Đời Sống

Thời gian rảnh quá nhiều có làm ta hạnh phúc?

Trong thời đại hiện nay, chắc hẳn có nhiều bạn trẻ tự đưa ra mục tiêu quyết tâm làm việc thật nhiều để sau này có thể nghỉ hưu sớm hạnh phúc tận hưởng cuộc sống nhàn hạ. Nhưng mới đây, kết quả nghiên cứu của Đại học Pennsylvania ở Philadelphia, Mỹ về mối liên hệ của thời gian rảnh và chỉ số hạnh phúc sẽ làm bạn phải suy nghĩ lại.

Áp lực công việc ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe con người

Nền kinh tế ngày càng phát triển, điều này đồng nghĩa với việc áp lực cạnh tranh nghề nghiệp ngày càng cao. Mỗi người đều cảm thấy bị thúc ép liên tục về thời gian, cũng như căng thẳng kéo dài trong công việc – có thể ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mỗi chúng ta.

>> Làm gì khi rảnh?

Thời gian rảnh quá nhiều có làm ta hạnh phúc 1
Áp lực, bận rộn trong công việc làm ảnh hưởng tới sức khỏe

Trong vòng xoay gấp gáp của nhịp sống hiện đại đó, mà số người bị stress ngày càng tăng. Điều này gây ảnh hưởng không hề nhỏ tới chất lượng cuộc sống cũng như hiệu quả năng suất trong công việc. Chính vì vậy, mà có rất nhiều người luôn tự nhủ cố gắng gồng gánh vì một tương lai nhàn hạ phía trước. Nhưng có thực sự nhàn hạ sẽ mang lại cho chúng ta cảm giác hạnh phúc?

>> BỎ TÚI cách chọn thời trang công sở CỰC CHUẨN cho các nàng béo

Thời gian rảnh quá nhiều sẽ làm suy giảm cảm giác hạnh phúc

Theo nghiên cứu mới nhất của Đại học Pennsylvania ở Philadelphia, Mỹ, thì thời gian rảnh quá nhiều cũng có thể làm suy giảm sức khỏe và chỉ số hạnh phúc, vì mọi người nhận ra họ không làm việc hiệu quả.

Năng suất trong công việc không đơn giản chỉ là bận rộn, mà sự bận rộn ngày nay đã trở thành một biểu tượng địa vị trong xã hội – dấu hiệu dễ nhận thấy của người quan trọng. Còn hiệu quả thì lại khác – nó liên quan đến mục đích sống của mỗi chúng ta.

Theo nhóm nghiên cứu, họ phát hiện rằng, ở những người có nhiều thời gian rảnh rỗi có chỉ số hạnh phúc kém hơn không phải vì những lý do như thất nghiệp, chưa lập gia đình hay chưa có con. Nghiên cứu cũng cho thấy mọi người sẽ có tâm trạng tốt hơn khi được làm việc, nơi họ tập trung vào nhiệm vụ trước mắt, hơn là những ngày nghỉ không mục đích.

>> Làm gì khi bị stress? Lời khuyên của chuyên gia

Tuy kết quả nghiên cứu không thể đưa ra định lượng mỗi người nên có bao nhiêu thời gian rảnh rỗi. Nhưng nghiên cứu có thể giúp mọi người xem xét lại kế hoạch sử dụng quỹ thời gian của mình, có sự điều chỉnh phù hợp với lối sống, cân bằng hài hòa giữa lao động và nghỉ ngơi.

Thời gian rảnh quá nhiều có làm ta hạnh phúc 2
Cân bằng công việc và nghỉ ngơi mới là hạnh phúc bền vững

Mỗi chúng ta cũng có thể trực tiếp khảo nghiệm nghiên cứu này trong đợt giản cách vừa qua. Rõ ràng bạn có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn nhưng điều này không làm chúng ta hạnh phúc, mà thay vào đó là cảm giác mệt mỏi, giảm hiệu quả trong công việc.

Như vậy, thời gian rảnh rỗi quá nhiều không làm chúng ta hạnh phúc hơn. Hy vọng qua nghiên cứu trên thì chúng ta phần nào sẽ thay đổi một chút về quan điểm “cố gắng chịu đựng, kìm nén khi còn trẻ”, mà luôn cần phải cân đối hài hòa để chúng ta luôn khỏe mạnh và tiếp tục được cống hiến làm việc cho đến tuổi xế chiều.

>> Làm gì khi mệt mỏi?

Boo