Đá mỹ nghệ Tư Vấn - Chia Sẻ

Dụng cụ làm đá mỹ nghệ cơ bản – Bạn đã biết?

Có một sự thật hiển nhiên rằng xã hội ngày càng hiện đại con người ta lại đi tìm về những giá trị truyền thống xưa cũ nhiều hơn. Trong đó đá mỹ nghệ là một trong những ngành nghề như vậy, dù đã xuất hiện từ lâu và gắn liền với lịch sử văn hóa dân tộc, nhưng đến nay nghề làm đá mỹ nghệ vẫn phát triển không ngừng. Bài viết hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nghề này và các dụng cụ làm đá mỹ nghệ là gì để tạo nên những tác phẩm điêu khắc tuyệt vời nhé.

Nghề điêu khắc đá mỹ nghệ

Hiểu trên mặt chữ thì nghề điêu khắc đá mỹ nghệ là nghề mà người thợ sử dụng đôi bàn tay của mình kết hợp với các dụng cụ chuyên nghiệp để tạo hình trên những mặt phẳng đá. Tất nhiên, quy trình này cần mất rất nhiều thời gian, công sức để có thể tạo ra một tác phẩm hoàn hảo.

Do là một ngành nghề lâu đời, chính vì vậy mà nghề điêu khắc đá thường được phát triển theo hướng làng nghề. Có rất nhiều làng nghề ra đời, nơi đó tập trung nhiều các cơ sở chế tác đá uy tín và thường hay gần mỏ đá để có thể dễ dàng tìm được nguồn nguyên liệu phong phú, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Dụng cụ làm đá mỹ nghệ 1
Nghề điêu khắc đá mỹ nghệ là nghề truyền thống lâu đời tại Việt Nam

Ngoài ra, yếu tố quan trọng nhất của nghề làm đá mỹ nghệ chính là người nghệ nhân, mỗi người thợ dựa trên đôi tay khéo léo cùng kinh nghiệm lâu năm và cái tâm trong nghề đã tỉ mỉ thực hiện từng công đoạn từ khâu chọn đá, tạo hình đến khi hoàn thiện sản phẩm. Tạo nên những tác phẩm độc đáo, có hồn riêng.

Xem thêm: Cách đánh bóng đá mỹ nghệ đúng tiêu chuẩn

Dụng cụ làm đá mỹ nghệ

Kỹ thuật ngày càng phát triển thì dụng cụ làm đá mỹ nghệ cũng ngày càng đa dạng. Điều này tạo điều kiện tối đa để cho các nghệ nhân thỏa sức sáng tạo và dễ dàng hơn trong quá trình thực hiện chế tác. Hiện nay, công cụ làm đá mỹ nghệ thường được sử dụng gồm có công cụ thủ công và các loại máy cơ giới.

Dụng cụ thủ công có thể kể đến như búa, tạ, xà beng, chúng thường dùng để tạo hình cơ bản sản phẩm. Con vọt, con chạm là 2 dụng cụ dùng trong bóc tách lớp đá, sau đó dùng đục để tạo hình phác thảo. Hàng loạt các loại mũi như mũi bạt dùng cho việc chặt cạnh góc vuông hay các đường thẳng; mũi ve dùng cho việc chế tác các chi tiết và mũi ngô để tạo các đường lượn tròn, uốn góc. Ngoài ra, còn có thêm các dụng cụ như cưa, thước đo hay khoan để thực hiện các công đoạn làm nổi các chi tiết trong sản phẩm. Với những tác phẩm yêu cầu tính thẩm mỹ cao thì các dụng cụ thủ công được sử dụng tương đối nhiều để tạo nét riêng biệt, độc nhất cho mỗi sản phẩm.

Xem thêm: Những mẫu mộ đá đẹp, thông dụng nhất tại Việt Nam hiện nay

Máy cơ giới cũng đã được sử dụng nhiều kể từ thế kỷ 20. Có thể kể đến một số loại máy như máy cắt, máy tiện, máy khoan, … Với sự hỗ trợ của các loại máy này thì người nghệ nhận có thể tiết kiệm được khá nhiều sức lao động và thời gian để hoàn thiện tác phẩm. Các sản phẩm tạo ra cũng mang chất lượng đồng đều và đa dạng mẫu mã hơn.

Dụng cụ làm đá mỹ nghệ 2
Dụng cụ làm đá mỹ nghệ gồm các dụng cụ thủ cộng và các loại máy cơ giới

Bài viết trên đã giới thiệu một phần về nghề làm đá mỹ nghệ, qua đó giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nghề điêu khắc cũng như các dụng cụ làm đá mỹ nghệ cơ bản. Để chúng ta thấy được, từng mũi khoan, từng nét đục trong mỗi sản phẩm thể hiện được cái tâm của nghệ nhân và câu chuyện mà họ muốn gửi gắm. Hy vọng nghề làm đá mỹ nghệ ngày càng phát triển và mãi lưu giữ được các giá trị truyền thống lâu đời của người Việt.

Xem thêm: Điều cần lưu ý khi xây dựng lăng mộ đá

Boo