của các ngôi mộ trong khu lăng mộ cũng cần phải được đo chuẩn theo kích thước Lỗ Ban, tránh những con số vong, những con số cấm kị. Bạn cũng cần nên chọn lựa thật kĩ lưỡng kích thước của các ngôi mộ để tránh những ngôi mộ đan xen không hợp lý.

Khu lăng mộ đá 3
Những ngôi mộ đá trong khu lăng mộ cần được sắp xếp hợp lí, hợp phong thủy để có được khung lăng mộ đá đẹp

Tùy vào diện tích khu lăng mộ đá mà bạn có thể bài trí cho khu lăng mộ đá đẹp mắt và hợp phong thủy hơn. Mộ cần sắp xếp theo thứ tự bậc từ cao xuống thấp giữa các thế hệ. Vị trí các ngôi mộ cũng tùy thuộc vào mệnh của người đã khuất, để tránh gặp những tai ương.

Hiện tượng Lâm Đầu Thủy hoặc Xạ Thủy tức mộ bị giáp vào sườn hay tường thì gia chủ sẽ gặp tai họa, tiêu hao tài sản và gặp bệnh triền miên vì vậy cần tránh hai hiện tượng này. Để tạo cảnh quan và sinh khí cho lăng mộ đá thì nên trồng thêm cây xanh. Những cây nên trồng: Cây tùng, xương rồng, cây đại hay những cây cỏ xanh nhỏ.

>> Điều cần lưu ý khi xây dựng lăng mộ đá

Yếu tố ảnh hưởng đến chi phí làm khu lăng mộ đá đẹp

Mọi người thường nghĩ sẽ mất rất nhiều tiền để có được một ngôi lăng mộ đá đẹp. Nhưng thực tế giá thành và chi phí của khu lăng mộ đẹp phụ thuộc vào rất nhiều chi phí khác nhau

Vật liệu đá

Mỗi loại đá khác nhau sẽ có một mức giá khác nhau, khu lăng mộ đá đẹp hay không thì chất liệu đá đóng vai trò rất quan trọng. Đối với những chất liệu đá đang khan hiếm như đá trắng, đá vàng, đá hoa cương và những loại đá nhập khẩu thì giá thành sẽ tương đối cao hơn so với những loại đá thông thường như đá xanh nguyên khối.

Khu lăng mộ đá 4
Vật liệu đá đóng vai trò quan trọng trong việc tăng giảm chi phí khu lăng mộ

Tùy vào điều kiện kinh tế mà khách hàng có thể xem xét lựa chọn loại đá thích hợp cho khu lăng mộ đá. Vì chi phí này gần như là chi phí có ảnh hưởng lớn nhất đến giá thành tổng của khu lăng mộ đá.

>> Kích thước lăng mộ đá thế nào là chuẩn với phong thủy Lỗ Ban?

Kiểu dáng khu lăng mộ

Vì nhu cầu lựa chọn kiểu dáng của khách hàng ngày càng tăng mà nhiều kiểu dáng lăng mộ được ra đời ngày càng nhiều : Lăng mộ đá không có mái, một mái, hai mái, ba mái, lăng thờ dành cho tộc họ, lăng thờ đá Phật giáo, lăng thời đá Công giáo,…

Khu lăng mộ đá 5
Nếu kiểu dáng khu lăng mộ quá cầu kì, nhiều hình chạm trổ, điêu khắc cũng khiến giá thành tăng cao hơn

Tùy vào kiểu dáng khác nhau mà sẽ có mức chi phí khác nhau. Vì đối với những khu lăng mộ tinh xảo, nhiều chi tiết thì các nghệ nhân cần mài tỉa đá cẩn thận và tỉ mỉ để có thể đem đến những khu lăng mộ đẹp nhất.

>> Cấu tạo khu lăng mộ đá bao gồm những gì?

Kết cấu khu lăng mộ

Những khu lăng mộ đẹp có kết cấu phức tạp với nhiều bộ phận từ đá nguyên khối cần lắp ghép ốp lát nhiều đá hoa cương thì chắc chắn chi phí sẽ có phần cao hơn so với những khu mộ đơn giản.

Khu lăng mộ đá 6
Các khu lăng mộ đá đẹp thường có kết cấu phức tạp nên chi phí cũng sẽ cao hơn những khu lăng mộ đơn giản thông thường

Kết cấu mộ quá cầu kì thì đương nhiên trong quá trình chế tác, lắp ráp, vận chuyện sẽ chậm hơn, công kềnh và nguy hiểm hơn giá thành cũng từ đó mà tăng nhiều hơn. Tuy nhiên thì dù cho có lựa chọn những kiểu dáng hay kết cấu nào thì mộ đã vẫn đảm bảo tính bền bỉ với thời gian.

>> Những mẫu mộ đá đẹp, thông dụng nhất tại Việt Nam hiện nay

Địa hình lắp đặt lăng mộ

Một số khu lăng mộ không nằm tại địa hình bằng phẳng mà phải lắp đặt ở những nơi cao, nguy hiểm gây khó khăn trong vận chuyển thì giá thành cũng sẽ cao hơn bởi vì để có thể hoàn thành công trình một cách suôn sẻ ở những khu vực như vậy cần sử dụng nhiều máy móc, thiết bị như: robot, xe lôi, ba lăng xích,…

Khu lăng mộ đá 7
Nếu khu lặng mộ đá nằm trên những địa hình khó sẽ tốn nhiều chi phí cho nhân công và vận chuyển hơn

>> Phân loại và cách chọn mộ đá đẹp, phù hợp

Thời hạn thi công

Thời hạn thi công cũng ảnh hưởng đến giá thành làm khu lăng mộ đá. Nếu trong trường hợp khách hàng cần làm gấp phải đẩy nhanh tiến độ sản xuất và vận chuyển từ đó những chi phí cần để trả cho nhân công và vận chuyển cũng sẽ tăng cao hơn. Nếu khách hàng muốn tiết kiệm chi phí có thể đặt hàng sớm hơn để có được thời gian thi công dài hơn. Tuy nhiên dù là thời gian gấp rút thì Tiền Lộc Phát vẫn cam kết đảm bảo xây dựng nên những khu lăng mộ đẹp nhất.

Kim Lê