Sống Đẹp

Tại sao nên tránh những câu nói làm đau lòng người khác?

Ngôn ngữ không chỉ là một lời nói đơn thuần mà nó còn là một vũ khí có tính sát thương cực cao mang lại vết thương âm ỉ cho người khác. Không phải vô duyên vô cớ mà ông bà ta lại khuyên nên uốn lưỡi 7 lần trước khi nói, bạn nên lựa chọn lời ăn tiếng nói sao cho dễ nghe đặc biệt là đối với người thân, bạn bè và kể cả những người chỉ từng quen biết, trò chuyện. Tại sao nên tránh những câu nói làm đau lòng người khác và những câu nói đó là gì?

Những câu nói làm đau lòng người khác được thốt ra như thế nào?

Không chỉ có trong những cuộc tranh cãi mà những câu nói làm đau lòng người khác cũng có thể được thốt ra một cách rất bình thường mà đôi khi bạn không hề chú ý đến nó. Nhưng ngược lại người khác sẽ cảm thấy tổn thương và đau lòng vô cùng từ đó làm mất hòa khí và làm tình cảm có phần rạn nứt.
Ví dụ như một người bạn trước đây từng rất thân với bạn nhưng lâu ngày không gặp. Sau khi gặp lại thì người đó đến trò chuyện với bạn thì bạn lại bảo với mọi người rằng “ chúng tớ đã không còn thân lâu lắm rồi”, “ Tớ với cậu đâu còn thân với nhau đâu”. Chỉ một lời nói như vậy thôi nhưng đã khiến người khác cảm thấy tủi thân và đau lòng vì không có gì buồn hơn mình dành sự quan tâm cho những người mà họ lại xem mình là người lạ.

>> Những câu nói giúp phụ nữ luôn cảm thấy hạnh phúc

Những câu nói làm đau lòng người 1
Những lời nói khi nói ra nên được mang lại niềm vui cho người khác hơn là sự tổn thương

Hay như khi bạn đang gặp chuyện buồn và đang kể lể với đứa bạn thân thì nhận lại một từ “ Ừ” hoặc “ Do cậu thế nào thì người ta mới như thế”, “ Cậu bị như thế là đáng đời cậu”.

Những câu nói làm đau lòng người 2
Không nên chê bai người khác, khi đó chê bai người khác bạn cũng đánh giá thấp bản thân mình

Hay chỉ đơn giản khi bạn ướm thử một chiếc áo và người thân và mọi người sẽ bảo rằng “ trông thật xấu xí” “ cậu trông thật buồn cười” hoặc “nhìn cậu thật rẻ tiền”,… Những câu nói đại loại như vậy dù được nói ra ở đâu thì cũng sẽ khiến người nghe khó chịu, tổn thương và cảm thấy bạn đang “body shaming” người khác.

>> Làm gì khi bạn gái buồn, giận hờn vô cớ?

Tại sao nên tránh những câu nói làm đau lòng người khác?

Những câu nói làm đau lòng người khác khi được nói ra không chỉ gây tổn thương cho người khác mà còn đem lại những điều tiêu cực cho chính bản thân mình. Khi bạn làm tổn thương người khác dần dần bạn sẽ tự cô lập bản thân, những mối quan hệ xung quanh sẽ dần mất đi.

Những câu nói làm đau lòng người 3
Không nên dùng những lời nói tổn thường người khác để tránh đánh mất đi những mối quan hệ thân thiết giữa người với người

Khi thường xuyên dùng những câu nói làm đau lòng người khác thì mọi người xung quang bạn cũng sẽ có cái nhìn về bạn là một con người khinh thường người khác, tự cao tự đại, thích chọc ngoáy và mượn người khác làm trò vui,… Điều này sẽ làm bạn mất đi rất nhiều cơ hội để nâng cao trình độ bản thân, mất đi nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc và đôi khi là đánh mất đi những người thật lòng đối đãi tốt với bạn. Vì vậy nếu được đừng bao giờ làm đau lòng người khác vì những câu nói vô ý tứ của mình.

>> Những cách trả lời thông minh khi bị “chửi”, xúc phạm

Kim Lê