Nghệ Thuật Sống

Nói xấu chồng và các vấn đề liên quan

Trong dân gian ngày xưa có câu thành ngữ “xấu chàng hổ thiếp” ý chỉ việc các cặp đôi vợ chồng mà một người chồng gặp việc xấu mặt, mất danh giá thì người vợ cũng cùng chung số phận xấu hổ ấy từ đó khuyên răn những người vợ phải biết giữ gìn mặt mũi, danh tiếng cho chồng mình. Ấy vậy mà tật nói xấu chồng lại là một tật xấu khó bỏ của phụ nữ, thâm chí tật xấu này còn trầm trọng hơn trong thời đại ngày nay khi mà tiếng nói phụ nữ ngày càng có trọng lượng, giá trị hơn và đối trọng giữa vợ và chồng trong gia đình cũng ngày càng cân bằng hơn.

Tại sao phụ nữ hay nói xấu chồng

Việc nói xấu chồng được xem là tật xấu của nhiều phụ nữ, chúng ta dễ dàng bắt gặp các câu chuyện nói xấu chồng trong các cuộc nói chuyện của các phụ nữ vừa lấy chồng lẫn những người phụ nữ đã lập gia đình lâu năm. Chủ đề nói xấu chồng thường xoay quanh các tật xấu của chồng, tính tình khó chịu hoặc khả năng hạn chế của chồng trong một lĩnh vực nào đó… Nguyên nhân dẫn đến việc nói xấu chồng như vậy cũng rất đa dạng, có người chỉ nói xấu chồng như một hình thức để than thở tranh thủ sự đồng cảm, cảm thông của người khác, có người thì dùng việc nói xấu chồng để đề cao sự giỏi giang của bản thân và chia sẻ với nhau các chiêu trị chồng. Việc nói xấu chồng còn được xem là có nguyên nhân từ những ấm ức, áp lực hôn nhân mà người phụ nữ phải chịu đựng nên họ xem nói xấu chồng là cách xả căng thẳng của cân bằng cảm xúc cho phụ nữ.

>> Nói xấu sau lưng – “Căn bệnh nan y” từ xưa đến nay

Nói xấu chồng 1
Nói xấu chồng là bệnh phổ biến của phụ nữ

Hệ lụy của việc nói xấu chồng

Như chúng ta biết, đàn ông phần lớn rất trọng thể diện của bản thân vậy nên sẽ không có đức ông chồng nào cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ khi hình ảnh của mình lại bị vợ mình bôi xấu như vậy. Người xưa cũng có câu “vợ chồng đóng cửa bảo nhau” hay “tốt khoe xấu che” để khuyên bảo các cặp vợ chồng phải biết giữ gìn hình ảnh của lẫn nhau đối với người ngoài. Việc nói xấu chồng không những làm mất hình ảnh của người chồng mà người vợ cũng dễ bị người khác đánh giá không tốt với quan niệm “nồi nào úp vung đó” hay “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”. Việc nói xầu chồng cũng ảnh hưởng tiêu cực đến suy nghĩ và cách nhìn nhận của người phụ nữ đến chồng mình, những người phụ nữ hay nói xấu chồng thường so sánh và có tâm lý chê bai, đánh giá thấp chồng mình từ đó dẫn đến những hệ lụy khó lường đến mối quan hệ vợ chồng thâm chí có thể dẫn đến tan vỡ hôn nhân.

Việc hay nói xấu chồng trước mặt con cái còn ảnh hưởng đến tâm lý của con cái, làm giảm sự tôn trọng, sự yêu thương của chúng đến cha mình, điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển tích cách, tâm sinh lý của trẻ em.

>> Những câu nói hay về sự chê bai người khác

Nói xấu chồng 2
Việc nói xấu chồng luôn là chủ đề trong các cuộc tán gẫu của phụ nữ

Các vấn đề về chồng các phụ nữ tuyệt đối không nên nói xấu về chồng mình

Ngoài các vấn đề vô thưởng vô phạt mà chị em hay mang ra để nói xấu chồng với mục đích tán gẫu, buôn chuyện, thì những vấn đề sau là các vấn đề tối kị của chồng mà phụ nữ cần tránh đem ra nói xấu để tránh ảnh hưởng đến hôn nhân gia đình:

  • Các vấn đề liên quan đến chuyện giường chiếu vợ chồng: đây là vấn đề rất nhạy cảm đối với đàn ông nên không ông chồng nào muốn bị xấu mặt ở khía cạnh này
  • Các thất bại, hạn chế của chồng trong sự nghiệp: sự nghiệp của người đàn ông cũng như là bộ mặt của họ vì vậy không người đàn ông nào muốn vợ nói xấu về thất bại của chồng mình
  • Các vấn đề mâu thuẫn với gia đình chồng: gia đình chồng cũng như chính gia đình mình, là điều thiêng liêng đặc biệt với chồng vậy nên phụ nữ phải càng phải cẩn trọng trong việc ứng xử với gia đình chồng
    Nói xấu chồng trước mặt con cái: việc này làm giảm sự tôn trọng của con cái đối với người chồng, có thể khiến trẻ con khó dạy bảo hơn
  • Nói xầu chồng sau một cuộc cãi vã: khi này tâm trí người phụ nữ đang bị cảm xúc chia phối nên khó kiểm soát được những câu nói xấu tiêu cực và không hoàn toàn đúng về chồng mình.
Nói xấu chồng 3
Kiểm soát và hạn chế tật nói xấu chồng đề bảo vệ gia đình

>> Những câu nói mỉa mai người khác khiến bạn thỏa mãn

Yến Huỳnh