Kiến Thức Tiêu Dùng

Lõi lọc nước bổ sung: Có nên sử dụng?

Chúng ta đều biết rằng máy lọc nước RO sau khi trải qua 5 cấp lọc đã có thể đem đến nguồn nước hoàn toàn tinh khiết, có vị ngon ngọt tự nhiên, an toàn với người sử dụng. Tuy nhiên trên thị trường vẫn bày bán một số lõi lọc nước khác với 5 lõi lọc trên để bổ sung chức năng.

Vậy chúng có tác dụng cụ thể gì?

Lõi lọc nano bạc

Theo như lý thuyết thì lõi lọc nano bạc có chức năng diệt khuẩn, song trên thực tế thì việc diệt khuẩn chỉ có tác dụng khi toàn bộ nước được tiếp xúc với bề mặt của bạc với thời gian là trên 6 phút.

Trong khi đó trên thị trường hiện nay chỉ bày bán những lõi lọc nano bạc có tổng diện tích tiếp xúc với nước chỉ là khoảng 2 cm2, thời gian tiếp xúc chỉ là 0,3 giây. Như vậy chức năng diệt khuẩn đối với máy lọc nước RO là không có tác dụng.

>> Sử dụng lõi lọc nước RO đúng cách

Hơn nữa, nếu dùng lõi bạc nano trong thời gian dài không những không diệt được khuẩn mà còn khiến cho nước bị nhiễm ion bạc – một loại kim loại nặng gây hại cho cơ thể.

Lõi lọc nước bổ sung: Có nên sử dụng?

Lõi lọc tạo nước điện giải

Lõi lọc này có chức năng nâng độ PH của nước lên cao, nghĩa là làm cho nước có tính kiềm.

Nguyên nhân gây bệnh như dạ dày, gout hay một số bệnh khác thì nguyên nhân chủ yếu lại do cơ thể tiếp xúc với môi trường có tính axit (độ PH thấp). Do vậy người ta sử dụng lõi tạo nước điện giải để tăng độ PH của nước lên, làm mất đi môi trường để bệnh tật phát triển trong cơ thể.

>> Hệ thống máy lọc nước gia đình nào tốt nhất?

Nếu như lõi lọc nước nano bạc hại nhiều hơn lợi thì lõi lọc nước tạo điện giải được đánh giá là có lợi cho người sử dụng. Sử dụng lõi lọc bổ sung này để trung hòa axit có trong dạ dày, làm giảm triệu chứng đau dạ dày, giảm axit uric, làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư, đẩy lùi quá trình lão hóa, oxy hóa lại các tế bào…

Lõi lọc nước bổ sung: Có nên sử dụng? 2

Lõi lọc nước tạo khoáng, tạo vị

Lõi tạo khoáng, tạo vị không tham gia vào quá trình lọc nước mà chỉ có tác dụng bổ sung thêm vị ngọt cho nước, tạo khoáng, tạo oxy… Tuy nhiên có nhiều lõi lọc không có thông tin rõ ràng, nếu không biết cách lựa chọn thì nó sẽ là môi trường lý tưởng để vi khuẩn xâm nhập trở lại nguồn nước.

>> Thời gian thay lõi lọc nước định kỳ?

Thêm nữa, thường thì lõi lọc nước sẽ phải thay thế 6 tháng 1 lần để đảm bảo vệ sinh. Nếu bạn dùng thêm lõi lọc bổ sung sẽ vô tình tăng thêm chi phí và phiền phức khi phải thay thêm 1 lõi lọc nước mà về cơ bản lại không mang đến lợi ích gì.

Lõi lọc nước bổ sung: Có nên sử dụng? 3

Đối với máy lọc nước RO có hệ thống lọc nước 5 cấp lọc thì nước tạo thành đã hoàn toàn tinh khiết, an toàn và tốt cho sức khỏe người dùng, đạt tiêu chuẩn máy lọc nước đảm bảo chất lượng do Bộ Y tế quy định, đồng thời giữ được những khoáng chất tự nhiên có trong nước. Do vậy việc sử dụng các lõi lọc bổ sung là sự lãng phí không cần thiết, có đôi khi lại còn là nguyên nhân khiến nước tạo thành không còn tinh khiết nữa, người dùng nên cân nhắc kỹ khi lựa chọn.