Sống Đẹp

Nói xấu người khác và quả báo khôn lường

Nói xấu người khác không làm bạn tốt hơn, thế nhưng trong đời sống xã hội từ xưa đến nay thì việc nói xấu người khác là một hiện tượng xã hội rất phổ biến mà chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều đã từng. Tuy nhiên với sự phát triển của xã hội ngày nay, việc nói xấu người khác đã ngày càng phát triển với cấp độ cao hơn với sự giúp sức của công nghệ và mạng xã hội. Nếu như việc nói xấu người khác chỉ dừng lại ở việc một mức độ nhất định, không ảnh hưởng đến người khác thì đa phần những việc nói xấu người khác đều ảnh hưởng ít hay nhiều đến người bị nói xấu và đến cả người nói xấu với nhiều quả báo khôn lường. Vậy nên mỗi chúng ta cần tỉnh táo và hạn chế tối đa việc nói xấu người khác để tránh những hậu quả và quả báo khôn lường trước có thể xảy ra với mỗi chúng ta. Những quả báo khôn lường mà chúng ta có thể sẽ phải đối mặt từ việc nói xấu người khác như sau:

Giảm tuổi thọ

Hậu quả này có lẽ là một điều gây ngạc nhiên cho chúng ta vì trước đây ít được nói đến tuy nhiên đây là một phát hiện của một tuần báo của Nhật Bản mang tên Josei Seven. Theo tuần báo này việc nói xấu người khác ở mức độ nhất định sẽ gây ra tình trạng căng thẳng gây ra tác dụng tiêu cực với sức khỏe tâm thần.

Theo nhà thần kinh học Risa Sugiura, nói xấu người khác sẽ kích thích hạch hạnh nhân trong não làm việc tuy nhiên nó lại không thể nào phân biệt được điều chúng ta được nghe và điều tự nói ra vậy nên những lời nói xấu giống như boomerang sẽ làm tổn thương không chỉ người nghe mà với cả chúng ta. Hơn nữa việc kích thích hạch hạnh nhân cường độ cao làm cho vỏ não trước trán phải làm việc quá sức có thể gây ra mất trí nhớ, nghiêm trọng hơn là dẫn đến chứng sa sút trí tuệ. Tuần báo Josei Seven thậm chí cho rằng, việc nói xấu người khác có thể làm tổn thọ đến 5 năm.

Nói xấu người khác và quả báo khôn lường 1
Nói xấu người khác dẫn đến giảm sút tưởi thọ – Tuổi trẻ cười

>> Trả thù người nói xấu mình thế nào là văn minh nhất?

Nói xấu người khác gây ấn tượng xấu của bản thân

Đối với một số người thì việc nói xấu người khác là một biểu hiện của tâm lý để khắc phục sự tự ti của bản thân, họ nói xấu người khác để thấy bản thân mình không kém cỏi, khi đó cơ thể sẽ tiết ra một loại hormone khoái cảm giúp ta thoải mái hơn. Tuy nhiên việc làm dụng việc này không chỉ ảnh hưởng về mặt sức khỏe tâm thần mà còn ảnh hưởng xấu đến việc người khác đánh giá chúng ta. Sẽ không ai yêu thích hay đánh giá cao một người hay đi nói xấu người khác vì ai cũng biết con người vốn dĩ không ai hoàn hảo và bản thân mình sẽ có thể là nạn nhân của những người hay nói xấu.

Khi chúng ta nói xấu người khác về vấn đề gì thì người khác cũng sẽ càng để ý và đánh giá chúng ta về vấn đề đó một cách hà khắc hơn vì việc nói xấu không những không giúp chúng ta tốt đẹp hơn mà chỉ càng làm chúng ta dễ bị soi xét hơn.

Nói xấu người khác và quả báo khôn lường 2
Nói xấu người khác nhưng không tự soi xét bản thân mình

>> Mách bạn cách đáp trả khi bị nói xấu

Nói xấu người khác có thể khiến chúng ta vướng vào vòng thị phi và lao lý

Một quả báo khôn lường đối với việc nói xấu người khác đó là chúng ta sẽ có thể bị vướng vào các thị phi không đáng có hoặc vi phạm pháp luật với tội danh vu khống người khác gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày nay với sự phát triển của mạng xã hội và công nghệ, việc nói xấu người khác ngày càng được nâng tầm nhất là với đối tượng nói xấu là người nổi tiếng. Không khó để tìm ra các nhóm “anti”, nhóm những người không thích hay phản đối với một người nổi tiếng nào đó đang tràn lan khắp mạng xã hội. Những người này có thể bịa đặt và lan truyền các lời nói xấu gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ đến cá nhân người bị nói xấu. Và quả báo tất yếu của việc này là nhiều người đã phải hầu tòa vì những lời nói xấu bịa đặt của họ.

Ở môi trường công sở, việc nói xấu sếp, đồng nghiệp cũng là nguyên nhân khiến chúng ta có thể mất sự các mối quan hệ, mất sự kết nối trong công việc hoặc thậm chí là mất việc nếu như những lời nói xấu đó đến tai người bị nói xấu mang lại các quả báo khôn lường mà giới trẻ ngày nay hay gọi vui là “ nghiệp quật không chừa môt ai”.

Nói xấu người khác và quả báo khôn lường 3
Nói xấu sếp có thể khiến nhân viên bị sa thải

>> Những câu nói mỉa mai người khác khiến bạn thỏa mãn

Yến Huỳnh