Góc cảnh giác

Tuyệt đối cảnh giác với những người nước ngoài lừa đảo trên Facebook

Các thủ đoạn lừa đảo qua mạng hiện nay không chỉ đến từ những đối tượng trong nước mà còn đến từ những đối tượng lừa đảo xuyên quốc gia. Do mạng xã hội phổ biến rộng rãi như hiện nay lại có nhiều đặc như ẩn danh, liên kết được nhiều quốc gia,.. vì vậy đây cũng là công cụ để các đối tượng lừa đảo tận dụng lừa gạt và chiếm đoạt tài sản của rất nhiều người.

Gần đây thủ đoạn và kịch bản của những người nước ngoài lừa đảo trên Facebook phổ biến nhất là những kẻ lừa đảo này sẽ lập một tài khoản Facebook cá nhân với các công việc sang trọng như phi công, bác sĩ, kỹ sư cơ khí,… và làm quen, kết bạn đặc biệt là những người phụ nữ độc thân. Khi trò chuyện được một thời gian, những người nước ngoài lừa đảo trên Facebook này sẽ thông báo chuyển tiền mặt, quà tặng, bưu phẩm, hàng hóa làm quà tặng cho nạn nhân.

>> Cập nhật danh sách các số điện thoại lừa đảo mới nhất

Người nước ngoài lừa đảo trên Facebook 1
Các đối tượng lừa đảo xuyên quốc gia đều tự xưng là những người tri thức, thành đạt muốn kết bạn, làm quen hòng chiếm đoạt lòng tin của nạn nhân

Tiếp theo đó sẽ có một số điện thoại tự xưng là người đại diện của bưu cục yêu cầu những nạn nhân chuyển một khoản lệ phí để nhận quà tặng. Hoặc đơn giản hơn những người nước ngoài này sẽ yêu cầu khách hàng chuyển tiền phí quà tặng vào một tài khoản nước ngoài với lí do đây là công ty trung chuyển tại các nước quá cảnh. Đây cũng là hình thức lừa đảo qua điện thoại nhận bưu phẩm khá phổ biến hiện nay. Chung quy lại, khi bạn chuyển tiền vào tài khoản của “ nhân viên bưu cục “ đó thì bọn lừa đảo sẽ ngay lập tức cắt liên lạc. Khi đó người bị hại mới phát hiện ra mình đã bị lừa.

Người nước ngoài lừa đảo trên Facebook 2
Thủ đoạn thường gặp nhất là tặng quà, bưu phẩm, tiền bạc có giá trị lớn và yêu cầu nạn nhân chuyển phí để nhận quà

Theo một cán bộ công tác tại Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cho biết hầu hết các vụ việc trên đối tượng lừa đảo qua mạng xã hội đều sử dụng các mạng xã hội phổ biến tại Việt Nam như Zalo, Facebookv và tiền thì sẽ được chuyển đến một tài khoản nước ngoài và tiền cũng sẽ rút tại những ngân hàng nước ngoài, từ đó gây nên những khó khăn cho công tác điều tra. Các thông tin mà bọn tội phạm lừa đảo cung cấp cho nạn nhân cũng thường là những thông tin ảo, không chính xác khiến công việc điều tra làm rõ sự việc cũng gặp nhiều trở ngại.

Người nước ngoài lừa đảo trên Facebook 3
Cần phải thật bình tĩnh sáng suốt để có thể tránh được những cạm bẫy mà nhóm đối tượng người nước ngoài lừa đảo trên Facebook và những trang mạng xã hội khác

Luật sư Nguyễn Ngọc Hoàng (Ðoàn Luật sư TP Hà Nội) cũng cho biết thêm theo Ðiều 25, Công ước Bưu chính thế giới cũng quy định cấm không được đưa vào bưu phẩm các loại tiền kim loại, tiền giấy, chứng khoán, các loại séc du lịch bạch kim,… Như vậy, việc gửi tiền trong bưu phẩm từ nước ngoài về Việt Nam cũng là hành vi vi phạm pháp luật nên người dân cũng cần thật sự đề cao cảnh giác với những thủ đoạn của người nước ngoài lừa đảo trên Facebook, tránh tiền mất tật mang, đẩy bản thân mình vướng vào những hàng vi vi phạm pháp luật. Hãy gọi ngay đến số điện thoại đường dây nóng an ninh mạng để báo cho quan chức năng nếu nhận thấy có những hành tương tự xảy ra.

Kim Lê